Kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng thỏ sinh sản
Thỏ là loài có sức đề kháng kém, dễ cảm nhiễm các mầm bệnh và phát triển thành dịch, đặc biệt là thỏ sinh sản. Để nuôi thỏ đạt hiệu quả cần chú ý kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng thỏ trong giai đoạn sinh sản.
1. Giai đoạn hậu bị và phối giống
Thỏ sinh sản lần đầu thường ít có biểu hiện động dục ra bên ngoài, thường dựa vào tháng tuổi của thỏ để cho phối giống. Thỏ sinh sản qua lứa đầu, khi kiểm tra thấy niêm mạc âm hộ thỏ cái sưng, mẩy và có màu đỏ là thỏ có biểu hiện động dục.
Nên phối giống cho thỏ vào sáng sớm; thường phối lại lần thứ 2 sau lần thứ nhất 6 tiếng để ỷ lệ thụ thai cao. Khi phối giống, bắt thỏ cái sang chuồng thỏ đực. Thời gian phối chỉ kéo dài 15 – 20 giây. Khi con đực co mình ngã lăn cạnh con cái hoặc ngã ngồi xuống sàn chuồng phía sau con cái và phát ra một tiếng kêu nhỏ báo hiệu việc giao phối kết thúc.
Sau khi phối 10 – 12 ngày thì kiểm tra xem thỏ cái có chửa chưa bằng cách:
+ Cho thỏ cái vào chuồng thỏ đực như khi đem phối, nếu thỏ cái không chịu đực, chạy trốn là có chửa.
+ Khám bằng tay: Nắn vuốt nhẹ nhàng thành bụng ở vùng xương chậu, gần cột sống, nếu thấy thai mềm ở dạng hòn cục nhỏ bằng đầu ngón tay cái di chuyển qua lại trong tử cung là thỏ có chửa. Cần chú ý phân biệt với những viên phân cứng ở trực tràng cùng vị trí đó.
2. Giai đoạn thỏ đẻ và nuôi con
Thỏ thường đẻ vào ban đêm, trước khi đẻ có hiện tượng nhổ lông bụng làm ổ, ta nên tác động hỗ trợ thu gọn ổ, lấy giẻ sạch mềm, cỏ khô… lót làm ổ cho thỏ. Ổ đẻ được đưa vào lồng trước 2 – 3 ngày thỏ đẻ.
Thỏ mẹ sau đẻ khoảng 3-4 ngày là có thể động dục và phối giống (tùy điều kiện cho phối). Thời gian thỏ đẻ và tiết sữa nuôi con, cần bảo đảm chế độ dinh dưỡng tốt, nước uống đầy đủ, nên cho thỏ mẹ uống nước đường hoặc ăn mía để phục hồi sức khoẻ nhanh và tiết sữa nhiều
Bảng: Lượng thức ăn tinh cho thỏ
Loại thỏ | Thỏ đực | Thỏ cái chờ phối | Thỏ chửa | Thỏ đẻ từ 01-15 ngày | Thỏ đẻ từ 16-30 ngày |
Lượng ăn (gam/con/ngày) | 120 | 110 | 130 | 150 | 170 |
3. Vệ sinh phòng trị bệnh
Hàng ngày cần làm vệ sinh lồng nuôi, chuồng nuôi
– Đối với bệnh bại huyết: Tiêm vắc xin để phòng bệnh bại huyết cho thỏ con lúc 2 tháng tuổi. Đối với thỏ sinh sản, tiêm định kỳ 6 tháng 1 lần.
– Đối với bệnh ghẻ: Để điều trị dùng Ivermectin 0,7 ml/3kg thể trọng hoặc dùng Dextomax 0,1 ml/3kg thể trọng.
– Đối với bệnh cầu trùng: Điều trị bệnh bằng thuốc Anticoc, HanE3: 0,1- 0,2 g/kg thể trọng. Phòng bệnh bằng cách vệ sinh, sát trùng chuồng trại; sử dụng thuốc Anticoc, HanE3 bằng ½ liều điều trị.