Dấu ấn thanh niên

Những tháng đầu năm 2016, tuổi trẻ tỉnh nhà đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động với tinh thần xung kích, sáng tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều công trình, phần việc do đoàn viên thanh niên (ĐVTN) thực hiện ghi dấu ấn trong lòng người dân địa phương.


Đoàn viên thanh niên tham gia nhặt rác tại xã Đông Phú, huyện Châu Thành.
Chung tay vì cộng đồng

Với phương châm “Mỗi ĐVTN có một việc làm tốt, mỗi cơ sở đoàn có một hoạt động thiết thực”, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo tất cả tổ chức đoàn xây dựng chương trình hoạt động cụ thể, đa dạng, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng được các cấp bộ đoàn trong tỉnh triển khai thực hiện là tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung của chương trình xây dựng nông thôn mới. Thông qua nhiều hình thức như hội thi, hội diễn, diễn đàn, hội nghị, biểu dương những mô hình tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường… nhận thức của ĐVTN về xây dựng nông thôn mới từng bước được nâng lên. Từ đó, tích cực tham gia thực hiện các công trình, phần việc, góp phần mang đến nhiều lợi ích cho cộng đồng xã hội.

Đến ấp Phụng Sơn A, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, sau gần 2 tháng lực lượng ĐVTN xã nhà tham gia trồng cây xanh trên tuyến đường này, mới thấy được sự thay đổi với từng đám cây xanh mướt đang bám đất vươn mình. Đây là công trình do Xã đoàn Tân Long phát động vào Tháng thanh niên năm nay. Được biết, trước khi tổ chức trồng cây xanh, ĐVTN xã đã có vài ngày đi thu gom rác, phát quang nhiều tuyến đường lộ nông thôn. Ông Nguyễn Văn Nỵ, ở ấp Phụng Sơn A, chia sẻ: “Công trình cây xanh hoàn thành giúp cho bộ mặt nông thôn trên địa bàn có nhiều đổi khác. Cùng với tuyến đường này, tôi cũng thấy lực lượng đoàn viên phát động trồng cây ở nhiều tuyến đường khác. Tuổi trẻ phải tích cực, xông xáo như thế mới thể hiện được vai trò của mình với địa phương”.

Cũng có nhiều hoạt động sôi nổi trong phong trào tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, Huyện đoàn Châu Thành đã ra quân thực hiện nhiều công trình thiết thực ở một số nơi trên địa bàn huyện. Chị Nguyễn Thị Cẩm Chân, Bí thư Huyện đoàn Châu Thành, cho biết: “Bên cạnh công tác tuyên truyền, Huyện đoàn còn tổ chức nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, tiêu biểu như tổ chức “Ngày chủ nhật xanh” để tập hợp lực lượng đoàn viên ở các cơ sở đoàn tham gia nhặt rác tại khu vực chợ, phát quang, trồng cây, gắn bóng đèn ở một số tuyến lộ nông thôn… Từ đây đến cuối năm, Huyện đoàn sẽ chủ động hơn nữa trong các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường góp phần xây dựng các thiết chế văn hóa tại địa phương”.

Đẩy mạnh các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa

Đến ấp 6, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, thăm mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Đính – người được Chi đoàn Tỉnh đoàn nhận phụng dưỡng suốt đời vào một ngày mưa nặng hạt.

Sức khỏe của mẹ giờ khá yếu nhưng vẫn dành tình cảm của mình khi nhắc về lực lượng ĐVTN. Theo con trai út của mẹ Đính, anh chị ĐVTN Tỉnh đoàn thường đến nhà để thăm hỏi sức khỏe mẹ cũng như trao tiền phụng dưỡng và tặng những phần quà có ý nghĩa. Mới đây, Tỉnh đoàn còn hỗ trợ 10 triệu đồng để gia đình mẹ xây nhà tắm trong nhà. Những hoạt động này không chỉ mang giá trị vật chất mà còn đem đến giá trị tinh thần rất lớn cho gia đình.

Và cũng mới đây, những ngày giữa tháng 5, chúng tôi có dịp cùng với Tỉnh đoàn thực hiện chương trình trao tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ đến các gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn tỉnh. Tại những nơi ghé qua, ngoài nhận được sự chào đón của các mẹ và người thân, lực lượng ĐVTN còn giúp các gia đình treo cờ, treo ảnh Bác lên những nơi trang trọng. Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tư, ở ấp Hòa Đức, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, chia sẻ: “Trước giờ gia đình luôn thờ ảnh Bác trong nhà nên đối với mẹ món quà này rất ý nghĩa. Mong mỏi của mẹ là tất cả người dân đều thờ ảnh Bác để nhớ đến công lao của vị lãnh tụ đã hết lòng vì dân, vì nước”.

Chị Phạm Thị Thùy Dung, Bí thư Tỉnh đoàn, cho biết thêm: “Công trình trao tặng Quốc kỳ, ảnh Bác Hồ là một trong những công trình mang ý nghĩa thiết thực, thể hiện tinh thần “Đền ơn đáp nghĩa”, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta nói chung và thế hệ trẻ tỉnh nhà nói riêng. Bên cạnh đó, còn giáo dục ĐVTN tình yêu quê hương đất nước, thể hiện lòng thành kính, tri ân và ghi nhớ công ơn to lớn của Bác đối với dân tộc. Chương trình sẽ được tiếp tục thực hiện vào các ngày lễ lớn còn lại trong năm 2016”.

Từ đầu năm đến nay, đoàn thanh niên các cấp trong tỉnh đã tổ chức thực hiện được hơn 2.000 công trình, phần việc thanh niên. Cụ thể, đã tổ chức trồng trên 18.120 cây xanh, xây dựng 76km tuyến đường đẹp, xây dựng mới hơn 14km lộ bê tông; tổ chức giặm vá, đắp ta-luy 250km đường giao thông nông thôn; sửa chữa 3 cây cầu… Ước tính các hoạt động trên trị giá trên 4,6 tỉ đồng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.