Tuổi trẻ góp ý sửa đổi, bổ sung Luật Thanh niên 2005

Trong 2 ngày 23 và 24/11/2015, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam phối hợp với tổ chức ActionAid, ChildFund Việt Nam tổ chức Diễn đàn quốc gia “Đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Thanh niên năm 2005”.


Đại diện thanh niên tham dự diễn đàn trao gửi những đề xuất và thông điệp cho các đồng chí chủ trì.
Tham dự diễn đàn có đồng chí Nguyễn Long Hải – Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Ngàng – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy viên UBQG về Thanh niên Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Xuân Mười – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị Công an nhân dân cùng đại diện của Bộ Tư pháp; Bộ Nội vụ; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bộ Giáo dục và đào tạo; Bộ Y tế; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Nguyễn Long Hải, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam cho rằng, Luật Thanh niên được ban hành là một sự quan tâm to lớn của Đảng, Nhà nước đối với việc bồi dưỡng và phát huy thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, sau 10 năm thi hành, một số điều của Luật Thanh niên đã cho thấy những bất cập, thiếu tính khả thi, tác động của Luật không được thể hiện rõ… Diễn đàn là dịp để các đại biểu trao đổi, thảo luận về những vấn đề mà các bạn thanh niên quan tâm, đặt ra, từ đó giúp các cơ quan có thẩm quyền có thể xây dựng, hoàn thiện việc sửa đổi, bổ sung Luật Thanh niên 2005 có tính khả thi và đi vào đời sống thanh niên.


Đại biểu thanh niên tham gia góp ý sửa đổi, bổ sung Luật Thanh niên 2005
Trong hai buổi thảo luận, hơn 240 đại biểu là đại diện lãnh đạo của bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, đại diện tỉnh, thành Đoàn trực thuộc, các trường ĐH khu vực Hà Nội, các tổ chức quốc tế và thanh niên đến từ 15 tỉnh, thành phố trong toàn quốc đã trao đổi, thảo luận những nội dung sửa đổi, bổ sung về quyền và nghĩa vụ của thanh niên về 6 lĩnh vực liên quan mật thiết đối với thanh niên, đó là: học tập; việc làm; chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản; văn hóa văn nghệ và vui chơi giải trí; tiếp cận thông tin và sự tham gia của thanh niên trong xây dựng và phản biện chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp tới thanh niên.

Với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý, đại diện của các tổ chức thanh niên, nhiều câu hỏi, đề xuất và thông điệp được các đại biểu đặt ra đã được trao đổi, giải đáp và tiếp thu trực tiếp tại diễn đàn. Bên cạnh đó, đại diện của các Bộ, Ngành liên quan cũng đã có những tham luận trao đổi, đề xuất sửa đổi bổ sung một số nội dung của Luật Thanh niên 2005 cho phù hợp với Hiến pháp 2013, hệ thống pháp luật chung của Việt Nam và thực tiễn.


Thành viên Ban soạn thảo Luật Thanh niên trao đổi và tiếp thu các ý kiến được các đại biểu nêu ra tại diễn đàn
Đây là lần thứ hai Diễn đàn thanh niên quốc gia “Đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Thanh niên năm 2005” được tổ chức. Trước đó, tháng 9/2014, hơn 200 đại biểu từ các bộ ngành và thanh niên đến từ 12 tỉnh thành đã tham dự Diễn đàn Thanh niên tại Hà Nội để tham gia góp ý sửa đổi Luật Thanh niên 2005. Thông qua kết quả thảo luận tại diễn đàn, Luật Thanh niên đã được chỉnh sửa vào bản dự thảo nhiều lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.