Mô hình thanh niên làm giàu trên mảnh đất quê hương

Sau ba năm khởi nghiệp bằng mô hình trồng mãng cầu xiêm, anh Phạm Văn Điền, sinh năm 1987 là Bí thư Chi đoàn ấp Khánh Hội B, xã Phú An, huyện Châu Thành đã thoát nghèo vươn lên có thu nhập ổn định.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, ngay sau khi tốt nghiệp THPT, anh Điền đã không theo học các trường chuyên nghiệp mà lao vào đời để mưu sinh, kiếm sống bằng nhiều nghề khác nhau như bán hàng, phụ hồ xây dựng….nhận thấy công việc không ổn định, nay đây mai đó, không thể nào thoát khỏi cảnh nghèo được.

Tháng 8/2014, anh Điền bắt đầu nghiên cứu kỹ thuật lai ghép cây mãng cầu xiêm, ban đầu việc lai ghép gặp rất nhiều khó khăn, việc lai ghép chỉ đạt tỷ lệ thành công khoảng 30%. Với sự cần cù, chịu khó nắm bắt kỹ thuật lai ghép, và kỹ thuật chăm sóc mãng cầu, anh Điền đã tách các cây con ra trồng thử nghiệm trước 100 cây. Sau đó, những cây mãng cầu xiêm của anh đã cho thu hoạch với năng suất cao và được người dân địa phương biết đến.

Đến nay, anh Điền liên tục mở rộng quy mô sản xuất, hiện tại gia đình anh Điền có khoảng hơn 1.000 cây, chủ yếu là mãng cầu trồng xem mít thái trên diện tích khoảng 1,5 ha. Hiện nay có khoảng 400 gốc đang ra quả, cho thu hoạch mỗi năm từ 2 – 3 lứa quả, sản phẩm chủ yếu được các doanh nghiệp đến thu mua tại vườn, thu nhập trung bình hàng năm trên 100 triệu đồng.

Hiện nay, mô hình trồng mãng cầu của anh Điền đang được nhân rộng, tổ chức cho nhiều đoàn viên thanh niên trong xã đến tham quan, học tập. Đây là một tấm gương thanh niên tiêu biểu vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.