Chàng trai Bí thư Đoàn phát triển kinh tế công nghệ cao

Mong muốn đưa sản phẩm nông nghiệp sạch đến người tiêu dùng, cùng với chuyên ngành Phát triển nông nghiệp, anh Nguyễn Văn Thức – Bí thư đoàn xã Bảo Đài, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang luôn trăn trở tìm hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, tìm mọi cách để giảm chi phí và rủi ro trong việc sản xuất cho bà con nông dân tại địa phương mình. Sau một thời gian tìm hiểu và đi vào thực tế, anh đã đầu tư xây dựng mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao, quy mô 3.000m2.


Anh Nguyễn Văn Thức trực tiếp tham gia chăm sóc cây trồng.

Mô hình được thử nghiệm từ tháng 6/2018 tại xã Bảo Đài, huyện Lục Nam. Sau hơn ba tháng trồng, chăm sóc theo quy trình nghiêm ngặt, 6.000 cây dưa lưới cho thu hoạch 6 tấn/vụ, doanh thu bình quân đạt 240 triệu đồng. Anh Nguyễn Văn Thức, chủ mô hình cho biết: “Toàn bộ quy trình sản xuất đều áp dụng theo công nghệ của Isarel, đạt tiêu chuẩn quốc tế, anh đầu tư gần 1 tỷ đồng lắp đặt hệ thống nhà màng và hệ thống tưới nhỏ giọt tự động. Khung dựng bằng cột thép kiên cố, bao quanh là tấm lưới chắn côn trùng, phía trên che nilon chuyên dụng, bên trong lắp đặt một hệ thống điều khiển tự động, gồm: Cáp treo dây, thiết bị đo nước, hẹn giờ, đo áp suất, nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng. Nước và phân bón được dẫn đến từng gốc cây theo hệ thống tự động đã cài đặt sẵn”.

Theo anh Thức, trồng dưa trong nhà màng giúp kiểm soát được nhiều yếu tố tác động đến cây trồng như: thời tiết, sâu bệnh, do đó có thể sản xuất được 3 vụ/năm, sản xuất trái vụ, giảm chi phí đầu tư, công lao động, tăng năng suất cây trồng gấp 3-4 lần so với phương pháp canh tác truyền thống. Trong khi đó, sản phẩm đáp ứng đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu.


Mô hình dưa lưới áp dụng công nghệ cao của anh Nguyễn Văn Thức.

Do trồng trong nhà lưới nên khi ra hoa phải trực tiếp thụ phấn dưa. Khi có tua cuốn, mỗi cây sẽ được treo lên từng sợi dây nối với hệ thống khung giàn cố định để lá phân bố đều, không bị trầy xước hay dập nát. Khi ra quả, mỗi gốc chỉ chọn để lại một trái đẹp. Phải thường xuyên cắt tỉa lá, nhánh để vườn thông thoáng, tránh dịch bệnh và cho cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Mỗi vụ từ lúc trồng đến lúc thu hoạch khoảng 65-75 ngày.

Để có thể xây dựng hoàn chỉnh mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng theo công nghệ cao như hiện nay, anh Thức không ngừng học hỏi tham khảo và điều chỉnh kết hợp nhiều phương pháp. Anh cho hay, có rất nhiều người đến tham mô hình để tham khảo, anh sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm với những ai có tâm huyết muốn đầu tư theo mô hình này. Điều mong muốn của anh là mô hình được nhân trộng để có thể tạo ra một vùng nguyên liệu nông nghiệp cao trên mảnh đất Bảo Đài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.