PHỤNG HIỆP GƯƠNG TIÊU BIỂU LÀM THEO LỜI BÁC

Nói đến mô hình để phát triển kinh tế gia đình của đoàn viên thanh niên thì không thể không nhắc đến mô hình làm kinh tế của anh Dương Duy Linh, Bí thư chi  đoàn ấp Tân Long A, xã Tân Bình đã thành công với mô hình trồng ấu và nuôi ấu giống hiệu quả, là tấm gương thanh niên điển hình trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhiều thanh niên khác khi tốt nghiệp xong THPT, đa số họ đều mơ ước bước chân vào giảng đường đại học để sau này có một công việc ổn định. Riêng anh Dương Duy Linh đã lựa chọn cho mình con đường đi là gắn bó với mảnh đất của gia đình.

Anh Dương Duy Linh sinh ra trong một gia đình bố mẹ đều làm nông nghiệp, suốt những năm tháng tuổi thơ chứng kiến cuộc sống vất vả của gia đình. Chính điều này đã khiến anh suy nghĩ, tại sao mình lại không làm giàu trên chính mảnh đất của mình. Anh Linh tâm sự: “Sau khi học hết cấp 3 cũng muốn được đi thi đại học như các bạn nhưng thấy thương cha mẹ lớn tuổi lại phải làm lụng vất vả nên mình quyết định ở nhà để phát triển kinh tế gia đình”. Được sự giúp đỡ, định hướng của bố mẹ cùng với sự cần cù trong lao động, chàng thanh niên trẻ đã tìm mọi cách để phát triển sản xuất. Lúc đầu, nguồn vốn còn gặp nhiều khó khăn, được sự hỗ trợ của Xã đoàn anh đã mạnh dạn vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư vào sản xuất. Với diện tích 1ha đất của gia đình, anh Dương Duy Linh xây dựng mô hình trồng ấu và nuôi ấu giống lại mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Có những năm do giá ấu bấp bênh lên xuống theo thị trường nên đầu ra rất khó khăn. Anh cho biết có thời điểm giá ấu chỉ còn dưới 2.000 đồng/kg. Để tiêu thụ được ấu với giá cao hơn anh đã bàn với gia đình mang nấu chín rồi đem ấu ra chợ Cầu Xáng và chợ Kinh Cùng để bán lẻ. Sự kiên trì bước đầu đã mang lại thành công đối với anh, năm 2012 với 8 tấn ấu sau khi trừ chi phí, anh Linh đã thu được lợi nhuận trên 100 triệu đồng. Rút ra được nhiều kinh nghiệm trong trồng ấu và nhờ tìm tòi học hỏi kỹ thuật trong canh tác ấu năm 2014 là năm trúng mùa và được giá, thương lái tới tận nhà thu mua từ 12.000 đồng đến 15.000 đồng/kg, anh đã thu về trên 270 triệu đồng. Hiện nay để phát triển mô hình anh thuê thêm 1ha đất trồng thêm ấu. Có lẽ mô hình mà đoàn viên trẻ Dương Duy Linh theo đuổi không phải là mới nhưng đã khẳng định được tinh thần, nghị lực của tuổi trẻ mong muốn thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu ngay chính trên quê hương mình. Anh Linh cho biết, trong thời gian tới, anh tiếp tục nhân rộng mô hình của mình và hướng dẫn kinh nghiệm và kỹ thuật trồng ấu cho các bạn đoàn viên thanh niên tại địa phương để phát triển kinh tế.

Không chỉ giỏi trong phát triển kinh tế, Dương Duy Linh còn là một trong Bí thư chi đoàn ấp năng nổ, nhiệt tình trong tham gia các phong trào của của địa phương. Đồng chí Huỳnh Văn Hoàng Đức Anh – Phó Bí thư xã đoàn Tân Bình cho biết: “anh Dương Duy Linh là tấm gương tiêu biểu để ĐVTN học hỏi và noi gương về tinh thần dám nghĩ, dám làm, vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng. Nhờ sự cần cù, ham học hỏi cùng với ý chí vươn lên đã giúp anh thành công với mô hình mà mình lựa chọn. Với những kết quả đạt được anh Dương Duy xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.