Ngã Bảy: Hành trình mang vẻ đẹp đến những mãnh đời khó khăn

Những cơn mưa tháng bảy đã nặng hạt hơn nhiều nhưng không sao cản được những bước chân thiện nguyện của nhóm các bạn trẻ đang học nghề tóc tại Tài Nguyện Barber Shop. Chủ tiệm cắt tóc này là bạn Nguyễn Đức Tài. Sinh ra và lớn lên trên địa bàn Thành phố Ngã Bảy. Tài chọn nghề tóc để phát triển sự nghiệp và theo đuổi con đường tạo mẫu tóc chuyên nghiệp. Mặc dù hiểu rõ việc kinh doanh sẽ thuận lợi hơn khi mở tiệm ở những thành phố lớn như Thành phố Cần Thơ hay TP.HCM nhưng Tài vẫn chọn quê hương mình để gắn bó.
09 năm trong nghề đã tích lũy nhiều kinh nghiệm cho Tài và cũng thu hút rất nhiều học viên đến học nghề tại shop. Ổn định trong nghề và có chỗ đứng nên Tài bắt đầu nghĩ nhiều hơn đến các hoạt động xã hội để giúp đỡ nhiều người khó khăn trên địa bàn. Chi hội cắt tóc Tài Nguyễn Barber Shop với 11 thành viên đã ra đời dưới sự tập hợp của Hội Liên hiệp Thanh niên phường Ngã Bảy và nồng cốt là Đội hớt tóc tình nguyện. Cứ mỗi tháng một lần đội hớt tóc sẽ di chuyển đến nhiều nơi trên địa bàn phường để hớt tóc miễn phí cho bà con. Anh Nguyễn Quốc Nhân – Phó Bí thư Đoàn phường Ngã Bảy, TP Ngã Bảy thông tin thêm: “Lúc đầu khi em biết được cái tâm tư nguyện vọng và mong muốn của các bạn thanh niên thì em đứng ra em tập hợp các bạn lại rồi thành lập cái đội hớt tóc tình nguyện. Em mong rằng tuy việc làm của các bạn nhỏ thôi nhưng sức lan tỏa của nó lớn và nó sẽ truyền được nguồn cảm hứng cái năng lực tích cực cho tất cả các bạn trẻ, thanh niên trên địa bàn sắp tới”.
Chọn địa điểm ra quân đầu tiên tại khu vực 7, phường Ngã Bảy, Hội Liên hiệp Thanh niên Phường và Đội cắt tóc tình nguyện xác định việc làm của nhóm tuy nhỏ nhưng đã giúp bà con giảm được phần nào chi phí sinh hoạt. Khu vực 7 là địa bàn được xem là vùng sâu của phường với tỷ lệ hộ nghèo cao của địa phương. Đội cắt tóc miễn phí thực hiện chương trình tại đây đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của hơn 40 bà con trong khu vực. Bạn Nguyễn Đức Tài – Chủ tiệm cắt tóc Tài Nguyện Barber Shop tâm sự: “Mục tiêu của em là muốn làm cho bà con tóc tai gọn gàng, em dựa trên khuôn mặt để tạo cái kiểu tóc phù hợp với các chú các bác. Riêng về miễn phí nhưng mà em vẫn muốn làm cho các chú được đẹp và hoàn thiện hơn, sắp tới em sẽ nhân rộng và tổ chức nhiều đợt tương tự như thế này tại nhiều điểm khác”.
Đa số bà con đến hớt tóc miễn phí đều được các bạn trẻ trong đội hỏi đáp cặn kẽ về sở thích và tư vấn kiểu tóc cho thật phù hợp. Vì vậy chỉ trong vòng 1h đồng hồ khi đội đến bà con đã truyền tai nhau và kéo đến đông đúc. Ai nấy đều rất hài lòng với kiểu tóc mới của mình. Ông Phan Hoàng Sơn – Khu vực 7, phường Ngã Bảy nói: “Nghe ông Út ở chùa cho hay 2-3 bửa trước ổng nói có đội hớt tóc vài bửa nữa đến đây. Bửa nay là 2-3 ngày rồi. Rồi hà này cũng có chạy qua kêu nữa mới biết mới qua. Rất là hài lòng, hớt nhẹ nhàng, rất là êm. Hớt kiểu này là thấy vừa ý rồi”.
Ở tận tỉnh Vĩnh Long, có dịp đi ngang địa điểm hớt tóc của đội, Ông Nguyễn Văn Dân – Ấp An Phong, xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long cũng ghé vào làm đẹp cho bản thân mình. Ông cho hay do cuộc sống rày đây may đó, lênh đênh trên sông nước nên chuyện tóc tai đôi khi ông cũng quên bẵn đi. Tiền hớt tóc ở tiệm cũng gần bằng tô bún ăn cho no bụng nên ông cũng không thiết tha gì. Nay được hớt tóc miễn phí ông rất mừng, ông Dân cho hay: “Vì cũng có bà con anh em cho hay đó rồi mình lại hớt. Thấy đây anh em hớt cũng nhiệt tình thấy cũng vui vẽ. Nếu có những đợt như thế này thì cũng lại hớt nữa. Nữa có hớt nữa cũng giới thiệu anh em bạn bè rủ lại hớt cho đông vui. Thấy kỹ thuật hớt cũng tốt, mái móc đồ cũng được”.
Hoạt động này sẽ còn được Đội duy trì mỗi tháng một lần và luân phiên nhiều địa điểm khác nhau trên địa bàn. Với tinh thần vô tư, giàu lòng nhân ái hoạt động này sẽ là hạt nhân thúc đẩy các bạn trẻ trên địa bàn nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội vì cộng đồng.
TĐNB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.