Khai mạc Tuần lễ Thanh niên ASEM tại Hà Nội

Hướng tới kỷ niệm 20 năm Việt Nam tham gia diễn đàn hợp tác Á- Âu (ASEM). Sáng ngày 01/4, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Ngoại giao, Quỹ Á – Âu (ASEF), Hội đồng Anh tại Việt Nam (BC) và Hội cựu sinh viên Á – Âu (ASEFUAN) tổ chức Khai mạc Tuần lễ Thanh niên ASEM 2016 kết hợp với Hội nghị hình mẫu mô phỏng hội nghị cấp cao thượng đỉnh ASEM có chủ đề: “Hành động mạnh mẽ hơn để giải quyết thách thức đói nghèo”.

Dự khai mạc có đồng chí Đặng Quốc Toàn, Bí thư BCH Trung ương Đoàn; cùng hơn 100 đại biểu thanh niên, sinh viên đến từ gần 30 nước thành viên ASEM.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị mô phỏng hội nghị cấp cao thượng đỉnh ASEM và Tuần lễ Thanh niên ASEM.

Đ/c Đặng Quốc Toàn, Bí thư BCH Trung ương Đoàn tin tưởng rằng Tuần lễ Thanh niên ASEM
sẽ là nhịp cầu gắn kết tuổi trẻ các nước Á – Âu, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị
giữa thanh niên nói riêng và nhân dân các nước Á – Âu nói chung.
Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Đặng Quốc Toàn, Bí thư BCH Trung ương Đoàn đã nhấn mạnh: “Tuần lễ Thanh niên ASEM là dịp để các đại biểu thanh niên chia sẻ thông tin, ý tưởng về việc phát huy vai trò và hợp tác của thanh niên Á – Âu trong việc tham gia xây dựng một thế giới phồn vinh, hòa bình và phát triển bền vững”.

Với chủ đề “Hành động mạnh mẽ hơn để giải quyết thách thức về không đói nghèo” thông qua việc đóng vai các nhà lãnh đạo của châu Á và châu Âu các đại biểu thanh niên sẽ có những trao đổi sôi nổi về chính trị, kinh tế và văn hóa – xã hội; từ đó đề xuất những giải pháp thúc đẩy hợp tác thanh niên ASEM cũng như sự tham gia của thanh niên ASEM trong quá trình giải quyết các vấn đề của khu vực cũng như các vấn đề toàn cầu.

Việt Nam là một đất nước yêu chuộng hòa bình, mến khách và có một nền ăn hóa lâu đời. Tuy thời gian các bạn ở Việt Nam ngắn ngủi, tôi mong các đại biểu tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa Việt Nam, kết bạn với thanh niên Việt Nam, tìm hiểu về tình hình thanh niên và các phong trào thanh niên. Hy vọng các bạn sẽ có những ngày hoạt động bổ ích, lý thú, kỷ niệm tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam khi trở về đất nước quê hương mình.

Quang cảnh buổi lễ khai mạc

Đại biểu thanh niên, sinh viên các nước thành viên ASEM tham dự lễ khai mạc

Với chủ đề “Hành động mạnh mẽ hơn để giải quyết thách thức đói nghèo”, Tuần lễ Thanh niên ASEM được tổ chức từ ngày 31/3 đến ngày 7/4 tại Hà Nội và Quảng Ninh, nhằm triển khai sáng kiến của Việt Nam được thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 10, tháng 10/2014 tại Italy. Sáng kiến này đã được các thành viên Brunei, Ireland và Lào tham gia đồng bảo trợ và nhận được sự ủng hộ của toàn bộ các thành viên ASEM tại Hội nghị.

Chương trình sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của thanh niên Á – Âu về khả năng hợp tác trong việc xóa đói giảm nghèo để phát triển bền vững và đồng đều; tạo ra diễn đàn để thanh niên có cơ hội trao đổi ý kiến, kinh nghiệm và đề xuất các sáng kiến nhằm tăng cường hiểu biết giữa các thành viên ASEM và thúc đẩy hành động mạnh mẽ hơn để xóa đói giảm nghèo, đóng góp vào nỗ lực chung ASEM trong việc triển khai chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam giới thiệu với bạn bè quốc tế về thành tựu của đất nước trong nỗ lực hoàn thành các Mục tiêu Thiên niên kỷ, cũng như hình ảnh một Việt Nam phát triển năng động và thân thiện sau 30 năm Đổi mới.

Các Đại biểu thanh niên cùng trao đổi bên lề lễ khai mạc

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu sẽ nghe báo cáo hai chuyên đề về: “Thực trạng công tác xóa đói giảm nghèo tại các thành viên ASEM” và “Vai trò của doanh nghiệp trong việc kiến tạo việc làm cho thanh niên.” Sau đó, các đại biểu sẽ đóng vai lãnh đạo cấp cao của các thành viên ASEM để thảo luận theo ba trụ cột của ASEM là chính trị, kinh tế và văn hóa-xã hội.

Tại phiên bế mạc, Hội nghị mô phỏng sẽ ra tuyên bố chung hội nghị và Ban tổ chức trao chứng nhận cho các đại biểu tham dự chương trình.

Được biết, nằm trong chương trình hội nghị, các đại biểu sẽ tham gia các hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh, trong đó tham dự 01 hoạt động tình nguyện; thăm mô hình thanh niên làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo; thăm và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Hoành Bồ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.