Vị Thanh: Mô hình phát triển kinh tế trồng Lan Mokara cắt cành bước đầu cho thu nhập khá

Với mong muốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm làm đa dạng hóa các chủng loại cây trồng, đồng thời thăm dò khả năng phát triển giống mới tại địa phương, đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay. Anh Nguyễn Tiến Cần thanh niên khu vực 1, phường IV, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang đã mạnh dạn chuyển đổi vườn cây vú sữa đang cho trái để trồng giống Lan Mokara cắt cành, bước đầu đã mang lại thu nhập khá ổn định.

Hoa lan là một loài hoa đẹp, có giá trị kinh tế cao, hiện đang có thị trường tiêu thụ mạnh. Trong đó, hoa lan cắt cành thuộc nhóm Mokara có tỷ suất lợi nhuận khá cao. Được biết, anh Nguyễn Tiến Cần là thanh niên chịu khó tìm tòi, học hỏi một dịp tình cờ lên mạng tìm hiểu, thấy mô hình trồng hoa lan Mokara cắt cành đem lại hiệu quả kinh tế cao nên anh đã quyết tâm đầu tư. Ban đầu anh xây dựng nhà lưới, lên luống trồng thử nghiệm hơn 1.000 cây lan Mokara cắt cành.

Anh Cần cho biết “loại hoa Lan này có sức chống chịu với thời tiết tốt, phù hợp với khí hậu của địa phương nên lan sinh trưởng và phát triển tốt”.
Với hệ thống tưới phun sương và tuân thủ chặt chẽ quy trình kỹ thuật từ chọn giống, bón phân cho đến phòng trừ sâu bệnh nên vườn lan của anh đã sinh trưởng và phát triển rất tốt. Hiện nay vườn lan của anh có trên 550 cây cho thu hoạch mỗi tháng trên 400 bông, với giá bán 7.000đ/bông, anh thu về trên 2,8 triệu đồng, trừ chi phí anh còn lời trên 2 triệu đồng. Hiện mặt hàng hoa lan cắt cành của anh không những cung cấp cho thị trường ở thành phố Vị Thanh mà còn được các shop hoa ở Thành phố Cần Thơ đến đặt mua.

Với thành công bước đầu, không dừng lại ở đó, khi thấy cây phát triển tốt, anh Cần tiếp tục mạnh dạn đầu tư nhân rộng trồng thêm hơn 5.000 cây nữa. Sau khi trồng thử nghiệm anh rút ra nhiều kinh nghiệm, nhưng đến nay có thể lạc quan nói rằng, hướng đi này phù hợp với xu thế phát triển nền nông nghiệp đô thị. Phong lan Mokara cũng thích hợp với khí hậu thổ nhưỡng tại Hậu Giang, bông có màu sắc rất đẹp, lâu tàn, cho nhiều hoa quanh năm, rất thích hợp với nhu cầu chưng lan cắt cành như hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.