Chiến sĩ biên phòng bớt phần cơm, tặng gạo người khó khăn

Các chiến sĩ đồn biên phòng Mường Nhé mang gạo đến sẻ chia với gia đình bà Cháng Thị Bựa – Ảnh: Nguyễn Hiền

8h sáng, thiếu úy Vũ Đức Toàn, đội trưởng đội vận động quần chúng đồn biên phòng Mường Nhé, cùng đồng đội trút lượng gạo tiết kiệm được trong “Hũ gạo chiến sĩ” cho vào bao tải buộc chắc chắn. Anh nhận nhiệm vụ cùng người đội phó đến thăm nhà bà Cháng Thị Bựa, trú ở xã Mường Nhé.

Dù khuôn mặt khắc khổ nhưng ánh mắt của đồng bào ánh lên niềm tin tưởng vào lực lượng quân đội

Thiếu tá NGUYỄN VĂN THÂN

Bà con cười, bộ đội vui lây

Đây là lần thứ tư thiếu úy Toàn mang gạo đến cho bà Cháng Thị Bựa. Nhà bà Bựa cách đồn biên phòng Mường Nhé chừng 4km, chỉ có một lối nhỏ dẫn lên nhà. Vừa thấy bộ đội mang bao gạo đến trước cửa, bà cười thích thú để lộ ra hai chiếc răng còn sót lại.

Thiếu úy Toàn hóm hỉnh chỉ tay vào vai áo – nơi đang đeo quân hàm xanh, bà Bựa hiểu và chỉ tay về hướng đồn biên phòng Mường Nhé, gật đầu cười khoái chí. “Chỉ vào quân hàm là bà biết bộ đội đến thăm, gặp bộ đội là bà vui lắm. Bà cười, bộ đội cũng vui lây” – thiếu úy Toàn giải thích.

Bà Bựa bị câm điếc bẩm sinh, ngôn ngữ ký hiệu và ngôn ngữ hình thể là cách duy nhất để bộ đội tâm sự với bà. Con gái bà là Cháng Thị Tàng ở nhà phía trên, còn bà sống phía dưới trong lán nhỏ liêu xiêu chắp vá bằng tấm tôn hoen gỉ và vải bạt, chỉ cần trận mưa nhỏ cũng khiến đồ đạc trong nhà ướt hết.

Chị Tàng kể mẹ chị quen sống một mình nên dù có cố gắng đưa bà lên nhà trên thì bà vẫn đòi về nhà dưới ở. “Nó (cách gọi của đồng bào – PV) không ở đâu, đưa lên một đêm là nó quay về à. Mình có con nhỏ, nó không chịu được tiếng khóc, nó thích ở nhà nó thôi” – chị Tàng nói.

Mỗi bữa ăn bớt một ít

Đồn biên phòng Mường Nhé duy trì mô hình “Hũ gạo chiến sĩ” hai năm qua, kết hợp với các trưởng bản luân phiên chuyển đến cho bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Mường Nhé.

Tham gia “hũ gạo” này, trước khi nấu ăn, các chiến sĩ bớt ra một bát gạo vào các buổi sáng – trưa – tối, tương đương 1kg gạo/ngày, trung bình mỗi tháng được 30kg.

Các chiến sĩ khẳng định mỗi bữa ăn bớt một ít gạo cũng không ảnh hưởng gì đến chất lượng bữa ăn của mình. Cứ định kỳ ngày 25 hằng tháng, các chiến sĩ luân phiên chuyển đến cho tám hộ đặc biệt khó khăn.

Dự tính thời gian tới, đồn biên phòng còn phối hợp với chi đoàn các trường học triển khai giúp bà con xã Mường Nhé tổng dọn vệ sinh, giảm bớt việc xả rác, góp phần phát triển đời sống, văn hóa cho bà con dân tộc.

Đến lượt nhà mình chưa?

Thiếu tá Nguyễn Văn Thân, chính trị viên đồn biên phòng Mường Nhé, nhớ lại chuyến đầu tiên bộ đội trao tặng gạo cho bà Mào Thị Én bị liệt chân. Ngày trước bà có công tham gia lực lượng bộ đội vận chuyển bưu phẩm, nay về già lâm vào cảnh khó khăn.

Nhận gạo, bà xúc động nói: “Tưởng chừng mình không đứng vững nữa, vậy mà có bộ đội biên phòng chia sẻ kịp thời”.

Thiếu tá Thân cho biết sau lần đó, bà Én thường xuyên gọi điện đến cho bộ đội: “Ơ bộ đội, đến lượt nhà mình nhận gạo chưa nhỉ?”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.