Dư âm Tháng thanh niên

Tháng thanh niên trôi qua với những dấu ấn đẹp của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) để lại trong lòng người dân và các bạn trẻ.


Hoạt động “Bảo vệ dòng sông quê hương” của Đoàn bộ huyện Phụng Hiệp.
Những ngày gần đây, có dịp trở lại kênh Tổng Năng, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, vẫn còn nghe người dân nhắc hình ảnh những bạn trẻ với màu áo xanh tình nguyện chung tay thực hiện công trình thanh niên. Ông Võ Hoàng Sơn, Trưởng ấp Hòa Đức, xã Hòa An, cho biết: “Hôm đó, các ĐVTN làm việc rất nhiệt tình, hăng hái. Không chỉ giúp bà con vớt lục bình trên các tuyến kênh mà còn phát quang bụi rậm, giúp người già đắp đập, làm lộ nông thôn…”.

Đó chỉ là một trong những công trình hưởng ứng tuần lễ Môi trường xanh của tuổi trẻ tỉnh nhà. Trong tuần đầu ra quân, các cấp bộ đoàn đồng loạt tổ chức thực hiện nhiều phong trào có ý nghĩa thiết thực như: Bảo vệ dòng sông quê hương, Thứ bảy tình nguyện, Chủ nhật xanh, cuộc vận động Tuổi trẻ Hậu Giang chung tay xây dựng nông thôn mới bằng việc trồng hoa kiểng ở các xã xây dựng nông thôn mới, cắt tỉa hàng rào cây xanh, phát quang, thu gom rác thải, làm vệ sinh môi trường, xóa các bảng quảng cáo trái phép gây mất mỹ quan đô thị, đắp ta luy, rải đá làm nền hạ nhiều tuyến lộ,… thu hút trên 29.000 ĐVTN tham gia.

Trong tuần thứ ba, nhiều đơn vị huyện, thị, thành đoàn và tương đương đã thực hiện công trình, phần việc nổi bật khác như: thăm và tặng quà cho 798 gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng với tổng trị giá trên 295 triệu đồng; cấp và phát trên 1.200 cơ số thuốc cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt là hoạt động hiến máu tình nguyện, toàn tỉnh đã vận động trên 2.000 tình nguyện viên đăng ký hiến máu, kết quả thu được 1.151 đơn vị máu.

Huyện đoàn Châu Thành A là một trong những đơn nổi bật với nhiều dấu ấn về công tác an sinh xã hội, đặc biệt là công tác chăm lo cho thiếu nhi. Trong tháng ba, huyện đã xây tặng 3 ngôi nhà Khăn quàng đỏ với tổng trị giá trên 100 triệu đồng, thực hiện công trình thanh niên Giúp em đến trường, trao tặng 115 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó, tặng 32 Góc học tập khăn quàng đỏ cho đội viên có hoàn cảnh khó khăn. Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Văn Chiến, Bí thư Huyện đoàn Châu Thành A, cho biết: “Không chỉ có các hoạt động cao điểm trong tháng ba mà chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội thường xuyên trong các quý. Các hoạt động không chỉ chú trọng đến số lượng mà còn quan tâm đến chất lượng để có sức lan tỏa và thu hút được đông đảo ĐVTN tham gia”.

Tháng thanh niên năm nay cũng để lại ấn tượng với nhiều hoạt động ôn lại truyền thống 85 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Vào tuần lễ Mừng sinh nhật đoàn, nhiều đơn vị đoàn trong tỉnh tổ chức các buổi mít-tinh, họp mặt cán bộ đoàn qua các thời kỳ, tuyên dương cán bộ đoàn tiêu biểu… Đây là nơi để các thế hệ cán bộ đoàn được gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm công tác đoàn với nhau. Không giấu được niềm vui và xúc động khi nhận được sự tri ân sâu sắc của thế hệ trẻ vì những đóng góp của mình vào quá trình phát triển và trưởng thành của tổ chức đoàn tỉnh nhà, ông Nguyễn Thành Lai, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Hậu Giang (giai đoạn 1978-1985), bộc bạch: “Lâu lắm rồi mới có dịp gặp gỡ các anh em, bạn bè ngày xưa. Tại buổi họp mặt, được nghe thế hệ trẻ báo cáo thành tích đạt được tôi cảm thấy rất yên tâm về phong trào đoàn trong giai đoạn hiện nay”.

Ngoài ra, để ĐVTN, học sinh, sinh viên có những sân chơi bổ ích và được giao lưu, giải trí, thể hiện tinh thần yêu Tổ quốc, khẳng định vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng và phát triển đất nước, các cấp bộ đoàn trong tỉnh còn tổ chức các hoạt động Ngày hội Thiếu nhi khỏe – tiến bước lên Đoàn, Tôi yêu Tổ quốc tôi, Ngày đoàn viên 26-3, chương trình Khi tôi 18, Ngày chạy Olympic vì sức khỏe nhân dân…

Để đạt được những kết quả trên, anh Trương Minh Hoàng, Trưởng Ban đoàn kết tập hợp thanh niên Tỉnh đoàn, cho biết: “Ngay từ đầu tháng, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã yêu cầu các đơn vị xây dựng được kế hoạch đăng ký các công trình, phần việc của mình. Đồng thời, từng đồng chí trong Ban chỉ đạo Tháng thanh niên cũng đã bám sát cơ sở đoàn để theo dõi, hướng dẫn chỉ đạo, kịp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để các đơn vị thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong tháng. Đặc biệt là tinh thần xung kích, tình nguyện của cán bộ đoàn các cấp góp phần không nhỏ vào thắng lợi của Tháng thanh niên 2016”.

Tháng thanh niên 2016, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tổ chức mở 112 lớp cảm tình đoàn, qua đó kết nạp được 5.684 đoàn viên mới. Nhiều đơn vị đã tổ chức lễ trao danh sách đoàn viên ưu tú cho Đảng và giới thiệu 749 đoàn viên ưu tú tham gia học lớp cảm tình Đảng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.