Vai trò của tuổi trẻ

Bằng tinh thần xung kích tình nguyện, tuổi trẻ tỉnh nhà đã và đang trở thành lực lượng nòng cốt góp phần phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Là đơn vị dẫn đầu thi đua năm 2014, Huyện đoàn Phụng Hiệp đã có những bước tiến đáng ghi nhận trong việc đoàn kết, tập hợp đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong thực hiện các công trình, phần việc ý nghĩa, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của địa phương. Anh Trần Hoàng Vang, Phó Bí thư Huyện đoàn Phụng Hiệp, chia sẻ: “Thời gian qua, để mỗi công trình, phần việc phát huy hiệu quả, chúng tôi luôn xem tổ chức đoàn cơ sở là hạt nhân của mọi hành động. Vì vậy, đa số hoạt động của Huyện đoàn đều tập trung ở cơ sở, nhằm từng bước khẳng định vai trò cũng như vị trí của đoàn, đồng thời tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên trong việc thực hiện từng nhiệm vụ khác nhau”. Cùng với đó, bằng nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau, các cấp bộ đoàn trong huyện đã và đang khẳng định rằng, tổ chức đoàn là “người bạn” luôn đồng hành cùng với ĐVTN trong quá trình lập thân, lập nghiệp.

Anh Nguyễn Văn Lễ, ngụ ấp 6, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, bên mô hình nuôi rắn ri voi của mình.
Hơn 4 năm gắn bó với nghề nuôi ba ba và rắn ri voi, cũng là ngần ấy thời gian anh Nguyễn Văn Lễ, ngụ ấp 6, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, thấy được sự tận tâm, nhiệt tình của từng cán bộ đoàn ở xã cũng như huyện. Anh Lễ nhớ lại: “Khi mới tập tành với nghề này, không biết tự bao giờ, tôi lại trở thành đối tượng quan tâm “đặc biệt” của xã đoàn. Bởi khi có lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, tôi đều vinh dự giành được 1 vé. Nhờ vậy mà tôi mới đứng vững với nghề này cho đến bây giờ”. Thêm vào đó, xã đoàn còn tạo điều kiện cho anh Lễ vay 15 triệu đồng để mở rộng quy mô sản xuất. Hiện nay, mỗi năm, mô hình của anh Lễ thu về hơn 20 triệu đồng. “Sắp tới, tôi còn mở rộng mô hình này để tăng thêm thu nhập, nâng cao hơn nữa đời sống của gia đình” – anh Lễ cho biết thêm.

Anh Trần Thanh Bình, Bí thư Xã đoàn Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, chia sẻ: “Nếu thấy thanh niên nào trong xã mạnh dạn với mô hình mới, chúng tôi đều rất đồng tình, ủng hộ và tạo mọi điều kiện để họ phát triển”. Hiện nay, toàn xã đã xây dựng khoảng 7 mô hình kinh tế hiệu quả của ĐVTN. Điều này cho thấy sự cố gắng của mỗi ĐVTN cũng như kết quả khả quan từ việc đồng hành cùng ĐVTN trong phát triển kinh tế gia đình của tổ chức đoàn nơi đây.

Còn ở xã Long Thạnh, xã đoàn đã khơi dậy tinh thần xung kích của tuổi trẻ thông qua các hoạt động vì an sinh xã hội, bởi ngày nay, hơn ai hết, ĐVTN đã nhận thức rõ ý nghĩa từng hành động của mình, nhất là các hoạt động hướng về cộng đồng. Năm 2014, công tác phối hợp với các ngành, các cấp được xã đoàn đặc biệt quan tâm, nhằm tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện các nhiệm vụ địa phương. Trong năm qua, xã đoàn đã thực hiện nhiều công trình, phần việc mang lại hiệu quả thiết thực, trong đó, nổi bật là phối hợp vận động xây dựng 4 cây cầu nông thôn.

Gần 5 tháng nay, ở ấp Long Trường 1, xã Long Thạnh, nỗi “ám ảnh” về cây cầu tre lắt lẻo của người dân cũng như các em học sinh đã biến mất, mà thay vào đó, niềm vui về cây cầu bê tông mới hoàn thành như vẫn còn chan chứa trong từng ánh mắt. Ông Đào Văn Hết, ngụ ấp Long Trường 1, xã Long Thạnh, phấn khởi nói: “Giờ thì bà con địa phương có thể đi lại bằng xe máy, còn mấy đứa học sinh thì đi học được an toàn hơn. Nhìn quê hương mình phát triển, tôi cũng vui lây”. Còn đối với em Đỗ Huỳnh Hồng Ngọc, lớp 5A1, Trường Tiểu học Long Thạnh 3, khi cây cầu hoàn thành thì niềm vui đó là đi học không còn sợ bị té và ướt tập sách như trước kia. Được biết, cây cầu có chiều dài 45m, ngang 2,5m, trị giá gần 200 triệu đồng, được chính quyền địa phương và các đoàn thể tham gia vận động xây dựng, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Anh Đoàn Quốc Thật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, nhận định: “Có thể nhận thấy, hiện nay, đa số ĐVTN trong tỉnh đã và đang phát huy được tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong việc chung tay vì cuộc sống cộng đồng, trong xây dựng quê hương đất nước. Các hoạt động, phong trào thanh niên đã trở nên sôi nổi, sáng tạo, mang lại nhiều kết quả thiết thực. Điều đó đã được ghi nhận qua các hoạt động nổi bật của các cấp bộ đoàn huyện Phụng Hiệp nói riêng và tỉnh Hậu Giang nói chung trong thời gian qua”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.