Chàng trai 8x tiên phong với mô hình trồng rau không cần đất

Với mong muốn đem “bữa ăn sạch, an toàn” đến người tiêu dùng, anh Hồ Sỹ Vương (SN 1988, trú xóm 1, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã quyết tâm khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh.
Tiên phong
Tốt nghiệp trường Đại học Hàng hải và từng thử sức ở nhiều lĩnh vực, công việc khác nhau, nhưng với mong muốn được gắn bó với gia đình, cuối năm 2020, anh Vương quyết định trở về quê, đầu tư trên 100 triệu đồng, tự mình xây dựng nhà lưới, lắp đặt hệ thống thủy canh hồi lưu, trồng các loại rau xanh.
Là người đầu tiên ở xứ Quỳnh Lưu tiên phong với cách trồng rau không cần đất, chàng trai trẻ vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc. Gần như các công đoạn làm giàn lưới, giàn trồng rau… anh đều phải tự liên hệ, tìm kiếm nơi bán để mua về lắp đặt. Còn kỹ thuật trồng rau thủy canh, anh học hỏi thêm kinh nghiệm.
Hệ thống giá đỡ bao gồm các ống nhựa trồng cây chuyên dụng được kết nối với nhau, bảo đảm dung dịch dinh dưỡng khi bơm vào sẽ chảy dọc theo suốt chiều dài của hệ thống ống đến nuôi từng cây, trước khi hồi lưu trở lại về thùng chứa thành một vòng tuần hoàn khép kín.
Toàn bộ chất dinh dưỡng đã được pha sẵn vào một thùng phuy lớn, cứ mỗi tiếng tưới 1 lần, mỗi lần 15 phút, không được tưới vào ban đêm vì ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Khâu pha chất dinh dưỡng là rất quan trọng, nhiều quá chưa hẳn là tốt, ít quá thì rau không phát triển, nếu không đúng sẽ dẫn đến rau bị úng.
“Nghề trồng rau thủy canh cần sự tỉ mỉ từ khâu thiết kế, đến chọn hướng đặt nhà màng lưới, làm sao không bị ảnh hưởng bởi gió mùa, nếu làm sai hướng các luống rau sẽ bị gió thổi làm quắn các lá và rau không phát triển”, anh Vương chia sẻ.
Dám nghĩ, dám làm
Dẫn chúng tôi tham quan vườn rau thủy canh xanh mơn mởn, anh Vương chia sẻ: “Mô hình rau thủy canh còn khá mới mẻ ở địa phương nên thời gian đầu tôi gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, xuất phát từ nhu cầu sử dụng rau sạch của người tiêu dùng, tôi mạnh dạn tìm tòi, học hỏi về mô hình trồng rau thủy canh. Dù chi phí đầu tư khá cao nhưng tôi vẫn quyết tâm xây dựng, nhằm tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn”.
Theo anh Vương, so với phương pháp trồng rau truyền thống thì phương pháp trồng rau thủy canh có nhiều ưu điểm vượt trội, thân thiện với môi trường và cả người sản xuất. Đặc biệt, phương pháp này cách ly được sản phẩm khỏi bề mặt của đất, giúp cây tránh được các loại sâu bệnh hại thường gặp.
Nói về dự định tương lai, anh Vương dự tính sẽ mở rộng mô hình với diện tính khoảng 3000 m2 để có thể trồng nhiều loại rau khác nhau và tăng cường quảng bá để người dân địa phương tiếp cận sử dụng sản phẩm rau sạch nhiều hơn.
Theo TPO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.