Vượt trên 200 km trong đêm hiến máu hiếm cứu người

Hai người ở Quảng Bình đã vượt hơn 200 km trong đêm để hiến máu hiếm nhóm A, Rh- cứu cụ bà 70 tuổi. Sáng nay 2-4, hai người tình nguyện đặc biệt này đã nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế.


Ông Nguyễn Viết Đồng, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh tặng bằng khen cho hai người
đi hơn 200 km trong đêm tình nguyện hiến máu sáng nay 2-4 (ảnh: BVCC)

Sáng 2-4, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Nguyễn Viết Đồng, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đã tặng bằng khen cho thầy giáo Nguyễn Quý Hùng (38 tuổi, Trường THCS Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa) và anh Nguyễn Văn Quân (33 tuổi, công tác tại văn phòng HĐND và UBND huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), hai người đã vượt trên 200 km trong đêm 3-3 ra Hà Tĩnh hiến máu cứu người.
Theo ông Đồng, hôm 3-3 vừa qua, bà Hồ Thị Thi (70 tuổi, ở Thạch Hà, Hà Tĩnh) vào viện vì thiếu máu nặng do xuất huyết dạ dày.
Các bác sĩ chỉ định truyền máu ngay cho bà Thi trong đêm nếu không sẽ ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhân. Điều khó khăn là khi xét nghiệm phát hiện nhóm máu của bệnh nhân vào loại cực hiếm, nhóm A, Rh-, chỉ chiếm tỷ lệ 0,08% dân số. Số liệu của Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh thì tỉnh mới phát hiện có một người có nhóm máu này, nhưng người này đã đi xuất khẩu lao động. Bệnh viện liên hệ với Viện Huyết học và truyền máu T.Ư nhưng Viện cũng không có sẵn.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã liên hệ với Câu lạc bộ máu hiếm khu vực miền Trung. Rất may trong CLB có 5 người ở Quảng Bình có cùng nhóm máu với bệnh nhân. Ngay trong đêm, hai người trong CLB là anh Quân và thầy Hùng đã vượt trên 200 km từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh hiến máu cứu bệnh nhân.
Do phải di chuyển nhiều chặng xe và trong đêm không có sẵn xe, nên gần 2h sáng ngày 4-3 thầy Hùng và anh Quân mới đến được bệnh viện để hiến máu cứu bà Thi. Nhờ được truyền máu kịp thời, bà Thi hiện đã qua cơn nguy kịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.