Hậu Giang – Tiếp đoàn kiểm tra Trung ương Đoàn về Đề án 103

Ngày 25/5/2015, Đoàn Kiểm tra Trung ương Đoàn do đồng chí Phạm Xuân Đảng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra, Phó ban Kiểm tra Trung ương Đoàn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn về Đề án “Hỗ trợ thanh niên học  nghề và đào tạo việc làm” giai đoạn 2008-2015 (gọi tắt là Đề án 103).

Tiếp đoàn có đồng chí Đoàn Quốc Thật – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, các đồng chí Ban điều hành Đề án 103, Ban Thanh niên Nông thôn – Công nhân và Đô thị Tỉnh đoàn.

Hiện nay, tỉnh Hậu Giang có 85.112 đoàn viên, thanh niên, trong đó, thanh niên nông thôn là 58.425; thanh niên đô thị là 26.687; thanh niên dân tộc thiểu số là 2.912; bộ đội xuất ngũ là 4.417 thanh niên. Mỗi năm trên địa bàn tỉnh có 1.180 thanh niên bước vào độ tuổi lao động; thanh niên trong độ tuổi (18-35) có việc làm ổn định là 43.173 người; thiếu việc là 15.005 người; thất nghiệp là 14.392 người. Trong đó, số thanh niên được đào tạo, học nghề có việc làm là 28.150 người/43.173 người (chiếm 65,2%); số thanh niên không được đào tạo có việc làm là 15.023 người/ 43.173 người (chiếm 34,8%).

Theo đánh giá, thu nhập của thanh niên trong tỉnh có cao hơn so với những năm trước nhưng vẫn thấp hơn so với các tỉnh, thành khác từ 2-3,5 triệu đồng/tháng. Riêng đối với thanh niên nông thôn thu nhập không ổn định chỉ theo mùa vụ, từ đó dẫn đến tình trạng có nhiều thanh niên bỏ địa phương đi làm ăn xa.

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra cùng các đồng chí Ban điều hành Đề án 103 tỉnh trao đổi và nắm lại một số vấn đề liên quan đến công tác hướng nghiệp ở các trường học trong tỉnh, phối hợp hỗ trợ bộ đội xuất ngũ, hiệu quả sử dụng từ nguồn vốn vay 120, công tác phối hợp với các đơn vị ngoài tỉnh,… qua đó Ban điều hành Đề án 103 tỉnh kiến nghị Trung ương Đoàn tăng nguồn vốn vay 120 cho Hậu Giang đồng thời phối hợp với Ngân hàng Chính sách Trung ương hướng dẫn cho giải ngân nguồn vốn 120 độc lập không phù thuộc vào các chương trình vay khác để thanh niên dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đoàn Quốc Thật – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn khẳng định trong thời tới Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay 120 đồng thời chuyển hướng đạo tạo nghề và việc làm theo yêu cầu, địa chỉ đảm bảo sau khi ra nghề thanh niên sẽ có việc làm, đặc biệt ưu tiên cho đối tượng bộ đội xuất ngũ.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phạm Xuân Đảng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra, Phó ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đánh giá cao kết quả mà Tỉnh đoàn Hậu Giang đã đạt được trong thời gian qua, với việc sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, qua đó đã có nhiều mô hình hay giúp thanh niên thoát nghèo bền vững, đặc biệt đã chủ động ký kết phối hợp với các ngành có liên quan để hỗ trợ, định hướng, tư vấn việc làm cho thanh niên. Đồng chí đề nghị Hậu Giang trong thời gian tới cần tăng cường công tác truyền thông, xây dựng chuyên trang, trang mục, bản tin hàng tháng tuyên truyền rộng rãi về Đề án 103 và các vấn đề có liên quan; tăng cường ký kết với các đơn vị khác trong và ngoài tỉnh về thực hiện đề án; rà soát cá đối tượng cho vay tránh nợ xấu; tham mưu tiến hành tổng kết đề án. Đồng thời ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của Hậu Giang để báo cáo Ban điều hành Đề án 103 Trung ương có hướng giải quyết.

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *