Quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông năm 2015

Theo số liệu thống kê tình hình tai nạn giao thông 11 tháng đầu năm 2015, toàn tỉnh đã xảy ra 74 vụ, làm chết 53 người, bị thương 38 người. So cùng kỳ năm 2015, giảm 8 vụ (9,76%), giảm 3 người chết (5,36%) và 8 người bị thương (17,39%).

 
Ông Trần Công Chánh (đứng), Chủ tịch UBND, Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Sơ kết công tác bảo đảm TTATGT 6 tháng đầu năm 2015.
Theo đánh giá của Ban An toàn giao thông tỉnh, tình hình trật tự, an toàn giao thông từ đầu năm đến nay đã được đảm bảo, tai nạn giao thông được kéo giảm so cùng kỳ năm 2014, đặc biệt không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng và ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, tình hình trật tự, an toàn giao thông thời gian qua vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, có thời điểm tai nạn giao thông tăng cả về số vụ, số người chết và bị thương, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Bên cạnh đó, tai nạn giao thông tuy có giảm cả 3 tiêu chí, nhưng số người chết vẫn còn ở mức cao, là nỗi đau thương, mất mát không gì có thể bù đắp được.

Nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu năm An toàn giao thông 2015 với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, quyết tâm kéo giảm đến mức thấp nhất tai nạn giao thông trong năm 2015, Ban An toàn giao thông tỉnh tập trung triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ nay đến cuối năm 2015, trong đó trọng tâm là các giải pháp cụ thể sau:

Thứ nhất: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, chú trọng cả chiều rộng và chiều sâu. Phát huy có hiệu quả các phương tiện thông tin đại chúng, vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở nhằm kịp thời truyền tải các nội dung tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đổi mới nội dung tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng, đặc biệt là giới trẻ. Ngoài việc thông tin, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn giao thông, cần tập trung phản ánh những hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như: sử dụng rượu, bia vượt quá nồng độ cồn cho phép; chạy quá tốc độ quy định; phóng nhanh, vượt ẩu; điều khiển xe đi không đúng phần đường, làn đường; không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, xe đạp điện; điều khiển xe khi chưa đủ tuổi…Đồng thời, thường xuyên thông tin và cảnh báo về tác hại của tai nạn giao thông đối với người tham gia giao thông, gia đình và cộng đồng để nhắc nhở mọi người có ý thức hơn trong việc tự giác chấp hành các quy tắc khi tham gia giao thông nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng của chính mình.

Thứ hai: Tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, nhất là các trường hợp kinh doanh, mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, trên cầu, dốc cầu làm ảnh hưởng mỹ quan đô thị và gây mất trật tự, an toàn giao thông; kiểm tra, xử lý các đơn vị thi công công trình giao thông không có phương án bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, các điểm đấu nối trái phép. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, xử lý kịp thời những bất cập về kết cấu hạ tầng giao thông, các hạng mục an toàn giao thông, trong đó chú trọng bổ sung các biển báo, kịp thời giặm vá mặt đường bị hư hỏng, kẻ vẽ tim đường, làn đường, phát quang tầm nhìn… tạo điều kiện cho người và phương tiện tham gia giao thông được thông suốt và an toàn.

Thứ ba: Tăng cường quản lý hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô, nhất là trong dịp Tết Dương lịch năm 2016, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô; kiên quyết không cho xuất bến các phương tiện không bảo đảm các điều kiện về an toàn, chở quá số người quy định nhằm ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông liên quan đến ô tô khách, là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, gây nguy hiểm đến tính mạng của nhiều người.

Thứ tư: Mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát. Huy động tối đa trang thiết bị, phương tiện và lực lượng có mặt thường xuyên ở những nơi thường gây xung đột giao thông, chú trọng các tuyến quốc lộ và địa bàn nông thôn, đây là những tuyến đường thường xảy ra tai nạn giao thông trong những tháng đầu năm. Thực hiện tốt phương châm 4 đúng “đúng địa bàn, đúng đối tượng, đúng thời điểm, đúng phương pháp” nhằm phát huy tối đa hiệu quả công tác tuần tra, qua đó kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông có thể xảy ra. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa, kiên quyết đình chỉ hoạt động các phương tiện đò ngang, bến khách ngang sông, bến thủy nội địa hoạt động không phép, không đảm bảo các điều kiện an toàn cho hành khách.

Thứ năm: Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, không phân biệt đối tượng vi phạm, đặc biệt là đối với người vi phạm là cán bộ, công chức, viên chức. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc việc thông báo danh tính người vi phạm về địa phương nơi cư trú, cơ quan nơi công tác để có hình thức xử lý phù hợp, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mọi người khi tham gia giao thông.

Để kéo giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương, đặc biệt là giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng của người tham gia giao thông vì mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, Ban An toàn giao thông tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp nêu trên, nhằm góp phần hoàn thành mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông năm 2015 từ 5-10% cả 3 tiêu chí so với năm 2014.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.