Triệu phú nông dân

Triệu phú xứ cù lao

Tuổi mới 35 nhưng anh Lâm Thanh Lâm (ngụ ấp An Quới, xã An Thạnh 3, H.Cù Lao Dung, Sóc Trăng) đã có trên 10 năm gắn bó với nghề nuôi thủy sản. Anh là nông dân trẻ nuôi tôm thẻ và cá bông lau nổi tiếng, được nhiều người biết đến, thu lãi mỗi năm gần nửa tỉ đồng.


Anh Lâm Thanh Lâm (trái) giới thiệu con cá bông lau nặng 1,5 kg
Thiên Lộc

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, anh Lâm bắt đầu khởi nghiệp bằng nghề nuôi tôm thẻ. Những năm đầu anh vừa nuôi vừa học hỏi kinh nghiệm. Sau đó, anh dần dần mở rộng thêm diện tích, hoàn chỉnh hệ thống ao nuôi nên làm đến đâu thắng đến đó, thu nhập bình quân mỗi năm vài trăm triệu đồng.Với tính năng động và cần cù chịu khó, đầu năm 2018, anh Lâm tham gia dự án “Xây dựng mô hình nuôi cá bông lau trong ao đất Sóc Trăng”, do Sở Khoa học – Công nghệ Sóc Trăng và Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Cần Thơ triển khai. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ, anh được cấp 4.000 con giống và 30% tiền thức ăn. Ngoài ra, hằng tháng còn có cán bộ kỹ thuật đến kiểm tra và hướng dẫn. Đây là cơ hội tốt nhất giúp anh trải nghiệm với một đối tượng nuôi mới mẻ và hiệu quả kinh tế cao.

Để đạt năng suất và hiệu quả cao, anh Lâm cải tạo 2.000 m2 mặt nước theo sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật để thả cá. Anh cho biết cá bông lau giống hiện nay phần lớn bắt từ thiên nhiên, đem về ươm dưỡng sau 2 – 3 tháng, kích cỡ khoảng 8 – 10 cm mới thả vào ao nuôi. Với 4.000 con cá giống, sau 16 tháng nuôi, nay đã đạt trọng lượng 1,5 kg/con, thu hoạch ước tính 6 tấn, thương lái đã đồng ý mua với giá 120.000 đồng/kg. Sau khi trừ hết các chi phí anh còn lời 240 triệu đồng. Nếu cộng chung với tiền bán tôm thẻ, mỗi năm anh thu lãi khoảng nửa tỉ đồng.

Nhiều người nuôi cho biết cá bông lau khó nuôi hơn cá tra, đặc tính của loài cá này là hay nhát nhưng lại tăng trưởng tốt, ít bị dịch bệnh. Chúng thích môi trường thông thoáng nên người nuôi phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, luôn giữ cho ao sạch, nguồn nước phải thường xuyên thay đổi, tuyệt đối không được xử lý hóa chất. Thức ăn tốt nhất đối với cá bông lau là thức ăn công nghiệp, giống như các loại cá da trơn. Ngoài ra, cá còn tìm các loài rong rêu trong ao để ăn giúp cá phát triển nhanh.

Trở thành triệu phú nhờ… trồng xoài

Với 11 công đất trồng xoài Đài Loan, nhờ áp dụng thành công các biện pháp khoa học kỹ thuật, nắm bắt tốt thị trường…, anh Hồ Quang Nhớ (30 tuổi, ngụ ấp 8, xã Thới Hưng, H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ) trở thành thanh niên triệu phú, thu lãi mỗi năm gần nửa tỉ đồng.

Anh Hồ Quang Nhớ thu lãi cao nhờ trồng xoài Đài Loan
Ảnh: Trương Thanh Liêm

Những ngày này, không khí lao động tại nhà anh Nhớ luôn tất bật, khẩn trương để kịp đóng xoài chuyển cho thương lái ở Hà Nội. Theo anh Nhớ, vùng đất Thới Hưng rất thích hợp cho việc trồng xoài và mãng cầu xiêm. Xoài Đài Loan dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, dễ vận chuyển đi xa, trái to, màu sắc đẹp, vị thanh nên thị trường tiêu thụ mạnh, kể cả xuất khẩu sang Trung Quốc và một số nước lân cận. Sở dĩ anh trồng cả hai loại xoài Đài Loan xanh và đỏ là để phòng khi người tiêu dùng thay đổi sở thích.

Hiện giá bán tại vườn từ 13.000 – 15.000 đồng/kg (xoài Đài Loan xanh) và 24.000 – 26.000 đồng/kg (xoài Đài Loan đỏ). Bình quân mỗi công đất (1.000 m2) anh trồng từ 38 – 40 gốc, với sản lượng từ 20 – 25 tấn trái/công. Do xoài Đài Loan đỏ có lãi cao hơn từ 70 – 80% so với xoài Đài Loan xanh nên anh đã áp dụng nhiều biện pháp khoa học kỹ thuật, xử lý cho cây ra trái theo ý muốn. Nhờ đó, vườn xoài của anh đạt năng suất và chất lượng cao trong mùa thuận lẫn mùa nghịch, có nguồn hàng thường xuyên cung ứng cho thương lái.

Anh Nhớ chia sẻ: Trồng xoài Đài Loan đỏ phải bao trái toàn bộ từ khi có trái đến khi thu hoạch. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến khâu xử lý đất, chọn giống tốt, bón phân, tưới nước và xử lý cho cây ra hoa đúng lúc, đúng cách. Khi hái trái xong cần cắt tỉa bỏ bớt những cành già, cành sâu bệnh, cành khuất trong tán để cho cây thông thoáng, nhận đủ ánh sáng mặt trời từ mọi phía. Cần nhất là tạo hình cho cây có tán tròn đều, cân đối, có được bộ khung vững chắc. Có như vậy trái mới sai, đều, dễ bao trái và chất lượng bảo đảm.

“Trồng xoài Đài Loan thu nhập cao hơn các giống xoài khác. Cây càng lâu năm trái càng nhiều và chất lượng cao hơn; khả năng chống sâu bệnh rất tốt; dễ thích nghi với nhiều loại đất trồng cây cho trái quanh năm; mỗi trái có trọng lượng từ 0,8 – 1,2 kg. Xoài Đài Loan có thịt chắc, ít xơ, hạt mỏng, ngọt đậm có thể chế biến ăn cùng nhiều món ăn cao cấp khác”, anh Nhớ nói.

Trồng tiêu ‘ôm gốc tràm’

Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin, nhưng Nguyễn Vũ Phong (30 tuổi, ngụ ấp Tân Lộc, xã Lâm Tân, H.Thạnh Trị, Sóc Trăng) lại quyết định khăn gói về quê khởi nghiệp.


Anh Phong thu hoạch tiêu
Ảnh: Trần Thanh Phong

Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi kinh nghiệm, anh Phong đã áp dụng thành công mô hình trồng cây hồ tiêu trên vùng đất phèn mặn, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Anh Phong kể ban đầu biết kế hoạch của mình sẽ trồng hồ tiêu trên thửa đất phèn mặn của gia đình, cha mẹ kiên quyết phản đối vì cây hồ tiêu chỉ phù hợp ở vùng đất cao, còn đất ở Thạnh Trị là đất phèn, trũng, hồ tiêu nào chịu nổi. Nhiều người dân ở địa phương cho rằng “khùng” mới đi trồng hồ tiêu ở đất ngập nước này. Tuy nhiên, do đã tìm hiểu rất kỹ về kỹ thuật trồng cây hồ tiêu ở nhiều nơi nên Phong “gác” ngoài tai lời xì xầm của nhiều người. Anh Phong năn nỉ cha mẹ cho anh trồng thử nghiệm, nếu thất bại sẽ chuyển sang mô hình khác. Qua nhiều lần thuyết phục, anh Phong được cha mẹ đồng ý để thực hiện ước mơ khởi nghiệp của mình.

Anh Phong quyết định trồng thêm tràm, sau 4 tháng cây tràm lớn mới trồng cây hồ tiêu, chỉ mấy tháng sau, hồ tiêu đã bám vào cây tràm, phát triển xanh tốt. Từ 200 gốc ban đầu, hiện anh Phong đã đầu tư, mở rộng diện tích lên đến 25.000 m2, phát triển trên 3.500 gốc hồ tiêu, trong đó có 2.000 gốc đã cho thu hoạch.

Sau khi trừ chi phí đầu tư, mỗi năm anh Phong có nguồn thu nhập trên 100 triệu đồng. Theo anh Phong, sắp tới chắc chắn sẽ thu nhập cao hơn nhiều lần vì hàng ngàn gốc hồ tiêu khác đã trưởng thành, bắt đầu ra trái. Hiện số trụ tiêu của anh Phong đã được 2 – 3 năm tuổi, bắt đầu cho thu hoạch.

Nói về kỹ thuật trồng hồ tiêu, anh Phong cho biết trước hết là khâu cải tạo đất, lên liếp, sau đó trồng tràm với mật độ 2 m/cây. Sau khi tràm lớn bằng bắp tay sẽ trồng tiêu và chỉ sử dụng phân chuồng bón cho cây. Với kỹ thuật này, tràm trở thành trụ cho tiêu leo, ngoài ra tán cây tràm còn che mưa che nắng cho tiêu. Chi phí đầu tư cho mỗi trụ tiêu chỉ khoảng 70.000 đồng, chỉ cần bán 1 kg tiêu là lấy lại vốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.