Nhóm cựu sinh viên TP.HCM: Sáng tạo cách trồng rau trong…tủ điện

Ba chàng trai đã có ý tưởng nghiên cứu thiết kế một tủ điện, mà khi đưa hạt giống vào đó chỉ cần bấm nút rồi chờ thu hoạch những bó rau tươi sạch.

5b4290745dimg_9946_kocj.jpg

Ba chàng trai đó là Phan Thanh Phong, cựu sinh viên (SV) Trường ĐH Văn Hiến;
Phan Thanh Nhân, cựu SV Trường ĐH Bách khoa TP.HCM và Lê Hoàng Tuấn, SV Trường CĐ Cao Thắng.

Theo Phong, thực trạng các loại rau quả phun hóa chất xuất hiện nhiều, khiến người tiêu dùng luôn hoài nghi về tính an toàn của thực phẩm. Bên cạnh đó, trong quá trình học tập và sinh sống ở TP.HCM, nhận thấy người dân ở đây không có nhiều không gian để tự tay trồng rau nên đã nghĩ ra ý tưởng làm thùng điện để… trồng rau.

Sau khi có ý tưởng, cả nhóm mày mò gia công gỗ, suy nghĩ hình dáng của tủ rồi thiết kế… Để có thể hiểu biết thêm những kiến thức về kỹ thuật, nông nghiệp, sinh học…, các thành viên đã mày mò tự học, tự nghiên cứu từ internet cũng như đi khắp các tỉnh thành, tìm đến các vựa rau, nông trại để gặp gỡ người dân hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm.

Và chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm đã biến ý tưởng ấy thành sản phẩm thực tế mang tên IFF. Theo đó, cơ chế hoạt động của thùng điện IFF rất đơn giản.

Chỉ cần gieo hạt vào khay đựng, cho nước và dung dịch dinh dưỡng vào khung được quy định sẵn. Chọn loại cây trên màn hình bằng nút bấm và nhấn nút khởi động, chờ ngày có rau sạch.

“Chỉ bấm nút, còn lại tất cả mọi công đoạn sẽ có thùng điện lo, tất cả đều được tự động hoàn toàn. Cho dù ngoài trời mưa gió bão bùng hay nắng nóng đi chăng nữa, thùng điện ấy ‘bất chấp’ thời tiết, vẫn cho ra đời những bó rau tươi tốt, đủ chất dinh dưỡng”, Phong nói.

“Tủ sử dụng khoảng 10.000 đồng tiền điện mỗi tháng. Và dù trong điều kiện cúp điện thì rau trong tủ vẫn có thể sinh trưởng bình thường, rễ cây không bị khô.

Nhiều người lo ngại rau trồng trong tủ thì làm sao quang hợp, nhưng chúng tôi đã sử dụng hệ thống đèn led để thay thế ánh sáng mặt trời, nên chất lượng rau vẫn luôn đảm bảo”, Lê Hoàng Tuấn cho biết thêm.

Cũng theo Phong, với thùng điện trồng rau này, người sử dụng có thể điều khiển nhiệt độ, hàm lượng dinh dưỡng, độ ẩm… và kiểm tra qua ứng dụng điện thoại do nhóm cung cấp. Mỗi lần thu hoạch được hơn 5 kg rau.

Khi được hỏi “sâu hơn” về thùng điện do nhóm sáng chế, Phan Thanh Nhân cho biết hiện tại có thể trồng được 22 loại rau, bao gồm tất cả các loại rau thông dụng như xà lách, rau muống, quế…

Theo Nhân, hiện tại ở VN chưa có tủ điện trồng cây “made in VN” như sản phẩm của nhóm, thế nên việc khởi nghiệp với chiếc tủ “hô biến ra rau” này không gặp nhiều cạnh tranh trên thị trường.

“Nhóm nhắm tới một phân khúc khách hàng là những người có ít không gian và thời gian để trồng rau. Nhu cầu của người dùng ở TP.HCM và các thành phố hiện đại là có nên chúng mình tự tin với việc khởi nghiệp.

Sản phẩm này còn đánh vào yếu tố tiện lợi và thẩm mỹ, có thể kết hợp trồng cây cảnh tạo mỹ quan cho nhà thông minh rất tiện lợi. Đây là yếu tố tạo nên sự khác biệt cho IFF. Ngoài ra, trong tủ điện ấy có lắp thêm bộ phận điều hòa nhiệt độ hoạt động theo nguyên lý bán dẫn, giúp sản phẩm hoàn toàn khác lạ so với những sản phẩm “made in nước ngoài”, Nhân cho biết.

Bà Trần Thanh Hoài (ở Q.Gò Vấp, TP.HCM) nhận xét: “Thùng điện trồng rau này rất tiện lợi. Nhìn vào như thùng trồng cây cảnh trong nhà, rất thẩm mỹ, có kích thước vừa phải, nhỏ gọn.

Cách trồng rau này có thể thay thế phương pháp trồng rau thủy canh, vốn chưa thẩm mỹ và tốn diện tích. Nhà tôi không có nhiều không gian nhưng vẫn có thể trồng được rau sạch để ăn nhờ sản phẩm hữu ích này”.

Đến thời điểm này, “thùng điện” của nhóm cũng đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi khởi nghiệp, như: giải 3 cuộc thi Startup Student Idea do T.Ư Hội Sinh viên VN tổ chức, giải nhì cuộc thi Đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp do Sở Khoa học – Công nghệ TP.HCM và Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao tổ chức… Bên cạnh đó, hiện đã có hai nhà đầu tư đang đàm phán, ngỏ lời muốn đầu tư để phát triển sản phẩm này.

Lê Hoàng Tuấn cho biết, trong thời gian tới sẽ thay đổi lại mẫu mã sản phẩm, phù hợp với thị hiếu nhiều người hơn. Bên cạnh đó cập nhật thêm nhiều loại giống rau, cải thiện tính ổn định… để người dân tin dùng, lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.