Thanh niên sẽ kế thừa và hoàn thành tốt trách nhiệm giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp và bền vững giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào

Chiều ngày 5/4, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có buổi Hội đàm với đồng chí Sỏn Thạ Nu Thăm Mạ Vông, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng (TNNDCM) Lào nhân dịp sang thăm Việt Nam. Thủ lĩnh của thanh niên hai nước đã giành thời gian trao đổi nhiều nội dung trong thỏa thuận hợp tác giữa Đoàn thanh niên hai nước Việt Nam và Lào.

Hợp tác chất lượng và hiệu quả

Trong những năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đoàn TNNDCM Lào đã cùng nhau thống nhất nhiều chương trình hợp tác với các công việc cụ thể và được thực hiện tương đối hiệu quả. Trong đó, hoạt động trao đổi các đoàn giao lưu từ cấp Trung ương đến địa phương; các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội được tổ chức định kỳ trên nhiều lĩnh vực và địa phương có đường giáp biên như: Bình Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Sơn La… đã được duy trì tạo sự gắn bó giữa tuổi trẻ hai nước.

Riêng Dự án Làng hữu nghị thanh niên biên giới Việt-Lào đã hoàn thành giai đoạn đầu với hy vọng sẽ có thể chuyển giao được khoa học kỹ thuật mới, giúp thanh niên hai nước có nhiều cơ hội gặp gỡ, trao đổi, hợp tác cùng lập nghiệp làm giàu. Trong thời gian tới, Đoàn TNNDCM Lào sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các bạn trẻ tới sinh sống, làm việc và phát triển kinh tế, để dự án đạt được hiệu quả và qua đó khẳng định sự thành công của chương hợp tác của Đoàn Thanh niên hai nước.

Tại Hội đàm, thủ lĩnh thanh niên hai nước đã cùng đánh giá những chương trình tiêu biểu
trong thỏa thuận hợp tác giữa Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào

Ngoài ra, chương trình phối hợp đào tạo cán bộ cho Đoàn TNNDCM Lào với nhiều nội dung và cách thức tổ chức được cải tiến, cơ sở vật chất và điều kiện học tập của học viên được nâng cao đã hỗ trợ cho cán bộ Đoàn TNNDCM Lào được học tập ngày càng tốt hơn. Tại các trường Đại học tại Việt Nam có sinh viên Lào theo học còn tổ chức nhiều chương trình hoạt động giao lưu hữu nghị nhằm hỗ trợ sinh viên Lào, cũng như gắn kết sinh viên hai nước, giúp tăng cường tình thân thiết và hữu nghị của hai quốc gia.

Đặc biệt, trong các hoạt động chung tại khu vực và trên thế giới, thanh niên hai nước Việt Nam – Lào đã thể hiện sự gắn bó, hỗ trợ nhau trong nhiều lĩnh vực. Đây là một minh chứng cho sự hợp tác chất lượng và hiệu quả từ những chương trình, dự án và hoạt động được Đoàn thanh niên hai nước phối hợp triển khai từ nhiều năm qua.

Thanh niên sẽ kế thừa trách nhiệm thúc đẩy tình hữu nghị giữa Việt Nam và Lào

Tại Hội đàm, đồng chí Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh hai bên cần có sự đánh giá, tổng kết chi tiết về những chương trình và hoạt động đã triển khai. Dựa trên cơ sở lâu dài và toàn diện, Đoàn thanh niên hai nước Việt Nam – Lào cần có sự nghiên cứu và chuẩn bị kỹ càng về những nội dung có tính khả thi cao nhằm triển khai thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, các hoạt động dành cho thanh niên cần nhiều sự sáng tạo và mở rộng trên mọi lĩnh vực; với các cán bộ Đoàn hai nước có dịp tham gia nhiều chương trình giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiều hơn nữa.

Đ/c Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Đắc Vinh (thứ tư, từ phải sang)
khẳng định, sự phối hợp chặt chẽ giữa Đoàn thanh niên hai nước thông qua các hoạt động
đã thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị bền vững giữa hai quốc gia Việt Nam và Lào

Tin tưởng vào tình hữu nghị giữa tuổi trẻ hai nước ngày càng được thắt chặt hơn, đồng chí Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNNDCM Lào Sỏn Thạ Nu Thăm Mạ Vông cho biết, nhiều nội dung sẽ được triển khai sau khi kết thúc Hội nghị tam giác phát triển 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia; đồng thời, Đoàn thanh niên hai nước sắp tới sẽ tổ chức gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt-Lào và trong thời gian tới sẽ tổ chức triển khai những chương trình mà thời gian trước đây chưa triển khai thực hiện.

Dịp này, đồng chí Sỏn Thạ Nu Thăm Mạ Vông bày tỏ hy vọng sau khi kết thúc bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2012-2017, Đoàn Thanh niên hai nước Việt Nam – Lào sẽ cùng tiếp tục dự thảo bản thoả thuận mới với các công việc cụ thể và mang tính hiệu quả thiết thực để mang lại lợi ích cho thanh niên hai nước Việt Nam và Lào.

Đ/c Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNNDCM Lào Sỏn Thạ Nu Thăm Mạ Vông (ngoài cùng bên trái)
bày tỏ hy vọng Đoàn thanh niên hai nước sẽ phối hợp với nhau trong nhiều hoạt động hơn nữa,
để đem lại nhiều lợi ích cho thanh niên hai nước Việt Nam và Lào

Với nhiều chương trình và hoạt động đã được triển khai trong nhiều năm qua từ Trung ương đến địa phương,  Thủ lĩnh thanh niên hai nước Việt Nam và Lào đều nhấn mạnh về tình đoàn kết, hữu nghị gắn bó như anh em của hai đất nước, đồng thời khẳng định, tuổi trẻ hai nước sẽ tiếp tục kế thừa và hoàn thành tốt trách nhiệm giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp và bền vững giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.