Những người vì cộng đồng, rạng danh đất nước

Trong số hàng trăm đại biểu dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ V – 2018 (ngày 19-20/5) có nhiều Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017. Họ là những điển hình thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong lối sống đẹp vì cộng đồng sẵn sàng lên vùng cao chữa bệnh; đấu tranh với tội phạm; đóng góp nhiều sáng kiến tiền tỉ; làm rạng rỡ Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Bác sĩ xung phong về vùng cao

Đó là bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Hiếu (SN 1990) hiện công tác tại Trung tâm y tế Huyện Mường Nhé – Điện Biên. Ra trường năm 2014, Hiếu được tuyển dụng về làm việc tại Khoa Hồi sức cấp cứu –  Bệnh viện Thanh Nhàn. Tuy nhiên, khi biết đến dự án bác sĩ trẻ tham gia dự án Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn (Dự án 585 của Bộ y tế), Hiếu đã viết đơn xung phong đến vùng xa xôi, khó khăn nhất.

Khoảng 3 tháng Hiếu về thăm vợ và con nhỏ một lần sau 24 tiếng di chuyển qua nhiều lần xe, chưa kể nếu lũ, sạt lở đường thì còn lâu hơn nữa. Khó khăn, vất vả không ngăn nổi tinh thần cống hiến của cậu bác sĩ trẻ ấy, cậu học tiếng dân tộc để tiếp xúc với dân. Là bác sĩ nội nhi nhưng cậu làm với vai trò bác sĩ đa khoa do cơ sở thiếu điều kiện. Hiện tại đang làm chủ nhiệm một đề tài cơ sở Cơ cấu bệnh tại huyện Mường Nhé.

Những người vì cộng đồng, rạng danh đất nước - ảnh 1

Bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Hiếu gắn bó với đồng bào vùng cao

Ít ai biết, cả hai vợ chồng bác sĩ Hiếu đều mắc bệnh, ảnh hưởng không ít đến sức khỏe. Hiếu bị Viêm cột sống dính khớp, có lúc đi lại còn vô cùng khó khăn, sau một thời gian điều trị, tuy bệnh đã ổn định nhưng vẫn ảnh hưởng không ít đến sức khỏe sau này. Vợ Hiếu là cô giáo dạy học ở quê, cô bị u tuyến giáp phải phẫu thuật cắt tuyến giáp, phải dùng hormon thay thế cả đời do suy giáp sau phẫu thuật và mắc cả bệnh lao hạch.

Cả hai vợ chồng đều mắc bệnh mạn tính, Hiếu vô cùng thấm thía được giá trị của tình người, của sự chia sẻ cho nhau những điều tốt đẹp. Được đóng góp sức trẻ vì đồng bào vùng biên giới nghèo, được làm việc theo đúng chuyên môn đào tạo là niềm mong ước của Hiếu.

 Khắc tinh của tội phạm

Đại uý Phạm Văn Dân (SN 1983) Đội trưởng phòng Cảnh sát Hình sự (CA tỉnh Hải Dương) là khắc tinh của tội phạm. Trong vai trò đội trưởng, anh đã trực tiếp xâm nhập và tổ chức đấu tranh triệt phá nhiều chuyên án.

Nổi bật có chuyên án 215N triệt phá ổ nhóm tàng trữ vận chuyển vật liệu nổ thu 249,9 kg chất nổ loại AD1, 1044 kíp nổ, 1 súng tự chế, 16 viên đạn hoa cải; 13,5m dây cháy chậm. Chuyên án 216B, 317T, 21T, 416B triệt phá tụ điểm đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, cá độ bóng đá, bắt giữ 54 đối tượng, 28 bị can. Phá vụ án giết người tại Cẩm Giàng – Hải Dương. Phối hợp bắt giữ 2 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 113,3803g ma túy các loại; bắt giữ các vụ tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả; trộm cắp tài sản, bắt đối tượng truy nã.

Với những thành tích phá án, trong năm 2017 anh vinh dự nhận Huân chương chiến công hạng Ba của Chủ tịch nước; danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng”; giấy khen của Công an tỉnh Hải Dương..

Những người vì cộng đồng, rạng danh đất nước - ảnh 2
Đại uý Phạm Văn Dân

Cây sáng kiến tiền tỉ

Vũ Văn Bình (SN 1989) là “cây sáng kiến” của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel. Nhiều ý tưởng sáng tạo và công trình nghiên cứu cải tiến của Bình đã góp cải tiến kỹ thuật làm lợi hàng chục tỷ đồng cho tập đoàn.

Bình có 3 sáng kiến ý tưởng được công nhận năm 2017 có giá trị làm lợi 92,1 tỷ đồng và chủ trì hàng chục nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật làm lợi hàng chục tỷ đồng. Cụ thể, nghiên cứu, lựa chọn thành công công nghệ cung cấp Internet băng rộng giúp Tập đoàn xây dựng một dịch vụ có chất lượng tốt, tạo ra ưu thế cạnh tranh lớn, trở thành nền tảng chính cung cấp dịch vụ Internet cho Tập đoàn. Đến nay, đã có hơn 3 triệu khách hàng sử dụng công nghệ GPON.

Chủ trì nghiên cứu và tự thiết kế hệ thống lõi cung cấp dịch vụ truyền hình (hệ thống Headend) – hệ thông đầu tiên được triển khai tại Viettel. Chủ trì thiết kế, triển khai nâng cấp hệ thống lõi truyền hình Viettel giúp tăng năng lực từ 180 kênh truyền hình lên 270 kênh truyền hình, số khách hàng có thể phục vụ tăng từ 1 triệu lên 1,7 triệu.

Những người vì cộng đồng, rạng danh đất nước - ảnh 3
Cây sáng kiến Vũ Văn Bình

Hiện nay, trước xu thế cách mạng 4.0, anh Bình tiếp tục làm giàu tri thức bản thân. Đồng thời, nỗ lức góp phần xây dựng hạ tầng Internet cáp quang băng thông rộng, siêu rộng của Viettel đến từng hộ gia đình (FTTH); góp phần phổ cập Internet tại Việt Nam và mục tiêu xây dựng hạ tầng băng rộng quốc gia. Đây là huyết mạch thông tin, kết nối vạn vật (IoT) và là nền tảng cơ sở phục vụ cho cuộc cách mạng 4.0.

Với những sáng kiến tiền tỉ, Bình đã nhận được nhiều danh hiệu khen thưởng như: Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2017, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017. Nhận được bằng khen của Bộ Quốc phòng, T.Ư Đoàn.

“Nữ hoàng tốc độ”

Lê Tú Chinh (SN 1991) Vận động viên điền kinh Trung  tâm Thể dục Thể thao Thống Nhất, Sở văn hóa và Thể thao TPHCM. Chinh đã giành được nhiều huy chương vàng tại đấu trường khu vực, quốc tế góp phần làm rạng danh đất nước như: HCV nội dung 200m nữ Giải vô địch trẻ Châu Á năm 2016; HCV nội dung 60m nữ tại Đại hội Thể thao bãi biển Châu Á lần thứ 5, năm 2016. 3 HCV nội dung 100m, 200m và 4x100m tiếp sức, được mệnh danh là “Nữ hoàng tốc độ Đông Nam Á”.

Trong thời gian qua, Tú Chinh và HLV Nguyễn Thị Thanh Hương đang tập huấn nước ngoài để chuẩn bị cho ASIAD. Chia sẻ về mục tiêu sắp tới, Tú Chinh cho biết sẽ quyết tâm giành ít nhất 1 huy chương tại ASIAD 18 tổ chức ở Jakarta (Indonesia) vào cuối năm nay.

Những người vì cộng đồng, rạng danh đất nước - ảnh 4
Nữ hoàng tốc độ Lê Tú Chinh

Những thành tích đạt được của Lê Tú Chinh gắn với sự rèn luyện, phấn đấu đầy nghị lực. Chinh xuất thân trong một gia đình khó khăn có ba chị em gái, mẹ mất sớm. Chia sẻ với vất vả của ba – trụ cột trong gia đình, Chinh đã không ngừng vươn lên trong học tập và cuộc sống. Sau khi được phát hiện năng khiếu điền kinh và tiếp tục bồi dưỡng, Tú Chinh ngày càng được phát huy thành tích thi đấu của mình tại các đấu trường trong nước và quốc tế.  Với những thành tích nổi bật trên đường chạy khu vực và quốc tế, Chinh là vận động viên tiêu biểu toàn quốc năm 2016, 2017; là công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2016.

Những người vì cộng đồng, rạng danh đất nước - ảnh 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.