Giáo dục truyền thống từ hoạt động văn nghệ

Liên hoan Tuyên truyền ca khúc cách mạng do Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh vừa tổ chức là một cách giáo dục truyền thống hiệu quả đến đoàn viên, thanh niên toàn đoàn bộ.


Một số tiết mục trong liên hoan

Sân chơi thiết thực

Liên hoan năm nay có sự tham gia của 45 cơ sở đoàn trực thuộc, được chia làm 5 đội. Mỗi đội có 9 đoàn cơ sở, chi đoàn. Sự cộng tác của nhiều đơn vị đã tạo nên sự phong phú cho việc lựa chọn nhân sự để xây dựng chương trình phù hợp với chủ đề: “Tuổi trẻ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Hậu Giang tiến bước dưới cờ Đảng”.

Anh Phạm Huy Sang, Bí thư Đoàn cơ sở Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, chia sẻ: “Chúng tôi có lực lượng đoàn viên, thanh niên trẻ, năng động. Các bạn được luyện tập thường xuyên phục vụ cho nhu cầu của đơn vị, nên tham gia hội thi rất nhiệt tình. Các em rất nhiệt huyết, máu lửa và xem đây là cơ hội để thể hiện mình, được giao lưu, học hỏi, trang bị cho  mình những kinh nghiệm hay…”.

Đây còn là dịp để giáo dục truyền thống cho các bạn trẻ. Mỗi đội xây dựng 3 tiết mục, đều là những tiết mục về truyền thống hào hùng của dân tộc, thể hiện lòng yêu nước nồng nàn, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh và cùng chung tay xây dựng nước nhà phát triển. Các đơn vị đã biết khai thác thế mạnh của từng cá nhân hát, múa để xây dựng những tiết mục vừa sức. Từ đó, mỗi thí sinh tham gia đều thể hiện được khả năng của mình, để cống hiến, làm nên những tiết mục nghệ thuật chất lượng, sâu lắng, tạo nhiều cảm xúc cho người xem, góp phần làm nên thành công cho liên hoan.

Anh Võ Quốc Thái, Bí thư Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, đánh giá: “Các bạn đã làm tôi ngạc nhiên, bởi sự đầu tư hoành tráng, chất lượng. Chứng tỏ các đội đã dồn hết tâm huyết để hát, để múa, mang đến một chương trình nghệ thuật có chất lượng. Ngoài mục đích giáo dục truyền thống, đây là cách để đánh giá lại hoạt động văn nghệ trong đoàn viên, thanh niên một cách toàn diện, tạo sân chơi cho đoàn viên, thanh niên”.

Nâng chất phong trào văn nghệ

Trong những năm gần đây, đoàn viên, thanh niên không có nhiều sân chơi văn nghệ như liên hoan lần này. Từ đó, sự khát khao để thể hiện càng thôi thúc họ hăng say tập luyện. Mỗi người mỗi việc, rất khó để tìm tiếng nói chung khi mà mỗi đội là sự kết hợp của 9 đoàn cơ sở, chi đoàn. Chị Lê Thị Thùy An, Bí thư Đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chia sẻ: “Để tập hợp được anh em tập dợt trong suốt hơn 2 tuần qua là sự cố gắng, nỗ lực của từng thành viên. Chúng tôi được xem là đơn vị có nhiều thuận lợi, tuy nhiên hiện nay lực lượng đoàn viên đang dần ít đi. Công việc cũng nhiều, nên việc sắp xếp thời gian là cả một vấn đề. Nhưng với tinh thần xung phong, luôn tiến về phía trước, chúng tôi bắt tay nhau vượt khó để tham gia thật tốt, như một cách cùng làm cho phong trào văn nghệ trong đoàn viên, thanh niên sôi động”.

Khó khăn về con người, nhất là người có năng khiếu văn nghệ, là khó khăn chung của các sơ sở đoàn ở các cơ quan, đơn vị hiện nay. Từ đó, những người làm công tác đoàn đã nghĩ ra nhiều cách để tìm kiếm, phát huy, thổi một luồn gió mới vào hoạt động đoàn. Anh Võ Quốc Thái chia sẻ thêm: “Từ liên hoan chúng tôi phát hiện thêm nhiều nhân tố mới và sẽ tiếp tục tạo điều kiện, tạo thêm nhiều sân chơi để họ tiếp tục phát huy, làm cho phong trào đoàn tươi mới, thu hút hơn nữa”.

Dù còn đó những khó khăn, nhưng ngọn lửa nhiệt huyết trong mỗi đoàn viên, thanh niên vẫn hừng hực sáng. Sự chuẩn bị chỉn chu, chất lượng cho liên hoan lần này là một minh chứng rõ nhất, đúng kỳ vọng của Ban tổ chức, vừa phát huy giáo dục truyền thống bằng âm nhạc, vừa tìm kiếm, chăm bồi hạt nhân mới, làm nòng cốt cho phong trào văn nghệ trong đoàn viên, thanh niên…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.