Tấm gương thanh niên làm kinh tế công nghệ cao

Sau gần 4 năm xây dựng mô hình, miệt mài gieo giống, học hỏi kinh nghiệm trồng dưa lê Hàn Quốc, đoàn viên Vũ Văn Khá (31 tuổi, trú tại khu phố 8, thị trấn Qũy Nhất, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) đã có trong tay mô hình dưa lưới công nghệ cao trong nhà kính với quy mô lên đến gần 1.000 m2, cho thu nhập đều đặn mỗi tháng hàng chục triệu đồng.

Sau khi tốt nghiệp đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí mình, chàng Kỹ sư trẻ Vũ Văn Khá xin vào làm việc trong khu nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Mình với một mức lương mà nhiều sinh viên mới ra trường mơ ước. Nhưng nỗi nhớ quê hương và ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất mà mình sinh ra khiến chàng kỹ sư luôn ấp ủ dự định về quê lập nghiệp.

Đầu tháng 4 năm 2012, tỉnh Nam Định có chính sách tuyển dụng công chức có bằng đại học chính quy về công tác tại địa phương. Sẵn có ý định muốn về quê, anh nộp hồ sơ ứng tuyển và được nhận vào công tác phụ trách mảng nông nghiệp của thị trấn Qũy Nhất, huyện Nghĩa Hưng.

Nhận thấy quê hương có nhiều điều kiện để phát triển nông nghiệp nhưng bà con ở đây vẫn chủ yếu canh tác theo kiểu truyền thông nên dễ bị ảnh hưởng của thời tiết, hiệu quả kinh tế không cao. Vốn có hơn 1 năm kinh nghiệm khi còn làm trong khu nông nghiệp công nghệ cao nên anh muốn mình là người đi đầu, mở ra hướng sản xuất nông nghiệp mới cho hiệu quả kinh tế cao hơn, để bà con trong vùng học hỏi.

“Trong thời gian làm việc ở khu nông nghiệp công nghệ cao thấy hiệu quả nó mang lại nên cũng đi tư vấn cho nhiều hộ dân đầu tư làm theo, nhưng do họ không hiểu nông nghiệp công nghệ là gì nên nói mãi chẳng ai tin. Sau đó, mình phải đi tiên phong để mọi người hiểu và thấy được hiệu quả của nó mang lại”, đoàn viển Vũ Văn Khá tâm sự.

Đoàn viên Vũ Văn Khá cho biết, hiện anh đang có gần 1.000 m2 nhà kính và đang trồng chủ yếu dưa lê Hàn Quốc. Trung bình mỗi năm cho thu nhập hơn 6 tấn dưa, với giá bán ổn định trên dưới 45.000 đồng/1kg. Tính bình quân, mỗi tháng gia đình anh bỏ túi hơn 20 triệu đồng.

Dưa lê Hàn Quốc là giống dưa có nhiều ưu điểm vượt trội như mẫu mã đẹp, hàm lượng dinh dưỡng cao, quả ngọt mát… Đây là giống dưa rất phù hợp với khí hậu của Việt Nam nên có thể trồng được quanh năm, 1 năm trồng được 3 vụ và mỗi vụ kéo dài hơn 3 tháng.

Với ý chí tự lực, nhờ vào đức tính cần cù chịu khó lao động, biết vượt khó vươn lên, biết áp dụng thành công tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất canh tác. Mô hình trồng dưa công nghệ cao của đoàn viên Vũ Văn Khá đang dần khẳng định được hiệu quả, mở ra hướng làm giàu mới ở tại địa phương mình.

Ngoài ra, anh Khá còn nhiệt tình hướng dẫn, chuyển giao kĩ thuật trồng dưa công nghệ cao cho bà con ở địa phương. Hiện anh Khá đã giúp đỡ được 2 đoàn viên thanh niên ở thị trấn Qũy Nhất gây dựng được vườn dưa công nghệ cao, mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng cho 2 đoàn viên này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.