Cần xây dựng mô hình kinh tế để tập hợp đoàn viên thanh niên

Tổ chức đoàn có vai trò tập hợp, đoàn kết đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia để giáo dục, bồi dưỡng mục tiêu, lý tưởng, rèn luyện hoàn thiện phẩm chất, nhân cách của người đoàn viên, người công dân tốt. Tuy nhiên, hiện nay việc tập hợp, “giữ chân” ĐVTN tham gia vào tổ chức đoàn và sinh hoạt thường xuyên gặp không ít khó khăn.


Hỗ trợ thanh niên xây dựng mô hình phát triển kinh tế là cách thiết thực góp phần “giữ chân” ĐVTN.
Đoàn chỉ có thể thực hiện tốt vai trò lãnh đạo của mình khi có khả năng huy động, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia thực hiện tốt các phong trào tại địa phương, xây dựng và thực hiện các mô hình do đoàn tổ chức. Thông qua đó, phát huy sức lực, trí tuệ của thanh niên vào việc giải quyết các vấn đề, nhiệm vụ của xã hội đặt ra. Trong những năm qua, các cấp bộ đoàn thường xuyên tổ chức vận động ĐVTN phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế, tình nguyện vì cộng đồng, góp phần cùng đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội tại địa phương.

Tuy nhiên, hiện nay trước tình trạng thanh niên nông thôn đi làm ăn xa ngày càng nhiều, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác đoàn kết, tập hợp ĐVTN và xây dựng tổ chức đoàn – hội cơ sở. Theo báo cáo của Tỉnh đoàn, hiện nay toàn tỉnh có hơn 214.930 thanh niên, trong đó thanh niên nông thôn hơn 87.000 (chiếm 40,5%). Qua khảo sát, có hơn 99.400 thanh niên đi làm ăn xa, tổng số thanh niên trên toàn tỉnh hiện nay còn trên 115.400 thanh niên. Số lượng đông, nhưng chất lượng hoạt động đoàn ở cơ sở và các khu dân cư đang gặp không ít khó khăn, nhất là việc tập hợp lực lượng ĐVTN vào sinh hoạt đoàn ở địa bàn.

Tình trạng trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó nổi lên là nhiều thanh niên đi làm ăn xa, số ở lại địa phương lại mang gánh nặng mưu sinh. Một  khi khát vọng lập nghiệp bị ngăn trở bởi những khó khăn về vốn, khoa học kỹ thuật, trình độ học vấn… khiến nhiều bạn trẻ nản lòng không mặn mà với hoạt động đoàn, hội. Một bộ phận thanh niên do nhận thức còn hạn chế, chưa có chí hướng phấn đấu vào đoàn, ngại tham gia hoạt động cộng đồng; một số phong trào, cuộc vận động do tổ chức đoàn triển khai còn hình thức, chưa có chiều sâu, thiếu tính bền vững đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc tập hợp và giữ chân lực lượng ĐVTN. Bên cạnh đó, một bộ phận cán bộ đoàn chưa được chuẩn hóa, chưa năng động, sáng tạo để bắt kịp sự thay đổi nhanh chóng của tình hình thanh niên nên chưa thu hút, tập hợp tốt lực lượng ĐVTN.

Anh Trần Thanh Phới, Bí thư Xã đoàn Hòa An, huyện Phụng Hiệp, chia sẻ: “Thời gian qua, hầu hết các chi đoàn trên địa bàn xã đều cố gắng tổ chức nhiều mô hình hay tập hợp lực lượng ĐVTN tham gia sinh hoạt. Một số câu lạc bộ thanh niên chăn nuôi, trồng trọt… được thành lập và hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, hiện tại bên cạnh những mặt làm được thì công tác tập hợp và giữ chân ĐVTN ở xã gặp không ít khó khăn. Một phần là do một số lực lượng ĐVTN tập trung phát triển kinh tế gia đình, một phần đi làm xa thường xuyên khó tham gia sinh hoạt đoàn hay tham gia phong trào ở địa phương”.

Bạn Nguyễn Văn Nỵ, ở ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, chia sẻ: “Sau khi học xong lớp trung cấp thủy sản, tôi về địa phương sinh sống và định vay vốn phát triển mô hình chăn nuôi tại nhà, nhưng do khó tiếp cận nguồn vốn vay nên tôi phải đi tìm việc. Hiện tại, tôi làm công nhân cho công ty sản xuất giày da trên Thành phố Hồ Chí Minh. Theo tôi được biết, tại nơi tôi sinh sống cũng có nhiều bạn trẻ có nhu cầu lập nghiệp tại địa phương nhưng không có điều kiện”.

Còn bạn Nguyễn Thị Thu Thảo, ở ấp 5, xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, bộc bạch: “Trước đây, tôi từng tham gia công tác đoàn tại ấp, nói chung hoạt động đoàn cũng vui, mang lại lợi ích cho cộng đồng. Nhưng do bận bịu công việc gia đình nên tôi ít tham gia sinh hoạt đoàn, dần dần nghỉ hoạt động đoàn cho tới nay”.

Trò chuyện với nhiều bạn trẻ tại một số xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, họ đều cho biết muốn thanh niên đến với hoạt động đoàn thì chính tổ chức đoàn phải lôi cuốn họ bằng sức hấp dẫn tự thân. Nhu cầu lớn nhất hiện nay của lực lượng ĐVTN là muốn được quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện để lập thân, lập nghiệp. Trong đó, nội dung, phương thức hoạt động thường ít gắn với việc chăm lo nhu cầu, lợi ích của ĐVTN.

Ngoài ra, tình trạng cán bộ hội cơ sở còn hạn chế về trình độ, kỹ năng là nguyên nhân chính khiến công tác tập hợp thanh niên trở nên khó khăn. Chị Phạm Thúy An, Bí thư Xã đoàn Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Khi được trên giao chỉ tiêu thành lập các câu lạc bộ (CLB), chúng tôi ra sức vận động thanh niên tham gia. Song, vì cán bộ hội còn khá rụt rè, không có những cách làm mới nên chưa khơi dậy được các hoạt động cũng như phong trào nên nhiều CLB thành lập ra hoạt động thời gian ngắn rồi giải tán vì không mang lại hiệu quả. Vì vậy, khâu đoàn kết, tập hợp thanh niên chủ yếu dựa vào các CLB phát triển kinh tế tại địa phương”.

Theo anh Đoàn Quốc Thật, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, thời gian tới, các cấp bộ đoàn sẽ đồng hành với thanh niên, đáp ứng nhu cầu, lợi ích của thanh niên, từ đó tạo nên sức hút đối với thanh niên tham gia các hoạt động của đoàn, hội. Các đoàn cơ sở sẽ giúp thanh niên xây dựng mô hình phát triển kinh tế trên cơ sở những tiềm năng sẵn có của địa phương. Ngoài ra, sẽ chỉ đạo các cấp hội phối hợp với chính quyền địa phương để có hướng hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hơn đối với hội viên thanh niên, nhằm khẳng định vai trò của hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.