Những công trình, phần việc thiết thực

Tháng 3 – tháng của tuổi trẻ thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện trong xây dựng quê hương. Và thời điểm này, các cấp bộ đoàn ở huyện Phụng Hiệp đã và đang ra sức thi đua sôi nổi. Thông qua nhiều phong trào, hoạt động, góp phần xây dựng quê hương Phụng Hiệp thêm giàu đẹp.

Lực lượng đoàn viên thanh niên thị trấn Cây Dương và người dân ra quân sửa chữa, giặm vá tuyến lộ ấp Mỹ Quới B.
Tuyến lộ nông thôn ở ấp Mỹ Quới B, thị trấn Cây Dương dài gần 2km nhiều năm nay xuống cấp nghiêm trọng, có đoạn trở nên lầy lội, khó khăn trong việc đi lại. Xuất phát từ thực tế đó, Đoàn thanh niên thị trấn Cây Dương phối hợp với Mặt trận, đoàn thể ấp vận động người dân địa phương ủng hộ hơn 20 triệu đồng mua vật liệu giặm vá lại con đường. Mặc cho cái nắng gay gắt của những ngày tháng 3, gần 60 đoàn viên, thanh niên và người dân địa phương đã thực hiện hoàn thành công trình.

Anh Trần Quang Khải, Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn Cây Dương, cho biết: “Đây là công việc thường xuyên của tổ chức đoàn ở Cây Dương. Trung bình hàng năm Thị đoàn phối hợp với địa phương tiến hành sửa chữa từ 2-3 tuyến lộ phục vụ tốt việc đi lại cho bà con”.

Ngoài các hoạt động làm đường giúp dân, Tháng thanh niên năm nay, tuổi trẻ huyện Phụng Hiệp còn tổ chức nhiều hoạt động hướng tới lợi ích cộng đồng. Như ngày thứ bảy tình nguyện, chủ nhật xanh, cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo, thăm và tặng quà cho gia đình chính sách… Trong đó, gắn với lễ ra quân là khởi công xây dựng căn nhà “Thắp sáng ước mơ” cho em Nguyễn Thị Mỹ Ngọc, lớp 5A2, Trường Tiểu học và THCS Phương Ninh, trị giá 20 triệu đồng từ nguồn quỹ kế hoạch nhỏ.

Được biết, gia đình em Mỹ Ngọc thuộc diện nghèo, không đất canh tác, thu nhập chính từ việc làm thuê bấp bênh của người cha. Phấn đấu vươn lên trong hoàn cảnh khó khăn, Mỹ Ngọc đạt thành tích giỏi trong học tập nhiều năm liền. Mỹ Ngọc cho biết: “Mấy cô, mấy chú quan tâm giúp đỡ xây cho gia đình con căn nhà đã giúp cha mẹ con đỡ cơ cực hơn và con cũng có nơi ở ổn định. Con hứa sẽ cố gắng học tập duy trì thành tích học sinh giỏi để không phụ lòng các cô, chú”.

Tính riêng trong 5 năm qua, từ nguồn quỹ kế hoạch nhỏ, huyện Phụng Hiệp đã kịp thời hỗ trợ 9 căn nhà “Khăn quàng đỏ”, nhà “Thắp sáng ước mơ” cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, tổng trị giá hơn 300 triệu đồng.

Mỗi khi tháng 3 về, không chỉ những mái ấm nghĩa tình được xây dựng mà xuôi theo những tuyến đường thẳng tắp vẫn thấp thoáng bóng dáng các chiến sĩ áo xanh tình nguyện tích cực phát quang, trồng cây xanh, hoa kiểng, chỉnh trang cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Thành quả của sự chung tay góp sức đó là nhiều công trình được tỉnh, huyện công nhận. Như tuyến dân cư thi đua yêu nước kiểu mẫu ở ấp Phương An A, xã Phương Phú dài hơn 3km vừa được tỉnh công nhận vào cuối năm 2016. Thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng đoàn viên, thanh niên địa phương.

Anh Ngô Đình Trị, Bí thư Đoàn thanh niên xã Phương Phú, cho biết: “Thông qua những đợt phát động trồng cây, lực lượng đoàn viên của xã cũng ra quân trồng cây xanh, hoa kiểng làm đẹp tuyến đường. Cách làm là phân chia từng đoạn để cho các chi đoàn ấp phối hợp, tuyên truyền vận động người dân cùng thực hiện. Qua đó, vừa tạo sự thi đua giữa các chi đoàn, vừa tạo sự gắn kết giữa lực lượng đoàn viên với quần chúng nhân dân. Bằng biện pháp như vậy, dần dần tuyến đường nơi đây đẹp hơn”.

Với chủ đề “Tuổi trẻ Phụng Hiệp tham gia xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, Tháng thanh niên năm 2017, các cấp bộ đoàn huyện đã triển khai nhiều công trình, phần việc thiết thực, góp phần vào sự phát triển của huyện nhà.

Anh Lê Minh Đương, Bí thư Huyện đoàn Phụng Hiệp, cho biết thêm: “Năm nay, Huyện đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch Tháng thanh niên; về số lượng công trình trong tháng có giảm hơn so với mọi năm. Nhưng mục tiêu trong tháng ở Phụng Hiệp năm nay hướng đến chất lượng. Chính vì thế mà mỗi công trình mang một ý nghĩa nhất định, đóng góp vào sự phát triển ở địa phương. Hiện nay, Huyện đoàn đã tham mưu với UBND huyện sẽ khen thưởng xứng đáng cho những địa phương, những chi đoàn có cách làm sáng tạo, có những công trình, phần việc mang hiệu ứng tích cực trong xã hội”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.