Vị Thanh: Mô hình hiệu quả từ nuôi baba thịt và con giống

Anh Danh Hồng Xuân ngụ ấp Thạnh Trung, xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh được nhiều người biết đến là một đoàn viên năng động, tiêu biểu cho tấm gương vượt khó trong phát triển kinh tế hộ gia đình với mô hình nuôi baba mang lại hiệu quả, năm 2018 cho thu nhập trên 50 triệu đồng. Nhờ vậy, kinh tế gia đình anh ngày càng ổn định.

Sau khi tìm hiểu nhiều mô hình phát triển chăn nuôi được giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng, năm 2017 anh Danh Hồng Xuân đã quyết định thực hiện mô hình nuôi ba ba. Đầu tiên, anh sử dụng quỹ đất vườn nhà để xây chuồng, mua con giống với số lượng khởi điểm 200 con với diện tích 300 mét vuông. Giống ba ba được anh lựa chọn nuôi là giống ba ba thường. Bởi theo anh biết được thì loại ba ba này có chất lượng thịt thơm ngon và dự kiến sẽ thích hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Thật vậy, trong quá trình nuôi, giống baba sinh trưởng và phát triển rất tốt. Nguồn thức ăn được anh tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp mà gia đình “tự cung, tự cấp” như: rau, củ, các loại cá, ốc nhỏ mà gia đình đánh bắt được. Thời gian nuôi cho đến khi xuất bán nhanh. Ba ba thịt nuôi sau 3 đến 4 tháng là có thể xuất bán. Đối với nuôi ba ba làm con giống thì sau 5 đến 6 tháng là có thể bán được. Một con ba ba giống có thể sinh sản từ 50 đến 60 trứng/năm. Đặc biệt, giống ba ba có ưu điểm dễ nuôi, có tính năng kháng bệnh tốt, cho nên hạn chế được nhiều rủi ro do thời tiết và dịch bệnh. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ cũng được nhiều nhà hàng, quán ăn kinh doanh trên địa bàn xã và thành phố Vị Thanh đến mô hình của anh để đặt mua. Thấy phù hợp với địa phương, điều kiện kinh tế và có thu nhập khá nên anh đã nhân rộng mô hình hiện nay được 800 mét vuông với sức chứa 1200 con ba ba.

Khi được hỏi về mô hình anh đang phát triển, Anh Xuân cho biết: Trước đây, tôi có xem trên truyền hình chương trình những mô hình làm ăn có hiện quả của nhà nông, thấy họ nuôi ba ba có hiệu quả, nên tôi tò mò và cũng muốn phát triển kinh tế cho gia đình. Lúc đầu do điều kiện kinh tế khó khăn vì gia đình thuộc hộ khó khăn trong xã, nên vay mượn được số vốn ít ỏi tôi đầu tư mua 200 con baba để nuôi. Qua quá trình nuôi thấy phát triển tốt, sản phẩm có bao nhiêu thì thị trường tiêu thụ bấy nhiêu và bán được giá ổn định… Nuôi năm đầu thấy có lợi nhuận, tôi lại đầu tư mua thêm con giống. Từ đó đến nay, tổng đàn cứ thế tăng lên theo hàng năm. Thu nhập gia đình cũng dần được cải thiện đáng kể.

Đến nay, mô hình nuôi ba ba của gia đình anh đã được 2 năm. Hiện gia đình đang nuôi khoảng hơn 1200 con, sinh trưởng và phát triển tốt. Về thị trường, hàng tuần đều có các chủ cửa hàng ở nhiều nơi đến đặt mua với giá bán trung bình 250 ngàn đến 270 ngàn đồng/01 kg. Ngoài ra, anh còn là địa điểm cung cấp con giống cho nhiều hộ gia đình có nhu cầu phát triển chăn nuôi. Với giá bán con giống từ 4000 đồng/con (con giống 1 tháng, 3-4cm). Nhờ vậy, theo tính toán của anh Xuân thì mỗi năm gia đình thu nhập khoảng 50 đến 70 triệu đồng sau khi đã trừ hết chi phí.

Anh Xuân cũng chia sẻ thêm: Tới đây, gia đình anh có dự định mua thêm con giống để tăng số lượng để phục vụ cung ứng con thịt và con giống cho thị trường. Ngoài cung cấp ba ba thịt, ba ba giống, anh luôn luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong việc nuôi ba ba đối với tất cả mọi người khi có nhu cầu, nhất là đối với đoàn viên, thanh niên trên địa bàn có mục đích khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương mình.

Với hiệu quả đạt được, mô hình nuôi ba ba câu của đoàn viên Danh Hồng Xuân được lãnh đạo xã Hỏa Lựu đánh giá cao và thường xuyên là địa điểm để Xã đoàn giới thiệu cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đến tham quan, học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.