Thanh niên trẻ ham học hỏi, làm giàu

Bằng sức trẻ và tinh thần ham học hỏi, nhiều thanh niên trong tỉnh đã khẳng định vai trò, vị trí của mình trong quá trình lập thân, lập nghiệp. Họ không chỉ phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, mà còn tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ để nhiều thanh niên khác học tập.

 
Mô hình nuôi ba ba của thành viên CLB chăn nuôi ở ấp Hòa Phụng C.

Chàng trai trẻ ham học hỏi

Cũng giống một số mô hình kinh tế do thanh niên trẻ khởi nghiệp, câu lạc bộ (CLB) chăn nuôi do anh Nguyễn Văn Khoa, ở ấp Hòa Phụng C, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, làm chủ nhiệm được nhiều người biết đến. Xuất thân là một thanh niên nông thôn, chuyên sống với nghề trồng trọt, chăn nuôi, thế nhưng ngay từ lúc còn rất trẻ, anh Khoa đã biết tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nơi khác để áp dụng vào mô hình làm ăn của gia đình. Năm 2009, anh Khoa tham gia CLB chăn nuôi ở ấp 10, xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ để học hỏi cách làm ăn. Khi vào CLB, anh nhận thấy được nhiều cái hay có thể đem về áp dụng được tại quê nhà, từ đó mỗi lần tham gia sinh hoạt CLB chăn nuôi ở ấp 10, anh lại đem kiến thức về truyền đạt cho nhiều thanh niên khác trong xóm. Nhiều thanh niên trong ấp từ đó mạnh dạn thử nghiệm các mô hình nuôi rắn, ếch, ba ba, trăn,… Tuy nhiên, việc chăn nuôi nhỏ lẻ gặp nhiều khó khăn do không tìm được đầu ra ổn định, hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2012, anh Khoa vận động anh em trong xóm tham gia thành lập CLB chăn nuôi tại ấp Hòa Phụng C, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp. Anh Khoa cho biết: “Mới đầu, CLB chỉ có 9 thành viên, đến nay CLB đã có sự góp mặt của 15 thành viên. Sau khi tham gia CLB, hầu hết các thành viên đều xây dựng được mô hình chăn nuôi riêng tại gia đình và có sự hướng dẫn kiến thức chung từ CLB. Nhờ có sự trao đổi kinh nghiệm nhiệt tình, các mô hình đều mang lại hiệu quả kinh tế tương đối cao”.

Hiện tại, các thành viên cùng nhau vừa chăn nuôi thương phẩm, vừa sản xuất con giống, chỉ tính riêng năm 2014, các thành viên trong CLB đã nuôi được hơn 6.000 con cá thát lát, 1.000 con cá lóc, 8 tấn ếch, 4.000 con vịt và hơn 20 con heo, sau khi bán ra được hơn 150 triệu đồng. Riêng mô hình nuôi trăn thử nghiệm đến nay đã tròn một năm, mỗi con đạt trọng lượng từ 3-6kg. Dự kiến của các thành viên CLB, sẽ để trăn đẻ và bán trăn giống cho lợi nhuận cao hơn.

Hàng tháng, ngoài sinh hoạt để trao đổi kinh nghiệm, học tập cách thức chăn nuôi, các thành viên trong CLB còn tổ chức hùn vốn xoay vòng để giúp nhau xây dựng thêm mô hình mang lại hiệu quả. Anh Lâm Hữu Tuấn, ở ấp Hòa Phụng A, thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp, thành viên CLB, cho biết: “Lúc trước khi chưa tham gia CLB, tôi cũng nuôi cá, nuôi vịt, nhưng hiệu quả mang lại không như mong muốn. Từ khi tham gia CLB, được anh em chỉ dẫn thời điểm nào nuôi con gì bán có giá và cách chăm sóc như thế nào để vật nuôi mau lớn mà ít tốn chi phí đầu tư… Ngoài ra, khi tham gia vào CLB, anh em liên kết với các thương lái có uy tín nên đầu ra sản phẩm ổn định, nhờ đó hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn trước”.

Tỉ phú trẻ khởi nghiệp từ 4 triệu đồng

Từng là thanh niên nghèo sống bằng nghề hớt tóc dạo, nhưng với nghị lực của một người trẻ, dám nghĩ, dám làm, anh Hồ Hoàng Tâm, ở ấp Hòa Phụng A, thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp, đã thành lập Hợp tác xã (HTX) giống nông nghiệp hoa cảnh Hoàng Tâm Dư với trên 60.000 chậu cây cảnh trị giá hàng tỉ đồng. Sinh ra trong một gia đình nghèo có 9 anh chị em, khi vừa học hết lớp 6, anh Tâm phải bỏ học giữa chừng để kiếm tiền phụ giúp cha mẹ trang trải cuộc sống gia đình. Anh Tâm từng trải qua rất nhiều nghề từ làm thuê, làm mướn trong xóm đến hớt tóc, bơm gas,… tại nhiều tỉnh, thành hơn 5 năm. Cũng trong thời gian này, thấy người dân chơi cây cảnh nên để ý xem rồi học hỏi. Năm 2002, anh về quê tham gia công tác đoàn tại địa phương và bắt đầu sự nghiệp cây cảnh của mình.

Anh Tâm chia sẻ: “Thời điểm đó, tôi vay 4 triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội để mua cây giống trồng trên diện tích 1.000m2 đất thuê của người bà con. Mới đầu do không có kinh nghiệm nên cây chết, cắt cây hư nhiều. Thấy không ổn nên tôi sang tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre tìm thầy học nghề. Sau 3 năm, thương lái đến mua một cây mai vàng với giá 150.000 đồng, lúc đó tôi bán 300 cây để lấy vốn đầu tư, số còn lại tiếp tục bỏ thời gian chăm sóc”.

Thấy mô hình có thể phát triển, năm 2012, anh Tâm thuê thêm đất gần chợ Kinh Cùng để mở rộng quy mô, từ đó trang trại hoa cảnh của anh Tâm được nhiều người biết đến. Nhận thấy làm một mình, mô hình nhỏ lẻ khó tiếp cận vốn, khó tìm đầu ra cho sản phẩm, tháng 7-2014, anh Tâm mạnh dạn thành lập HTX giống nông nghiệp hoa cảnh Hoàng Tâm Dư với 7 thành viên. Cũng trong năm 2014, HTX đã bán gần 20.000 chậu hoa cảnh các loại mang về doanh thu hơn 600 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi trên 100 triệu đồng. Ngoài việc bán hoa cảnh, anh còn nhận thiết kế công trình hoa cảnh ở các cơ quan, doanh nghiệp. Anh Tâm còn dự định đầu tư trên 300 triệu đồng để mở rộng vườn ươm cây giống và mở cơ sở sản xuất chậu hoa cảnh phục vụ nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh. Không chỉ đầu tư mang lợi nhuận về cho bản thân, HTX giống nông nghiệp hoa cảnh Hoàng Tâm Dư còn giúp cho nhiều lao động ở địa phương tìm được việc làm ổn định. Anh Nguyễn Thanh Thi, Bí thư Đoàn thị trấn Kinh Cùng, cho biết: “HTX của anh Tâm đã đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, đồng thời góp phần tạo việc làm cho nhiều đoàn viên thanh niên tại địa phương. Thời gian tới, khi HTX có nhu cầu về nguồn lao động, xã sẽ giới thiệu lực lượng thanh niên đến tham gia, với mong muốn giúp họ có việc làm ổn định”.

Với những gì đã làm được, anh Khoa, anh Tâm đã khẳng định được giá trị của bản thân, đồng thời là tấm gương vượt khó để nhiều thanh niên trẻ trên địa bàn phấn đấu noi theo. Với tinh thần ham học hỏi và sức trẻ, hy vọng ngày càng có nhiều tấm gương thanh niên “dám nghĩ, dám làm” để làm giàu chính đáng cho gia đình và làm đẹp cho xóm làng, quê hương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.