Sức trẻ trong xây dựng nông thôn mới

Qua gần 5 năm triển khai thực hiện phong trào “Tuổi trẻ Hậu Giang chung tay xây dựng nông thôn mới” (từ ngày 1-12-2011 đến nay), tuổi trẻ tỉnh nhà đã phát huy vai trò xung kích trong việc tuyên truyền và các hoạt động thiết thực, đạt được nhiều kết quả khả quan.


Công trình thanh niên thắp sáng tuyến lộ nông thôn của Xã đoàn Nhơn Nghĩa A.
Xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Từ ngày phát động đến nay, các cấp bộ đoàn đã tổ chức tuyên truyền về nội dung và ý nghĩa của việc xây dựng NTM để thanh niên và nhân dân hiểu về tầm quan trọng của chương trình xây dựng xã NTM. Đồng thời, phổ biến, tuyên truyền các mô hình hay, cách làm hiệu quả, về công tác bảo vệ môi trường, các nghị quyết và quyết định xây dựng nông thôn mới bằng các hình thức như: băng rôn, khẩu hiệu, hội thi, liên hoan văn nghệ, các buổi sinh hoạt chi đoàn… Qua đó, 100% đoàn cấp huyện, cấp xã có kế hoạch tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền được trên 10.000 cuộc với hơn 150.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia.

Với tiêu chí tất cả các cơ sở đoàn đều có hoạt động hoặc công trình, phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới, hàng năm các cấp bộ đoàn đã thực hiện nhiều công trình, mô hình, cách làm sáng tạo, có hiệu quả thiết thực. Trước đây, trên tuyến đường ấp Nhơn Ninh, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, một số hộ gia đình có trẻ nhỏ cảm thấy không yên tâm khi cho con, cháu mình đi ra ngoài vào ban đêm vì lo sợ gặp tai nạn giao thông hay tai nạn đuối nước. Trước thực trạng bà con ấp nơi đây gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt vào ban đêm. Xã đoàn Nhơn Nghĩa A đã thực hiện công trình thanh niên thắp sáng tuyến lộ nông thôn, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự ở ấp Nhơn Ninh. Tuy kinh phí là nguồn vận động từ các mạnh thường quân, nhưng đoàn viên thanh niên của xã đóng vai trò lắp đặt bóng đèn và dây điện ở mỗi trụ đèn. Công trình được thực hiện với tổng chiều dài 3km, được lắp đặt 45 bóng đèn cùng các trang bị đi kèm. Bà Lê Thị Hòa, người dân ở đây, cho biết: “Giờ đây, con đường ở đây đã được thắp sáng vào mỗi tối, người dân không còn lo lắng mỗi lần đi lại vào ban đêm. Vấn đề an ninh trật tự ở khu vực này cũng được đảm bảo hơn”.

Anh Đỗ Văn Ni, Bí thư Xã đoàn Nhơn Nghĩa A, cho biết: “Từ đầu năm 2016 đến nay, Xã đoàn Nhơn nghĩa A đã thực hiện và hoàn thành 3 công trình, phần việc thanh niên góp phần xây dựng NTM. Hiện nay chúng tôi đang tập trung thực hiện xây dựng tuyến đường đẹp ở tuyến đường 931B. Dự kiến tháng 5 này, chúng tôi sẽ phối hợp với Huyện đoàn để trồng thêm 2.000 cây hoàng yến”.

Với mục tiêu giúp đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập, cải thiện đời sống là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, đồng thời cũng góp phần thực hiện tiêu chí xây dựng NTM, Thị đoàn Ngã Bảy đã có nhiều phương pháp nhằm khuyến khích, giúp đỡ đoàn viên phát triển kinh tế như: tổ chức tham quan các mô hình làm ăn kinh tế có hiệu quả; phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã hỗ trợ vốn vay cho các đoàn viên gặp khó khăn về điều kiện phát triển kinh tế; mở các lớp dạy nghề và phối hợp với trung tâm giới thiệu việc làm để thanh niên có công việc… Anh Trương Thanh Đảo, Phó Bí thư Thị đoàn Ngã Bảy, cho biết: “Mỗi năm, Thị đoàn đều đưa ra chỉ tiêu cho các cơ sở đoàn củng cố lại các mô hình làm ăn kinh tế của thanh niên, đồng thời mỗi đơn vị phải đăng ký ít nhất 1 mô hình làm ăn có hiệu quả. Đến nay, toàn thị xã đã có 36 mô hình làm ăn kinh tế của thanh niên”.

Từng là Bí thư Xã đoàn, anh Huỳnh Phan Trung Kiên, ở xã Tân Thành, thị xã Ngã Bảy, bắt đầu xây dựng mô hình nuôi gà vào tháng 10-2015. Hiện tại anh đang nuôi 150 con gà thả vườn và 600 con gà công nghiệp để bán thịt. Thông qua các đồng nghiệp hiện là cán bộ Xã đoàn, anh được giới thiệu và nhận nhiều hỗ trợ từ tổ kỹ thuật nông nghiệp. Giờ đây anh đã chủ động được phòng, chống dịch bệnh cho đàn gà, cũng nhờ đó mà đàn gà của anh luôn khỏe mạnh và đem lại thu nhập ổn định. Ước tính, sau 3 tháng nuôi, đàn gà công nghiệp đem lại lợi nhuận trên 9 triệu đồng và trong thời gian tới, anh sẽ mở rộng quy mô nuôi thêm 1.000  con gà công nghiệp.

Có thể nói những thành quả đã đạt được trong xây dựng NTM là nhờ có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, trong đó có sự chung tay đóng góp của thanh niên, đặc biệt là các tiêu chí có liên quan đến cảnh quan môi trường và các thiết chế văn hóa. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế nhất định, anh Trần Minh Lâm, Trưởng Ban Thanh niên nông thôn, cho biết: “Trong thời gian qua, đoàn thanh niên chỉ tham gia xây dựng NTM với tinh thần, sức lực của tuổi trẻ là chủ yếu. Đối với những hoạt động, công trình lớn đòi hỏi kinh phí cao thì tuổi trẻ vẫn chưa thực hiện được nhiều”. Trong thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về chủ trương xây dựng NTM. Tham gia xây dựng hạ tầng, cảnh quan và bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa ở nông thôn. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào thanh niên nông thôn tích cực tham gia phát triển kinh tế, đào tạo nghề và giải quyết việc làm…

Qua 5 năm thực hiện phong trào “Tuổi trẻ Hậu Giang xây dựng nông thôn mới”, các cấp bộ đoàn đã tổ chức được 968 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học – kỹ thuật với trên 15.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia; xây dựng mới 425 mô hình câu lạc bộ, tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế; giới thiệu việc làm cho hơn 26.000 đoàn viên thanh niên làm tại các xí nghiệp trong và ngoài tỉnh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.