Tiếp tục các hoạt động khơi dậy tinh thần tình nguyện của thanh niên

Thực hiện Năm Thanh niên tình nguyện năm 2014, vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tỉnh nhà một lần nữa được khẳng định thông qua nhiều hoạt động thiết thực. Anh Trương Quốc Năm, Bí thư Tỉnh đoàn (ảnh), cho biết:

– Đặc biệt trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), cùng với các ngành, các cấp trong tỉnh, tuổi trẻ tỉnh nhà đã có nhiều công trình, phần việc góp phần tích cực vào việc hoàn thành các tiêu chí xã NTM. Chỉ tính trong đợt cao điểm thực hiện Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay, các cấp bộ đoàn đã ra quân thực hiện 240 công trình, phần việc thanh niên, làm lợi cho Nhà nước gần 1,2 tỉ đồng. Cụ thể đã trồng hơn 38.000 cây xanh dọc theo các tuyến đường; phát quang, đắp ta-luy, giặm vá trên 100km đường giao thông nông thôn, xây dựng gần 60km tuyến đường đẹp. Đã vận động mắc gần 135 bóng đèn chiếu sáng tại các xã đang xây dựng NTM… Bên cạnh đó, các hoạt động chung tay vì an sinh xã hội cũng được các cấp bộ đoàn quan tâm thực hiện. Trong năm, có 200 hoạt động tình nguyện khác nhau, nổi bật là hoạt động thăm, tặng trên 800 phần quà; tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí cho 2.250 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; hiến gần 200 đơn vị máu,… tổng giá trị gần 410 triệu đồng.

Theo anh, nguyên nhân nào đạt được những kết quả trên ?

– Theo tôi, trước hết là các cấp bộ đoàn đã có sự chủ động tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể liên quan, nhằm phát huy sức mạnh tập thể để hoàn thành tốt các nhiệm vụ khác nhau.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn xây dựng các chương trình hành động cụ thể theo chủ đề từng tháng, từng đợt để có sự tập trung nguồn lực và tạo nên phong trào sôi nổi, rộng khắp. Thêm vào đó, các hoạt động có quy mô lớn được chúng tôi tập trung tổ chức ở cơ sở. Đây là một trong những cách làm thu hút ĐVTN tham gia, góp phần cho sự thành công của từng phong trào. Ở mỗi công trình, mỗi hoạt động đoàn đều thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của từng đoàn viên, hội viên và thanh niên, hướng đến vì lợi ích cộng đồng, vì sự phát triển chung của xã hội.

Để khơi dậy hoạt động đoàn, hội trong thời gian tới, Tỉnh đoàn có những cách làm gì thiết thực, thưa anh ?

– Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động theo từng chặng, từng thời gian cụ thể gắn với hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước; tiếp tục tập trung nguồn lực xây dựng NTM, xây dựng đô thị văn minh. Các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa cũng sẽ được quan tâm thực hiện nhiều hơn, bởi điều này một mặt góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương, mặt khác thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của tuổi trẻ. Đây cũng là một trong những cách tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước cho ĐVTN. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ, giúp đỡ ĐVTN trong quá trình lập thân lập nghiệp – tiền đề quan trọng để thu hút lực lượng này tham gia vào tổ chức đoàn, hội, góp phần vào kết quả chung trong hoạt động đoàn thời gian tới.

Xin cảm ơn anh !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.