Ông chủ trẻ 9x chia sẻ bí quyết kiếm 200 triệu đồng mỗi tháng nhờ nấm sạch

Dù bị gia đình phản đối và gặp thất bại trong những ngày đầu khởi nghiệp, đến nay Bùi Minh Thắng (SN 1991) đã là chủ nhân của trang trại nấm 10 Sài Gòn với doanh thu hàng trăm triệu mỗi tháng. Động lực nào đã khiến chàng trai trẻ 9x đi đến thành công và  là một trong những cá nhân xuất sắc nhận giải thưởng công dân trẻ tiêu biểu năm 2017? Hãy cùng Cồng thông tin điện tử tài năng trẻ Việt Nam trò chuyện với Bùi Minh Thắng nhé!

PV: Chào Thắng, lý do nào khiến bạn lựa chọn khởi nghiệp từ Nấm mà không phải loại cây trồng nào khác?

Minh Thắng: Mình có ý định khởi nghiệp từ cây nấm từ những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường. Gia đình có truyền thống trồng nấm nên sau những giờ học tại lớp, khi về nhà, mình thường phụ giúp cha mẹ những công việc về nấm như: chăm sóc, tưới nấm, thu hoạch nấm… Từ đó niềm đam mê về cây nấm đã ấp ủ trong mình! Sau khi tốt nghiệp THPT năm 2009, mình đã quyết định chọn cây nấm để khởi nghiệp.

 

 
Minh Thắng đang kiểm tra sản phẩm nấm của trang trại (Ảnh nhân vật cung cấp)

 

PV: Trong quá trình chăm sóc và nuôi trồng nấm, khó khăn lớn nhất mà bạn gặp phải là gì? 

Minh Thắng: Đương nhiên khi khởi nghiệp 1 lĩnh vực hoàn toàn mới và thêm vào đó là 1 người trẻ thì lại càng khó khăn hơn. Thời gian ban đầu, mình gặp rất nhiều vấn đề về huy động vốn, và kĩ thuật nuôi trồng…

Tháng 01/2015, mình quyết định bắt tay vào việc đổi mới công nghệ để phát triển nghề nấm của gia đình với số vốn 300 triệu đồng từ số tiền vay của người thân, bắt đầu xây dựng và đưa vào sản xuất nhưng chưa thành công. Từ sự thất bại này, mình bắt đầu phân tích nguyên nhân và nhận thấy trước giờ gia đình mình luôn sản xuất nấm với quy mô nhỏ lẻ, nguồn giống phải đi mua lại từ đơn vị khác, chứa rất nhiều rủi ro. Tháng 4/2016, mình chủ động tìm tòi học hỏi để tự mình sản xuất meo giống và sau hai tháng tìm tòi học hỏi, bước đầu đã cho ra đời lô phôi đầu tiên do chính tay mình tạo giống. Quy trình sản xuất phôi nấm ngoài kiến thức sẵn có từ gia đình, ngoài sự học hỏi từ các các trại của các cô chú đi trước còn là sự miệt mài thử nghiệm. Mình luôn tâm niệm rằng: “Thất bại là mẹ thành công”, với mình, mỗi lần vấp ngã là mỗi lần mình tự đúc kết thêm rất nhiều kinh nghiệm.

 


Hoạt động tất bật để đưa sản phẩm Nấm đến với thị trường (Ảnh nhân vật cung cấp)

 

PV: Khi đối mặt với những thời điểm khó khăn như vậy, động lực nào đã giúp Thắng vượt qua tất cả để từng bước hoàn thiện mô hình nuôi trồng của mình? Được biết, gia đình bạn có truyền thống trồng nấm, bố mẹ có ủng hộ con đường mà bạn theo đuổi không? 

Minh Thắng: Tuy gia đình trước đó cũng có trồng nấm để cải thiện kinh tế, nhưng khi biết được ý định chọn nấm để khởi nghiệp thì mình vấp phải sự phản đối từ gia đình và bạn bè. Vì ai cũng biết rằng làm nông nghiệp là rất cực khổ và sự rủi ro rất cao. Thời đại công nghệ 4.0 ai cũng muốn con cái mình được công việc nhàn hạ. Tại sao lại chọn nghành nông nghiệp và là nghề nấm rất khổ cực và nhiều rủi ro. Nhưng đó là quyết định cuối cùng của mình nên dần dần gia đình cũng đã ủng hộ và trợ giúp rất nhiều trong quá trình khởi nghiệp.

 


Thành quả của ông chủ trẻ 9x (Ảnh nhân vật cung cấp)

 

PV: Bạn có thể chia sẻ thêm về những dự định và hướng đi tiếp theo cho công việc kinh doanh của mình trong thời gian sắp tới với bạn đọc được chứ?

Minh Thắng: Dự định của mình sắp tới là tiếp tục nguyên cứu và cải thiện sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất, tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, nhằm đáp ứng được hết nhu cầu của bà con nông dân, thêm vào đó là tăng cường nuôi trồng nấm thành phẩm như : bào ngư và linh chi vì mình nhận thấy,Tp. HCM là thị trường rất rộng nhưng sản lượng nấm thành phẩm vẫn chưa được khai thác hết. Thời gian gần đây vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm rất đáng báo động, mình muốn đưa sản phẩm mình đến với mọi nhà, hướng dẫn mọi người cách nuôi trồng để chỉ với diện tích nhỏ mọi người có thể tự tay chăm sóc, thu hoạch và chế biến những món ăn từ nấm do chính tay mình tạo ra.

 


Minh Thắng trao đổi kĩ thuật chăm sóc nuôi trồng nấm với Cán bộ đoàn thanh niên (Ảnh nhân vật cung cấp)
PV: Từ những trải nghiệm của mình, Thắng có lời khuyên nào cho những bạn trẻ đang theo đuổi giấc mơ khởi nghiệp không?

Minh Thắng: Những khó khăn đã qua giúp mình nhận thấy một thực tế hiển nhiên trong cuộc sống: Thành công nào cũng đôi lần phải trải qua thất bại và học cách chấp nhận thất bại để đi tiếp thì mới có thể thành công. Điều quan trọng là chúng ta có đủ ý chí, nghị lực và quyết tâm để vượt qua những va vấp trên con đường khởi nghiệp đó hay không. Tất nhiên, điều này còn tùy thuộc vào bản lĩnh của mỗi người, nhưng chắc chắn một điều, trên bước đường thành công sẽ không có dấu chân của những kẻ lười biếng, thiếu ý chí.

Lời khuyên dành cho các bạn trẻ đang muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là ngành trồng nấm, đó là tôi hy vọng các bạn cần có đủ quyết tâm, ý chí, nghị lực và sự cần cù. Thành công nào cũng phải trải qua thất bại nên trước mọi biến cố, các bạn cần bình tĩnh chấp nhận nó và kiên nhẫn vì mục tiêu cuối cùng. Cơ hội đã đến với tôi và tôi tin rằng nó cũng sẽ đến với bạn!

Thật sự là những lời khuyên hữu ích! Cảm ơn Minh Thắng về những trao đổi thú vị này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.