Nam sinh lớp 11 khởi nghiệp từ trà túi lọc sương sâm

Nuôi dưỡng ý tưởng khởi nghiệp từ loại cây đang dần bị lãng quên, 2 học sinh Trần Quốc Khánh và Huỳnh Phước Nguyên (cùng 16 tuổi) đã tìm phương cách ‘hô biến’ sương sâm thành sản phẩm trà túi lọc .

Nâng tầm giá trị loại thảo dược bị lãng quên

Khánh và Nguyên là học sinh lớp 11 Trường THPT Trường Long Tây (H.Châu Thành A, Hậu Giang). Nói về cơ duyên khởi nghiệp từ trà túi lọc sương sâm, hai em cho biết gần khu nhà tập thể của giáo viên trong trường có một giàn dây leo làm bóng mát. Thấy lạ, hai em tìm hiểu mới biết là sương sâm. Nhưng nói đến ‘bước ngoặt’ cho việc nảy ý tưởng thì bắt nguồn từ câu chuyện cảm động của thầy Nguyễn Hữu Đường, giáo viên dạy môn giáo dục công dân.

Nam sinh lớp 11 khởi nghiệp từ trà túi lọc sương sâm  - ảnh 1

Quốc và Nguyên tự lên ý tưởng thiết kế mẫu mã sản phẩm

Quê thầy Đường ở Thanh Hóa. Trong ký ức của thầy, những đứa trẻ sống ở đồng quê nghèo khi ấy hầu hết đều biết dây sương sâm. Những ngày hè oi bức, lá sương sâm là món ăn giúp bồi bổ sức khoẻ, thanh lọc cơ thể, giải nhiệt. Tuy nhiên, vì sương sâm chỉ là một món ăn chơi, không nhiều giá trị kinh tế nên nhiều người dần không còn mặn mà với nó. Cây sương sâm ngày một thu hẹp, nhường chỗ cho những loại cây ăn quả, rau màu nên dần bị quên lãng.

Nam sinh lớp 11 khởi nghiệp từ trà túi lọc sương sâm  - ảnh 2

Mỗi công đoạn đều có những bí quyết riêng

Tìm hiểu thêm kinh nghiệm từ người thân và nguồn trên internet, Khánh và Nguyên biết thêm lá sương sâm được xem như một loại thảo dược trong dân gian. Thấy dây sương sâm còn nhiều tiềm năng nhưng chưa được khai thác hết tác dụng vốn có, đôi bạn này đã tìm cách nâng tầm giá trị với sản phẩm trà túi lọc.

Nam sinh lớp 11 khởi nghiệp từ trà túi lọc sương sâm  - ảnh 3

Trà túi lọc sương sâm đạt các tiêu chuẩn kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm đóng hộp

Tiêu chí quan trọng nhất mà Khánh và Nguyên muốn hướng đến là sản phẩm tốt cho sức khoẻ, hoàn toàn từ thành phần tự nhiên, không có sự can thiệp của chất tạo màu, dậy hương. Do ý tưởng còn mới mẻ nên hành trình đi tìm công thức hoàn thiện của 2 học sinh gặp rất nhiều gian nan và trải qua không ít lần thất bại. Sau gần 6 tháng miệt mài rút kết kinh nghiệm, thành công mới mỉm cười với đôi bạn trẻ này.

Sản phẩm tiện lợi cho người tiêu dùng

Nam sinh lớp 11 khởi nghiệp từ trà túi lọc sương sâm  - ảnh 4

Lá sương sâm được xem như loại thảo dược trong dân gian

Làm trà túi lọc sương sâm cần trải qua các công đoạn chính, như: phơi lá, rang khô, xay nhuyễn. Mỗi bước đều có những lưu ý nhất định. “Chẳng hạn, phơi lá sương sâm cần có mức chuẩn để lá đạt độ giòn thích hợp. Phơi lá khô rồi mới cắt thành sợi để sản phẩm đảm bảo không bị nhiễm chì sau khi rang. Lúc xay, yêu cầu lá nhuyễn, không mảng to nhưng cũng không được quá mịn vì ảnh hưởng đến màu sắc, hương vị khi thưởng thức”, Nguyên chia sẻ.

Nam sinh lớp 11 khởi nghiệp từ trà túi lọc sương sâm  - ảnh 5

Thành phẩm trà túi lọc sương sâm hoàn chỉnh

Theo đó, công đoạn khó nhất là rang lá. Bước này phải đảo lá sương sâm liên tục, đều tay dưới một nhiệt độ, thời gian thích hợp. “Rang chưa tới thì khi pha nóng, lá sương sâm không thể hoà tan ra thành trà, thậm chí nhiều lúc cô đặc lại thành thạch, mùi hương tự nhiên chưa đủ để dậy lên được. Ngược lại, rang quá tay thì trà sẽ có vị chát đắng, mùi hương không đọng lại mà chuyển thành mùi khét”, Khánh bộc bạch.

Một sản phẩm ưng ý, theo Nguyên và Khánh là khi pha, trà túi lọc sương sâm lan ra màu nâu nhạt, nước trong, không kéo màng dạng thạch. Trà phất lên mùi hương nhẹ đặc trưng, có vị hơi ngọt. Về diện mạo sản phẩm, đôi bạn cũng đã họp bàn, tự thiết kế mẫu mã bắt mắt, nhỏ gọn tạo sự tiện lợi giúp người tiêu dùng có thể mang theo bất cứ đâu.

Nam sinh lớp 11 khởi nghiệp từ trà túi lọc sương sâm  - ảnh 6

Đôi bạn trẻ thành công sau hơn hơn 6 tháng nghiên cứu

Nhận xét về tiềm năng phổ biến của loại sản phẩm này, Khánh và Nguyên cho biết có thể nhân rộng để phát triển đại trà. Dây sương sâm dễ trồng, có thể phát triển tốt ở nhiều loại đất và nhẹ công chăm sóc. Sức phục hồi của nó khá nhanh, sau khi hái lá, 1 – 2 tuần là chồi non lại sinh sôi, phủ tán nên không lo về nguồn nguyên liệu.

Hiện tại, do việc học còn nhiều, đôi bạn này mới triển khai trong quy mô hộ gia đình. Giấc mơ khởi nghiệp với sản phẩm này được Khánh và Nguyên đặt rất nhiều kỳ vọng trong tương lai.

Nam sinh lớp 11 khởi nghiệp từ trà túi lọc sương sâm  - ảnh 7

Giữ được mùi hương, vị hơi ngọt tự nhiên của lá sương sâm được xem là bí quyết thành công của sản phẩm

Hiện tại, trà túi lọc sương sâm đã đạt các chỉ tiêu kiểm nghiệm dành cho sản phẩm đóng hộp thuận tự nhiên, tốt cho sức khoẻ. Vừa qua, ý tưởng của đôi bạn này cũng được trao giải nhất Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hậu Giang năm 2021.

Nguồn Báo Thanh niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.