Hậu Giang: Tổ chức Diễn dàn Trẻ em lần thứ II năm 2017

Nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của các ngành, các cấp và toàn xã hội trong việc thực hiện quyền trẻ em, hướng tới xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, bình đẳng và lành mạnh cho trẻ em, tạo điều kiện cho trẻ em được chia sẻ sự hiểu biết và được bày tỏ ý kiến, tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của mình về thực hiện quyền trẻ em và những vấn đề mà các em đang quan tâm, nhất là vấn đề bạo lực, xâm hại trẻ em. Trên cở sở đó giúp các nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách hiểu được tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của trẻ em, từ đó từng bước hoàn thiện hệ thống chủ trương, chính sách nhằm thúc đẩy việc thực hiện quyền của trẻ em ngày một tốt hơn. Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, hành động của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức kinh tế, chính trị, xã hội, cộng đồng dân cư, gia đình và bản thân trẻ em vể quyền của trẻ em, đặc biệt là quyền tham gia của trẻ em.

Ngày 7/7/2017, tại Hội trường UBND tỉnh Hậu Giang. Được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp cùng Sở Lao động – Thương binh & Xã hội, Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức Diễn dàn Trẻ em tỉnh Hậu Giang lần thứ II năm 2017 với chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em” cho 110 em thiếu nhi đến từ 08 huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

Tham dự diễn đàn có đồng chí Đồng Văn Thanh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân, các ban xây dựng Đảng, Sở, ngành, mặt trận đoàn thể tỉnh; Hội hỗ trợ người nghèo Tây Nam Bộ; Ủy ban nhân dân, Đoàn thanh niên, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị, thành phố; Ban Giám hiệu Trường dạy trẻ khuyết tật tỉnh Hậu Giang, Nhà nuôi trẻ mồ côi Hoa Mai Vị Thanh, Cần Thơ.

Đến với diễn đàn năm nay, các em thiếu nhi được tham gia trình diễn các tiết mục văn nghệ, trang trí khu trưng bày góc truyền thống với các tranh, ảnh, hình vẽ, sản phẩm sáng tạo của trẻ em. Ngoài ra, các em còn được tham gia phiên thảo luận nhóm và thuyết trình với hình thức sân khấu hóa xoay quanh các nội dung như: bảo đảm quyền học tập, vui chơi, giải trí của trẻ em; quyền được phát triển năng khiếu và quyền được tôn trọng với học sinh người khuyết tật; hãy lên tiếng để ngăn chặn xâm hại trẻ em; phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em; phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực học đường; nói không với bạo lực, xâm hại trẻ em; quyền và bổn phận của trẻ em,…

Bênh cạnh đó, các em còn được gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh về các vấn đề liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Tại đây, các em cũng được nghe các cô, chú Ban Tổ chức diễn đàn thông qua kiến nghị của trẻ em và báo cáo kết quả thực hiện các kiến nghị của trẻ em tại Diễn đàn trẻ em lần I năm 2013; đồng thời các em cũng đã trao thông điệp và kiến nghị của mình tại Diễn đàn lần này, qua đó những đề xuất, kiến nghị của các em đã được các cô, chú lãnh đạo giải đáp rõ ràng và cụ thể.

Dịp này, Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam Bộ đã trao tặng 50 suất học bổng cho các em học sinh nghèo có nguy cơ bỏ học tại 04 đơn vị thị xã Ngã Bảy, thị xã Long Mỹ, huyện Châu Thành, Châu Thành A, trị giá 50 triệu đồng; Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Hậu Giang đã trao tặng 30 suất học bổng cho Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Hậu Giang, trị giá 30 triệu đồng. Ban Tổ chức diễn đàn đã trao 110 phần quà cho các em thiếu nhi về dự diễn đàn. Trước đó, nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em năm 2017, Hội đồng Bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh đã tổ chức phát động đợt cao điểm đóng góp Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh từ cán bộ công chức, viên chức cấp tỉnh, các tổ chức cá nhân có lòng hảo tâm với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, tính đến nay số tiền, quà nhận được trị giá 284 triệu đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, đồng chí Đồng Văn Thanh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá cao hiệu quả mà diễn đàn đã mang lại. Đồng thời, đồng chí đề nghị các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể, chính trị – xã hội tập trung thực hiện tốt các nội dung như: tiếp thu và có giải pháp tích cực để giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất các em đặt ra; tiếp tục triển khai thực hiện các Chương trình, Kế hoạch của Trung ương, của tỉnh liên quan đến công tác trẻ em giai đoạn 2016 – 2020, đặc biệt là thực hiện Luật Trẻ em năm 2016; nghiên cứu, lồng ghép các nhiệm vụ thực hiện quyền trẻ em, các vấn đề về trẻ em vào chương trình, kế hoạch công tác năm của sở, ban, ngành, đoàn thể và địa phương, xây dựng cơ chế chính sách phù hợp nhằm thực hiện đạt các mục tiêu, chỉ tiêu về trẻ em; tăng cường vận động và sử dụng hiệu quả, minh bạch nguồn lực dành cho trẻ em; tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí thiết thực và ý nghĩa; thăm, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo và trẻ em bị bạo lực, xâm hại nhân các dịp lễ, Tết; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh,…

Diễn đàn trẻ em tỉnh Hậu Giang năm 2017 thực sự là cầu nối giữa các em thiếu nhi với lãnh đạo của tỉnh, các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh và đây cũng là dịp để các em phát biểu ý kiến, nói lên những suy nghĩ, mong muốn của mình. Để từ đó, giúp cho các cấp, các ngành, gia đình và toàn xã hội có những giải pháp phù hợp trong việc xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện và lành mạnh cho mọi trẻ em. Đồng thời thông qua hoạt động này, nhằm trang bị cho các em những kỹ năng thực hành xã hội, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh thiếu niên nhi đồng về vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc rèn luyện, tu dưỡng, trau dồi tri thức để trở thành chủ nhân tương lai của đất nước.

   

   

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.