Cô gái Sóc Trăng vượt gần 200 km hiến máu cứu người

Thông qua mạng xã hội biết có người cần máu gấp, cô gái quê Sóc Trăng đăng ký ngay và bắt xe lên TPHCM trong đêm để kịp chia sẻ giọt máu của mình để cứu lấy sinh mạng của người khác.

Cảm động gia cảnh cô sinh viên vượt trăm cây số cứu người - ảnh 1

Đỗ Thị Hồng Bích tươi cười trò chuyện với phóng viên

Sáng 23/3, trò chuyện với phóng viên Tiền Phong, cô gái Đỗ Thị Hồng Bích có nhóm máu O rh- (máu hiếm) vượt gần hai trăm cây số lên Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM trong đêm để kịp hiến máu cứu người. Hồng Bích năm nay 23 tuổi có dáng người nhỏ nhắn, da ngăm đen nhưng nhanh nhẹn, hoạt bát. Cô đang học liên thông năm nhất Đại học Luật Hành chính trường Đại học Cần Thơ, quê ở xã Thạnh Phú (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng).

Hồng Bích kể, sau khi đi lên TPHCM hiến máu xong cô quay lại Cần Thơ trong ngày rồi đi làm thêm luôn, công việc của cô là dọn dẹp nhà cửa cho một người dân ở quận Ninh Kiều, lương tháng 2 triệu đồng. Ngoài ra, Bích còn tranh thủ đi giao hàng cho cửa hàng bách hóa Moon Shop ở đường Quản Trọng Hoàng Ninh Kiều) để kiếm thêm thu nhập trang trải việc học.

Cảm động gia cảnh cô sinh viên vượt trăm cây số cứu người - ảnh 2

Theo lời Bích, đây là lần thứ 2 cô lên TPHCM sau lần đầu lúc 9 tuổi. “Hôm đó em rất bồn chồn, lo lắng vì sợ lên đó không biết máu mình có phù hợp hay không nhưng cũng cố gắng chợp mắt chút để có sức khỏe hiến máu nhưng may mắn là máu mình đã giúp được cho bệnh nhân”, Bích mỉm cười nói.

Bích kể, tối 21/3 trong lúc đang viết báo cáo ở phòng trọ để chuẩn bị gửi hồ sơ ra Hà Nội tham gia Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo, quê hương năm 2018 do Trung ương Đoàn tổ chức. “Lúc làm điện thoại run lên, mở ra xem thì người bạn tang vào thông báo cần máu O rh- (máu hiếm) gấp để kịp cứu một bạn sinh viên bị ung thư máu đang điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Ngay lúc đó, em gọi ngay cho CLB hiến máu ở TPHCM đăng ký rồi lên trong đêm để sáng sớm kịp hiến máu cứu người”, Bích nói.

Cảm động gia cảnh cô sinh viên vượt trăm cây số cứu người - ảnh 3

“Hiến máu như một niềm hạnh phúc của chính mình, em không nghĩ cho người ta máu là mình ở vị trí ban ơn. Hơn nữa, nhìn xung quanh có những người khiếm khuyết về thân thể nhưng họ vẫn làm được rất nhiều việc có ích cho xã hội.  Còm em may mắn lành lặn nên phải gắng sức làm nhiều hơn, sống là cho không nhận riêng mình” cô gái quê Sóc Trăng bộc bạch.

Bích đến nay hiến máu được 10 lần, gần nhất là tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ do báo Tiền Phong phối hợp Thành Đoàn Cần Thơ tổ chức hôm 14/1/2018 tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên Cần thơ, đến nay hơn 3 tháng nhưng khi cần thì em nhiệt tình đi hiến ngay.

Bích kể, ở quê nhà nghèo, năm 6 tuổi cha mẹ chia tay rồi cha lên TPHCM sống, có gia đình riêng, mẹ con ở nhà sống với bà ngoại. Đến năm học lớp 12 thì mẹ cũng có hạnh phúc riêng. Tuổi thơ cơ cực nhưng em luôn phấn đấu, miệt mài học tập. “Tuy cha mẹ mỗi người có hạnh phúc riêng nhưng lúc nào cũng quan tâm, lo lắng cho em”, Bích nói. Hiện tại Bích còn một người em gái đang học lớp 12 ở quê nhà Sóc Trăng.

Cảm động gia cảnh cô sinh viên vượt trăm cây số cứu người - ảnh 4

Bệnh nhân cần máu là em Đỗ Hoàng Thanh Bình, 16 tuổi đang học Trung cấp ngành Quản lý Nhà hàng ở trường Cao đẳng Nghề Tây Ninh. Nhà em Bình ở khu vực 3, phường 2, thành phố Tây Ninh (Tây Ninh). Em Bình phát bệnh ung thư máu từ ngày 9/3, hiện tại đang điều trị tại Khoa Huyết học, lầu 4, Khu D, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Bác sỹ cho biết, Bình mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (hay dân gian gọi là ung thư máu). Bệnh nhân đang ở tình trạng nặng do tổn thương đa cơ quan như phổi, gan, nhiễm trùng làm cho máu giảm, cần bù thêm lượng máu lớn.

Trong sáng 23/3, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Hai (ngoại của Bình) nói, đang đến trường để xin bảo lưu kết quả học tập cho Bình. Bà Hai cho biết, mấy hôm trước cháu co giật không ngủ được nhưng sau khi được các cháu sinh viên tiếp máu thì cháu ngủ ngon hơn. “Trong thâm tâm lúc nào cũng cảm ơn các cháu sinh viên vì đã hy sinh giọt máu của mình để cứu cháu ngoại tôi”, bà Hai nghẹn ngào nói. Đồng thời, thông qua báo Tiền Phong, bà gửi lời cảm ơn em Hồng Bích cũng như các em sinh viên khác đã giúp cháu bà trong lúc hoạn nạn này.

Theo lời bà, lúc bác sỹ thông báo cần lượng máu nhiều để chữa trị thì bà đã huy động dòng họ đến bệnh viện để thử máu nhưng cả chục người không ai có nhóm máu cùng với Bình nên cả nhà rất lo sợ.

Cảm động gia cảnh cô sinh viên vượt trăm cây số cứu người - ảnh 5

Anh Huỳnh Thái Nguyên, Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn Cần Thơ nói rằng, hành động của Bích rất nhân văn và ý nghĩa sâu sắc. Qua đó, còn thể hiện niềm đam mê vì cộng đồng, bất kể khó khăn hay trở ngại gì khác.

Theo anh Nguyên, Bích còn là thanh niên chịu khó, năng nổ, tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng, điển hình như em vừa được công nhận là huấn luyện viên cấp 1 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam công nhận. “Tuy gia cảnh của em còn nhiều khó khăn, bản thân vừa đi làm thêm để trang trải việc học nhưng tinh thần em vẫn luôn cháy bỏng ngọn lửa đam mê vì cộng đồng. Hơn nữa, em còn là hình mẫu thanh niên mà các bạn trẻ khác cần học tập”, anh Nguyên bộc bạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.