Tuyên bố hình thành Cộng đồng ASEAN

Tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 27 vừa được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, các nhà lãnh đạo ASEAN chính thức tuyên bố hình thành Cộng đồng ASEAN vào ngày 31-12 tới.

 
Toàn cảnh Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27. Ảnh: TTXVN
Cộng đồng ASEAN sẽ chính thức ra đời, dấu mốc quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển của ASEAN. Dưới mái nhà chung này, các dân tộc ở Đông Nam Á sẽ cùng gắn kết, chia sẻ lợi ích và phát triển trên chặng đường mới của mình. Mục tiêu tổng quát của Cộng đồng ASEAN là xây dựng hiệp hội thành một tổ chức hợp tác liên chính phủ ở mức sâu rộng và nhiều ràng buộc hơn trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN. Cộng đồng ASEAN được hình thành dựa trên 3 trụ cột là Cộng đồng Chính trị – An ninh, Cộng đồng Kinh tế, Cộng đồng Văn hóa – Xã hội.

ASEAN ngày nay là một khu vực hòa bình, nền kinh tế gắn kết và thống nhất với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 2.600 tỉ USD (tăng 80% trong 7 năm qua), không chỉ hội nhập sâu rộng vào cấu trúc an ninh và kinh tế toàn cầu, mà còn là một khu vực năng động với nhiều cơ hội và triển vọng phát triển to lớn. Việc hình thành Cộng đồng ASEAN sẽ tiếp tục mang lại nhiều cơ hội thiết thực cho người dân và các nước thành viên, như tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận thị trường, giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ nhờ việc xóa bỏ thuế quan, giảm tỷ lệ thất nghiệp, tạo thuận lợi đi lại.

Chia sẻ về các định hướng phát triển của ASEAN, Thủ tướng Malaysia Najib Tun Abdul Razak nhấn mạnh, ASEAN sẽ tiếp tục củng cố và phát huy các thành tựu đã đạt được, làm sâu sắc hơn liên kết nội khối, nâng cao năng lực ứng phó chung của ASEAN trước nhiều thách thức đang đặt ra. Đặc biệt khi trở thành cộng đồng, ASEAN phải có hành động nhiều hơn nữa, nhất là trong tăng cường hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân, tìm ra các giải pháp hiệu quả cho ứng phó với các vấn đề về môi trường, các giải pháp đảm bảo hòa bình, an ninh, phòng chống thiên tai, thảm họa, khủng bố, chủ nghĩa cực đoan…

Sau khi hình thành Cộng đồng ASEAN, nền kinh tế các nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ đạt tăng trưởng dự kiến 5,6%/năm cho đến năm 2019; nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực sẽ tiếp tục tăng. Từ đó, nền kinh tế của các nước thành viên ASEAN sẽ tăng trưởng bền vững, mang lại sự thịnh vượng và nâng cao đời sống mọi người dân. Theo Báo cáo Hội nhập ASEAN (AIR) vừa được công bố, tăng trưởng kinh tế của ASEAN sẽ tiếp tục cao hơn mức trung bình của toàn cầu. Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự báo đạt 3,3% trong năm nay, giảm nhẹ so với mức 3,4% của năm ngoái, nền kinh tế ASEAN được dự báo sẽ giữ đà tăng trưởng của năm ngoái là 4,6% và sẽ tăng mạnh hơn vào năm 2016 với mức tăng 4,9%. Hội nhập kinh tế khu vực sẽ tiếp tục góp phần đẩy nhanh đà phục hồi kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng. Dự báo sau năm nay, toàn cảnh kinh tế ASEAN sẽ tiếp tục biến đổi để vượt qua những thách thức kinh tế toàn cầu.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Malaysia khẳng định: “ASEAN cần hành động nhiều hơn nữa trên bình diện quốc tế theo một phương thức rõ ràng là khi chúng ta cùng nhau hành động, chúng ta sẽ hùng mạnh hơn các quốc gia đơn lẻ. Những hành động đó bao gồm cả việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông. Chúng ta nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển. Chúng ta kêu gọi các bên liên quan tự kiềm chế và không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình hoặc làm leo thang căng thẳng”.

Việc hình thành Cộng đồng ASEAN luôn được người dân trong khu vực và cộng đồng quốc tế quan tâm. Với việc hình thành Cộng đồng ASEAN sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các nước Đông Nam Á phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.