Tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2016

Chiều 9/9, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè 2016. Đồng chí Lê Quốc Phong – Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Cùng dự có các đồng chí Bí thư BCH Trung ương Đoàn và các đồng chí đại diện các Tỉnh, Thành đoàn trên cả nước.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe báo cáo tổng kết chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2016, theo đó: Qua 03 tháng triển khai, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay tạo được sức hút lớn, thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên, sinh viên trên khắp mọi miền tổ quốc tham gia. Các tỉnh, thành Đoàn đã tổ chức thành lập 1.984 đội hình thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” với 74.499 tình nguyện viên tham gia, hỗ trợ, giúp đỡ hơn 700.000 thí sinh và người nhà thí sinh. Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh 2016” được hầu hết các cơ sở Đoàn, Hội quan tâm, lựa chọn là Chiến dịch chủ đạo của các đơn vị. Có hơn 7.000 đội hình với 374.617 thanh niên tình nguyện tham gia chiến dịch Mùa hè xanh 2016. Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động tham gia trực tiếp hỗ trợ bà con nông dân, năm nay, một số đơn vị còn sáng tạo, có nhiều cách làm hay, gián tiếp hỗ trợ bà con nông dân thực hiện hiệu quả các hoạt động xây dựng nông thôn mới như: Tổ chức Ngày hội Thanh niên nông thôn trưng bày, giới thiệu, bán các sản phẩm nông nghiệp sạch; tổ chức các diễn đàn trao đổi, thảo luận; hội nghị tập huấn, phổ biến kiến thức nâng cao chất lượng canh tác cây trồng, vật nuôi,…Trong số 10 chỉ tiêu chiến dịch đặt ra có 4 nội dung hoàn thành đạt và vượt mức chỉ tiêu đề ra, bao gồm các nội dung: Sửa chữa, xây mới 370 cầu giao thông nông thôn; tư vấn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 30.000 thanh niên nông thôn; xây dựng 700 con đường, tuyến phố văn minh, sáng – xanh – sạch – đẹp; 100% tỉnh, thành đoàn tổ chức Lễ thắp nến tri ân, dâng hương, hoa tưởng nhớ anh hùng, liệt sỹ vào ngày 26/7/2016.


Các đại biểu đóng góp ý kiến tại Hội nghị
Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những mô hình hay, hiệu quả trong mùa hè tình nguyện, những kinh nghiệm tổ chức, quản lý lực lượng và phối hợp giữa các địa phương trong các chiến dịch tình nguyện như Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng… đồng thời thảo luận, đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hè tình nguyện.

Đồng chí Lâm Đình Thắng – Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn TP HCM đề xuất: Khi tổng kết chương trình thanh niên tình nguyện hè cần lấy thêm ý kiến của những người trực tiếp thụ hưởng, các tình nguyện viên, phóng viên tham gia tuyên truyền cho các hoạt động tình nguyện. Như thế mới đảm bảo tính khách quan, trung thực, Đoàn mới phản ánh được thực chất hoạt động của mình. Hiện nay, Đoàn chỉ mới đánh giá mang tính nội bộ.

Đồng tình với các ý kiến tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung – Bí thư Tỉnh Đoàn Bến Tre cho rằng, lực lượng chủ yếu tham gia các hoạt động tình nguyện là thanh niên, như vậy, các sản phẩm tình nguyện thường là trao tặng cho người dân, họ sẽ không cảm nhận hết được giá trị của những công trình tình nguyện. Khi về các địa phương tình nguyện, chúng ta nên vận động thêm các tầng nhân dân tham gia cùng với TNTN để làm ra các công trình tình nguyện ý nghĩa. Như vậy, khi nhận những công trình này, người trực tiếp thụ hưởng trân trọng hơn.


Đồng chí Lê Quốc Phong – Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN
và đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng – Bí thư thường trực BCH Trung ương Đoàn trao khen thưởng cho các đơn vị
Hội nghị cũng thẳng thắn chỉ ra những nội dung chưa hoàn thành mức chỉ tiêu đề ra, đó là: Nội dung mỗi đoàn cấp huyện tổ chức được ít nhất 1 đội hình tình nguyện tuyên truyền, giữ gìn trật tự an toàn giao thông; 100% tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc tổ chức đồng loạt 1 tháng/lần “Ngày chủ nhật xanh”; mỗi tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc tổ chức đồng loạt 1 tháng/lần ngày “Thứ 7 tình nguyện”; mỗi đoàn cấp xã duy trì được ít nhất 1 điểm vui chơi, sân chơi cho thiếu nhi; tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho 400.000 người dân; mỗi tổ chức đoàn cấp huyện tổ chức ít nhất 1 hoạt động tình nguyện hướng về biên giới, biển đảo.
Đồng chí Lê Quốc Phong – Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN kết luận tại Hội nghị
Kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Quốc Phong – Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN cho biết: Năm 2017, phong trào thanh niên tình nguyện tiếp tục là phong trào chủ đạo của Đoàn. Địa bàn tổ chức hoạt động tình nguyện trong năm 2017 sẽ tiếp tục chú trọng đến những vùng khó khăn của đất nước, các xã biên giới, đảo tiền tiêu. Đồng chí cũng lưu ý, các tổ chức đoàn, đơn vị cần quan tâm đến Quyết định 57 của Chính phủ về cơ chế chính sách tình nguyện để làm sao tổ chức tốt nhất hoạt động tình nguyện của mình.

Dịp này, Trung ương Đoàn đã trao khen thưởng cho 19 Tỉnh, Thành đoàn để ghi nhận những thành tích xuất sắc của các đơn vị trong triển khai chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2016.
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2016 đã nhận được sự đồng hành và tài trợ của nhãn hàng 7Up của Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.