Hỏa Tiến: Gương thanh niên làm kinh tế giỏi tiêu biểu

Phát huy tính xung kích của thanh niên, nhất là trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng. Anh Nguyễn Trường Sơn, đoàn viên Chi đoàn ấp Thạnh Quới 2, xã Hoả Tiến, thành phố Vị Thanh đã từng bước khẳng định những nỗ lực của bản thân trong việc làm giàu trên mảnh đất quê hương từ mô hình quay chậu kiểng.

Sinh năm 1990, ở tuổi 27, anh Nguyễn Trường Sơn chọn mảnh đất quê hương để khởi nghiệp. Những năm đầu mới bắt tay vào nghề quay chậu kiểng, vốn liếng, kinh nghiệm làm chậu còn ít, các kiểu mẫu của sản phẩm chưa bắt mắt đối với người tiêu dùng, thị trường tiêu thụ sản phẩm chỉ 10 đến 15 chậu mỗi tháng nên ước mơ hình thành một mô hình làm kinh tế của anh gặp rất nhiều khó khăn, tưởng chừng như phải bỏ dở. Nhưng với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, không khuất phục trước mọi khó khăn, thêm vào đó là nhận thấy việc phát triển mô hình kinh tế làm chậu kiểng đang được cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể chú trọng, quan tâm.

Đầu năm 2016, sau khi được Ban Chấp hành Xã đoàn Hỏa Tiến tạo điều kiện cho đi tập huấn kỹ thuật quay chậu kiểng và trồng cây cảnh, anh Sơn mạnh dạn dùng số tiền hơn 20 triệu đồng tích góp được và cất công tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trên sách báo, đi thực tế những mô hình quay chậu kiểng khác, đặt biệt hơn với lòng nhiệt quyết đam mê của mình, anh đã quyết tâm đi học nghề quay chậu kiểng tại huyện Bến Lức, tỉnh Bến Tre.

Sau thời gian học hơn hai tháng, bản thân quyết định về địa phương mở điểm quay chậu kiểng tại nhà. Nhờ vào sự cần cù, chịu khó, nắm vững kỹ thuật, sáng tạo ra những mẫu mới, bắt mắt, kỹ xảo, cuối năm 2016, trừ chi phí anh Sơn thu nhập trên 50 triệu đồng từ 200 sản phẩm của mình.

Không chỉ dừng lại ở đó, với những kinh nghiệm đã có của mình, anh Sơn đã mở rộng mô hình, trong cuộc họp Ban Chấp hành Xã đoàn, anh Sơn đã mạnh dạng đưa ra ý kiến về việc thành lập Câu lạc bộ thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi với mô hình quay chậu kiểng. Từ đó, Ban Chấp hành Xã đoàn thống nhất thành lập CLB với 15 thành viên và đề cử anh Nguyễn Trường Sơn làm chủ nhiệm. Qua đó CLB đã hoạt động hiệu quả, mỗi ngày cho ra hơn 50 sản phẩm với kích cỡ, kiểu mẫu khác nhau và giúp cho 10 thanh niên tại đia phương có việc làm và thu nhập ổn định.

Với nét mặt phấn khởi vui tươi, anh Sơn tâm sự: “Trước kia mình luôn mơ ước về một mô hình quay chậu kiểng để phát triển kinh tế, nhưng chưa có điều kiện cũng như kiến thức, kinh nghiệm để làm. Từ khi được sự hỗ trợ của Ban Chấp hành Xã đoàn thì mình mạnh dạn bắt tay vào thực hiện và có được những kết quả như ngày hôm nay”. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, anh Sơn còn luôn là đoàn viên gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của Đoàn, các hoạt động của địa phương, tham gia tích cực phong trào tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, đóng góp nhiều công sức lao động cho phong trào xây dựng làm đường giao thông nông thôn, các chiến dịch tình nguyện, vệ sinh đường lộ và công cuộc phát triển kinh tế ở địa phương, vận động đoàn viên thanh niên trong xã giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế.

Với những kết quả, thành tích đạt được, anh Nguyễn Trường Sơn được các cấp Hội khen thưởng và đánh giá cao trong hai năm liền (2015-2016). Ngoài ra, anh Sơn còn được Uỷ ban Hội LHTN Việt Nam thành phố Vị Thanh tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác.

Anh Huỳnh Văn Khen, Bí thư Xã đoàn Hoả Tiến nói “Anh Nguyễn Trường Sơn là một trong những đoàn viên tiêu biểu của xã, cả về phong trào phát triển kinh tế gia đình cũng như các hoạt động của Đoàn. Ban Chấp hành Xã đoàn chúng tôi đã nêu gương anh và khuyến khích các đoàn viên thanh niên trong xã noi gương. Đây cũng là một trong những cách làm thúc đẩy phong trào Đoàn, góp phần vào công tác xây dựng và phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương”.

Có thể thấy với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khổ, vươn lên làm giàu chính đáng. Anh Nguyễn Trường Sơn đã khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên của tuổi trẻ, xứng đáng là tấm gương cho những đoàn viên khác học tập và noi theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.