Thúc đẩy hình thành Cộng đồng ASEAN 2015

Tối 27/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về tới TPHCM, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 (HNCC ASEAN 26) được tổ chức tại Thủ đô Kuala Lumpur và thành phố Langkawi, Malaysia từ 26-27/4.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam đã nỗ lực và đạt kết quả tích cực trong thực hiện lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN đã tập trung bàn phương hướng và biện pháp tiếp tục thúc đẩy hình thành Cộng đồng ASEAN 2015; xây dựng tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2015; quan hệ đối ngoại của Hiệp hội; vai trò trung tâm của ASEAN; các thách thức đối với ASEAN và hướng xử lý; trao đổi về tình hình khu vực, quốc tế…

Các nhà lãnh đạo ASEAN nhấn mạnh ý nghĩa của việc hình thành Cộng đồng ASEAN cuối năm 2015, hoan nghênh kết quả hoàn thành hơn 93% các dòng hành động trong lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015, cho rằng các nước cần tiếp tục triển khai ở cả cấp quốc gia và khu vực, để hoàn thành các mục tiêu còn lại trên cả 3 trụ cột, bảo đảm hình thành Cộng đồng ASEAN đúng thời hạn; cũng như kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN và Chương trình công tác sáng kiến hội nhập khu vực (IAI) nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển.

Về xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2015, các lãnh đạo cho rằng cần xác định rõ mục tiêu và định hướng phát triển của hiệp hội 10 năm tới, kế thừa và phát huy các thành quả mà ASEAN đã đạt được, thúc đẩy liên kết ASEAN sâu rộng hơn, có tính khả thi và hướng tới người dân. Các lãnh đạo yêu cầu Nhóm đặc trách cao cấp (HLTF) về xây dựng Tầm nhìn cần nỗ lực bảo đảm tiến độ, sớm hoàn thành dự thảo để trình lãnh đạo cấp cao xem xét, thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN 27 vào tháng 11 tới…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tích cực tham gia và đóng góp quan trọng cho các nội dung thảo luận tại Hội nghị.

Phát biểu tại Phiên họp toàn thể, Thủ tướng cho rằng, việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015 là dấu mốc lịch sử của tiến trình liên kết ASEAN và là kết quả của những nỗ lực hợp tác không ngừng của các nước thành viên trong gần 5 thập kỷ qua, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của ASEAN.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đã nỗ lực và đạt kết quả tích cực trong thực hiện lộ trình xây dựng Cộng đồng, trong đó có các hoạt động mà Việt Nam đã chủ trì thực hiện; đồng thời chủ động điều chỉnh các quy định trong nước để thực hiện tốt các cam kết trong ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2015 đối với sự phát triển của Hiệp hội và nêu những định hướng chiến lược cho việc xây dựng tầm nhìn. Đồng thời nhấn mạnh ASEAN cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối ngoại, tăng cường vai trò trung tâm của Hiệp hội, thúc đẩy đối thoại và hợp tác để ứng phó hiệu quả với các thách thức kinh tế và an ninh, kể cả an ninh phi truyền thống.

Biển Đông tiếp tục là vấn đề nóng tại Hội nghị lần này. Các lãnh đạo đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về các diễn biến phức tạp hiện nay ở Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không và các nguyên tắc mà ASEAN đã thống nhất về Biển Đông.

Đáng chú ý, trong phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Malaysia, Najib Razak đã nhấn mạnh trong khi tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước ngoài khu vực, ASEAN cần phải xử lý các bất đồng một cách hòa bình, kể cả việc giải quyết các tuyên bố chủ quyền biển chồng lấn, mà không làm căng thẳng thêm tình hình.

Thủ tướng Najib Razak cho rằng, những diễn biến gần đây đã gây lo ngại về Biển Đông và do tầm quan trọng của các tuyến đường biển đối với thương mại quốc tế, điều tất yếu là mọi diễn biến xảy ra ở Biển Đông sẽ thu hút sự chú ý. ASEAN cần phải tích cực, chủ động giải quyết những diễn biến này với tinh thần xây dựng. Thủ tướng Najib Razak nhấn mạnh, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc vể Luật Biển 1982 (UNCLOS) phải là cơ sở của các quy định về can dự và các hoạt động ở Biển Đông. Là Chủ tịch ASEAN, Malaysia hy vọng ASEAN sẽ đạt tiến triển trong nỗ lực sớm hoàn tất COC.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hoan nghênh phát biểu của Thủ tướng Malaysia với tư cách Chủ tịch ASEAN tại phiên khai mạc, chia sẻ các ý kiến bày tỏ lo ngại về những hoạt động bồi đắp quy mô lớn ở Biển Đông, cũng như những hệ lụy của chúng; đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các nguyên tắc tự kiềm chế, không làm phức tạp thêm tình hình, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố DOC và sớm thông qua Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Nhân dịp Hội nghị cấp cao ASEAN 26, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN đã có các cuộc gặp với Đại diện Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA), Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC), Đại diện các tổ chức nhân dân, xã hội (CSO) và Đại diện Thanh niên ASEAN để lắng nghe ý kiến của đại diện các tầng lớp nhân dân, trao đổi việc tăng cường phối hợp, phục vụ xây dựng cộng đồng hướng tới người dân thời gian tới.

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thông qua 3 văn bản: Tuyên bố Kuala Lumpur về ASEAN lấy người dân làm trung tâm; Tuyên bố Langkawi về Phong trào Ôn hòa toàn cầu; và Tuyên bố Kuala Lumpur về thể chế hóa khả năng tự cường của ASEAN, các cộng đồng và người dân đối với thảm họa và biến đổi khí hậu

Bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 tại Malaysia ngày 26-27/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng nước chủ nhà Malaysia Najib Tun Rajak, Chủ tịch ASEAN năm 2015; Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino III và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.