Người dân Hậu Giang tuyệt đối không ra đường từ 21 giờ đến 4 giờ, hàng quán chỉ bán mang về

Trong Công văn số 2431 mới nhất của UBND tỉnh Hậu Giang về việc tăng cường một số biện pháp nhằm sớm kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, yêu cầu áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 từ 6 giờ, ngày 8-11-2021 đến khi có thông báo mới.

Cụ thể: Quy định kể từ 21 giờ ngày hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau người dân tuyệt đối không ra đường (trừ trường hợp cấp cứu, các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch; lực lượng phòng chống thiên tai; cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài; lực lượng phát hành thư, báo; lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị; xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật; các phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu; phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện “1 cung đường – 2 điểm đến”; phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hoá xuất nhập khẩu; các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, gas).

Bên cạnh đó, tạm dừng các hoạt động ăn, uống tại chỗ của các nhà hàng, quán nhậu, cafe, quán ăn trên địa bàn toàn tỉnh, chỉ được bán hàng mang về.

Lý do của việc ban hành quy định mới này…

Lý do của việc có quy định mới này là: Sau một thời gian triển khai, hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ giải trí được khôi phục trở lại bình thường, cuộc sống người dân dần ổn định. Tuy nhiên, người dân trở về từ vùng dịch hiện còn nhiều, đặc biệt có nhiều người không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, nên đã phát sinh nhiều ổ dịch trong cộng đồng và đến nay chưa kiểm soát được. Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, khó kiểm soát ở nhiều địa phương. Để tiếp tục triển khai có hiệu quả các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành công văn trên.

* Trước đó, trong thời điểm giãn cách xã hội, Hậu Giang cũng từng áp dụng các quy định giới hạn thời gian ra đường, như thời điểm từ ngày 27-7, người dân Hậu Giang được yêu cầu tuyệt đối không ra đường từ 18 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau (Công văn 2889); sau đó nới lỏng khi thực hiện Chỉ thị số 15 tăng cường (15+) từ ngày 17-9 là không ra đường từ 20 giờ hôm trước đến 4 giờ hôm sau, quy định này thực hiện khi Hậu Giang áp dụng Công văn 1879 từ ngày 2-10 khi người dân được đi lại nội tỉnh. Sau đó, khi áp dụng cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ, thời gian ra đường không có quy định giới hạn, đến nay do dịch phức tạp, việc quy định được thực hiện lại.


Từ tháng 10 đến nay, Hậu Giang liên tục xuất hiện các ổ dịch Covid-19 trong cộng đồng. Ảnh minh họa: MỸ XUYÊN

* Dù số người nhiễm và tử vong do Covid-19 ở Hậu Giang thuộc các tỉnh thấp nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng như cả nước, tuy nhiên từ đầu tháng 10 đến nay dịch bệnh diễn biến phức tạp, liên tục xuất hiện nhiều ổ dịch mới. Trong công bố cấp độ dịch mới nhất từ hôm qua (5-11): Toàn tỉnh Hậu Giang vẫn là Cấp độ dịch 2-“vàng” (nguy cơ trung bình), không có địa phương Cấp độ dịch 1-“xanh”; Châu Thành A là địa phương cấp huyện duy nhất có Cấp độ dịch 3-“cam” (nguy cơ cao). Trừ huyện Long Mỹ, cả 7 huyện, thị, thành phố còn lại đều xuất hiện ấp, khu vực “đỏ”-nguy cơ rất cao. Cấp độ dịch 2: 63/75 xã và 423 ấp; Cấp độ dịch 3: 03/75 xã và 19 ấp; Cấp 4: 09/75 xã và 83 ấp.

 

Tính từ đầu đợt dịch đến nay, tỉnh Hậu Giang đã ghi nhận tổng số 1.753 người nhiễm Covid-19, trong số này đã có 1.067 trường hợp được điều trị khỏi bệnh, 4 trường hợp tử vong tại tỉnh và 1 sau khi chuyển tuyến, hiện còn 679 bệnh nhân đang điều trị.

Những ngày gần đây, số người ngoài tỉnh về Hậu Giang, trung bình 700-800 người/ngày. Từ đầu tháng 10 đến nay, số người từ các tỉnh, thành trở về Hậu Giang ghi nhận nhiễm Covid-19 là 564 trường hợp.

Nguồn Báo Hậu Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.