Những cán bộ đoàn tài năng

Người cán bộ Đoàn đất đảo vừa biết dân vận khéo, vừa làm kinh tế giỏi

Anh Bùi Tấn Niệm, ủy viên Ban Thường vụ Huyện đoàn Lý Sơn vừa được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2016-2018.


 Anh Bùi Tấn Niệm bên vườn ươm bàng vuông

Anh vừa là một cán bộ Đoàn luôn tâm huyết, biết lắng nghe và sáng tạo trong tổ chức các hoạt động của đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong huyện, vừa là thanh niên năng động tổ chức thành công nhiều mô hình kinh tế gia đình.

Là người đề xuất, tham mưu thực hiện thành lập và được bầu làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ võ cổ truyền Nam Huỳnh Đạo Lý Sơn đến nay đã 2 năm, Bùi Tấn Niệm luôn tích cực duy trì hoạt động thường xuyên.

Anh chia sẻ, đến với câu lạc bộ các em không chỉ được rèn luyện thể chất, tăng cường sức khỏe, qua đó phòng chống tai nạn thương tích, giảm thiểu các tệ nạn xã hội, mà còn được tham gia các hoạt động xã hội góp phần giáo dục đoàn viên, thanh thiếu nhi tình yêu quê hương đất nước, về lòng tự hào về truyền thống Đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải của quê hương Lý Sơn.

CLB võ cổ truyền Nam Huỳnh Đạo Lý Sơn đã và đang hoạt động hiệu quả, là mô hình dân vận mang lại nhiều điều bổ ích trong thanh thiếu nhi, được lãnh đạo và các tầng lớp nhân dân huyện đảo tin tưởng và ủng hộ.

Bí thư Huyện đoàn Lý Sơn Phạm Văn Vương cho biết, ngoài việc chủ động tham mưu và thực hiện mô hình dân vận khéo, anh Bùi Tấn Niệm còn là một thanh niên nhạy bén trong việc làm kinh tế phụ để tăng nguồn thu nhập cho gia đình, trong đó, việc ươm giống cây Bàng vuông để bán là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Mảnh vườn nhà ở thôn Tây, xã An Hải tuy chỉ khoảng 100 mét vuông, nhưng với lòng kiên trì, chịu khó, anh Niệm đã tranh thủ những ngày, giờ rỗi để ươm cây bàng vuông tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Anh Niệm chia sẻ, Bàng vuông là một loài cây đã gắn liền với đảo Lý Sơn từ bao đời nay. Với đặc tính chịu được nắng hạn và sống, phát triển tốt trên đất khô cằn; không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, phân bón… nên quá trình ươm cây giống Bàng vuông và chăm sóc cũng không quá khó.

Ngày xưa bà con huyện đảo ươm giống có khi đến cả năm mới nảy mầm, nhưng ngày nay nhờ áp dụng kỹ thuật học hỏi được trên sách báo, mạng internet, nên sau hơn 02 tháng ươm giống hạt sẽ nảy mầm.

Anh cho biết, sau khi cây giống ngoài đất cao từ 30 đến 40cm có bộ rễ phát triển mạnh thì anh bứng trồng vô bầu đất để chăm thêm khoảng 6 tháng nữa, khi cây cao khoảng 80 phân đến 1 mét thì xuất bán. Đất trồng thì mua từ nguồn đất thải nông nghiệp sau những vụ thu hoạch nông sản người dân Lý Sơn phải thay đất để canh tác vụ mùa mới.

Những năm gần đây, mỗi năm anh thường ươm bán cho bà con trên đảo và cho khách du lịch từ 1.000 đến 3.000 cây, cây bán tại vườn giá từ 35 ngàn đồng đến 45 ngàn đồng tùy theo quy cách, chất lượng cây.

Tính ra, mỗi năm thu được năm, bảy chục triệu đồng vừa góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình vừa góp phần vào việc bảo tồn, nhân rộng loại cây đặc trưng của huyện đảo, tạo môi trường xanh phục vụ du lịch, anh Niệm cho biết thêm.

Bí thư huyện Đoàn năng nổ, nhiều ý tưởng sáng tạo

Năng động, nhiều ý tưởng, tích cực với công tác Đoàn, anh Nguyễn Trung Minh, Bí thư Huyện Đoàn Châu Đức là người triển khai các ý tưởng thành những chương trình hành động cụ thể.


Anh Nguyễn Trung Minh và ĐVTN Huyện đoàn Châu Đức tặng quà cho người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Ấn tượng khi gặp gỡ, tiếp xúc với anh Nguyễn Trung Minh là sự nhiệt tình với công việc. Hôm gặp chúng tôi, anh Minh đang chủ trì, triển khai chương trình “Chợ phiên thanh niên” tại Hội quán Thanh niên Châu Đức.

18 giờ hội chợ mới diễn ra, nhưng từ sáng sớm, nhưng anh Minh đã có mặt, kiểm tra từng gian hàng, sắp đặt mọi việc. Khi thì hướng dẫn các anh em chi đoàn cơ sở dựng lại tấm bảng trước cổng gian hàng, lúc thì anh thử âm thanh, sân khấu nơi diễn ra chợ phiên.

Nhìn người cán bộ Đoàn người ướt đẫm mồ hôi, nhưng vẫn vui vẻ và nhiệt tình trả lời tất cả mọi thắc mắc của các bạn ĐVTN khi được hỏi, mọi người đều cảm thấy có cảm tình tốt đẹp với anh. Đến sớm và là một trong những người về muộn nhất sau khi kết thúc phiên chợ nhưng anh Minh luôn giữ nụ cười trên môi bởi “muốn các bạn tới chơi vui vẻ”- như lời anh tâm sự.

Là người đứng đầu tổ chức Đoàn của huyện Châu Đức, anh Minh chủ động sáng tạo nhiều sân chơi cho ĐVTN tham gia. “Nếu có sân chơi phù hợp, lực lượng thanh niên, đoàn viên sẽ tự tìm đến, yêu thích và gắn bó với các cơ sở Đoàn”, anh Minh bộc bạch.

Nghĩ là làm, anh Minh đã lên ý tưởng và thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên thiết thực, lan tỏa niềm tin trong người dân như: Phối hợp với Hội LHTN Việt Nam tỉnh, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác – vì cuộc sống cộng đồng”; tổ chức “Ngày hội rửa tay” tại Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, xã Đá Bạc; triển khai các hoạt động “Tình nguyện mùa đông” và “Xuân tình nguyện”; phối hợp với Đoàn Khối Cơ quan tỉnh tổ chức khám phát thuốc miễn phí cho hơn 300 bà con tại xã Suối Rao, Đá Bạc; chỉ đạo 200 ĐVTN cùng các xã ra quân ngày Chủ nhật xanh trồng 1.000 cây xanh trên địa bàn huyện; phối hợp, chỉ đạo ĐVTN cơ quan xã Bình Giã thực hiện tăng cường trực hành chính vào sáng thứ Bảy hàng tuần; vận động xây dựng công trình thanh niên sân bóng đá cho thanh niên tại xã Láng Lớn; tham gia làm đường nông thôn, giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn…

Đặc biệt, dấu ấn đáng ghi nhận nhất về người cán bộ Đoàn sinh năm 1986 này là việc anh lên ý tưởng, xin chủ trương UBND huyện xây dựng mô hình hoạt động Hội quán Thanh niên, là nơi tổ chức nhiều hoạt động, tạo điểm đến cho thanh niên, như: Phòng đọc sách miễn phí, điểm tặng quần áo miễn phí, tổ chức giao lưu văn nghệ, giới thiệu việc làm cho thanh niên, bán trà sữa…

Vào các buổi tối, từ 17 đến 21 giờ, Hội quán đều mở cửa, thu hút ĐVTN, giới trẻ tới giao lưu, vui chơi, sinh hoạt. Đây là điểm được Huyện Đoàn tổ chức xem bóng đá tập thể trận chung kết Việt Nam-Malaysia tại AFF Cup; là nơi tổ chức Chợ phiên thanh niên, tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, tiếng hát Thanh niên hoặc Lễ hội Haloween…

“Tất cả những hoạt động này đều lần đầu được tổ chức, tạo sức hút lớn với người dân Châu Đức nói chung, với bạn trẻ ĐVTN nói riêng, với khoảng 500-2.000 người tham gia/sự kiện”, anh Minh nói.

Nhiều sáng tạo, tích cực với hoạt động Đoàn, anh Nguyễn Trung Minh được vinh dự là 1 trong 72 cán bộ Đoàn tiêu biểu toàn quốc được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019 của Trung ương Đoàn.

“Trải qua 10 năm tham gia công tác Đoàn, tôi đã vinh dự nhận giải thưởng Lý Tự Trọng. Với tôi, giải thưởng là sự đóng góp của cả tập thể, của tất cả các ĐVTN tại các chi đoàn cơ sở. Được nhận giải thưởng cao quý của Đoàn là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu, tích cực tham gia công tác Đoàn, có những hoạt động, mô hình sáng tạo và hiệu quả hơn, thu hút bạn trẻ đến với tổ chức Đoàn hơn nữa” anh Nguyễn Trung Minh chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.