Thanh niên làm giàu từ mô hình mùa hoa Tết

Trong những năm qua, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh luôn được Ban Thường vụ Huyện đoàn Phụng Hiệp quan tâm thực hiện và triển khai đến tận đoàn viên thanh niên trong toàn huyện. Đặc biệt với chủ đề năm 2017 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã xuất hiện nhiều gương thanh niên tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Một trong những gương thanh niên tiêu biểu trong những gương thanh niên tiêu biểu đó là đoàn viên Trần Văn Quả, sinh năm 1989 tại ấp Long Phụng A, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Đến ấp Long Phụng A hỏi về đoàn viên Trần Văn Quả, ai cũng biết đến với tính tình hiền lành, ham học hỏi; tìm tòi sáng tạo, chí thú làm ăn và là chủ nhân của nhiều mô hình làm ăn đạt hiệu quả được Ban Thường vụ Xã đoàn Hiệp Hưng, Huyện đoàn Phụng Hiệp đánh giá rất cao và triển khai nhân rộng trong đoàn viên thanh niên. Nhắc đến đoàn viên Trần Văn Quả thì không thể không nhắc đến mô hình trồng hoa kiểng bán vào dịp Tết Nguyên đán của anh.

Hằng năm cứ vào tháng 10 âm lịch thì anh Trần Văn Quả đã tận tụy gom góp các loại phân hữu cơ như: rơm, rạ… tận dụng từ những cánh đồng sau khi gặt mùa vụ, để chuẩn bị cho việc trồng hoa của mình. Tận dụng khoảng đất trống trước sân nhà, anh đã chăm chỉ ươm cây kiểng, cho vào chậu nhựa và chăm sóc tỉ mỉ, nâng niu từng chồi non mới nở, sau 60 ngày chăm sóc thì hoa đã lớn và chào bán ra thị trường.

Lúc khởi nghiệp, công việc trồng hoa gặp nhiều khó khăn do chưa hiểu về kỹ thuật chăm sóc, sau nhiều lần thất bại anh đã không bỏ cuộc, với tính cách cần cù, siêng năng tìm tòi và ham học hỏi anh Quả đã đến tham quan và học tập kinh nghiệm từ nhiều nơi khác nhau từ đó giúp anh hiểu được đặc tính của cây hoa và tiến hành trồng đạt kết quả rất cao.

Nhiều năm liền anh Trần Văn Quả trúng mùa hoa kiểng, giúp gia đình tăng thêm thu nhập và ăn Tết khang trang. Cứ mỗi năm vào dịp Tết với 10.000 chậu hoa kiểng anh thu về gần 120.000.000 đồng sau khi trừ chi phí anh còn lãi trên 90.000.000 đồng.

Tiếng lành đồn xa, mỗi năm cứ vào khoảng tháng 10 âm lịch lại có nhiều thương lái từ những nơi khác nhau đến đặc mua hoa của anh trong đó có cả thương lái đến từ thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, anh cũng bán hoa với giá sĩ cho đoàn viên thanh niên trong ấp chở đi bán tạo việc làm và tăng thêm thu nhập cho đoàn viên thanh niên tại địa phương.

Thấy mô hình của anh đạt hiệu quả nhiều thanh niên trong ấp đến học hỏi cách trồng và được anh tận tình chỉ dẫn, vì thế đã có nhiều mô hình trồng hoa kiểng được hình thành tại ấp Long Phụng A. Khi được hỏi về mô hình, anh Quả cười tươi cho biết: “Nhờ học tập tính cách cần, kiệm của Bác mà tôi đã thành công”.

Ngày nay khi mỗi dịp Tết đến xuân về, đến với ấp Long Phụng A, xã Hiệp Hưng chúng ta sẽ nhìn thấy một vùng trời hoa đua sắc thắm như trang điểm thêm cho vẽ đẹp vùng quê và con người nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.