Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn làm việc với Đoàn nghị sĩ Liên minh Nghị viện Pháp ngữ

Sáng 27/3, tại Tòa nhà Quốc hội, đoàn đại biểu các nghị sĩ trẻ trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) đã đến thăm và làm việc cùng với nhóm đại biểu quốc hội trẻ Việt Nam do đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đoàn, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn chủ trì.

Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề các nghị sĩ trẻ đang quan tâm trong thời gian gần đây, tập trung chủ yếu vào các cơ chế, chính sách dành cho thanh niên khởi nghiệp; bình đẳng giới và phát triển cho nữ nghị sĩ trẻ khi tham gia vào các công việc của Nhà nước, Chính phủ; phát huy vai trò của nghị sĩ trẻ trong việc tác động tới các chính sách của Chính phủ để hỗ trợ cho thanh niên và người dân nhiều hơn; sự quan tâm và tham gia của giới trẻ đến các vấn đề chính trị trong nước;…


Các đại biểu các nghị sĩ trẻ trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) đặt nhiều câu hỏi với nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam
Trả lời các câu hỏi của đoàn đại biểu, đồng chí Lê Quốc Phong đã chia sẻ mục tiêu và phương hướng hoạt động của nhóm đại biểu Quốc hội trẻ tại Việt Nam, trong đó đã giải đáp được những thắc mắc của các nghị sĩ trẻ trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ. Đồng chí nhấn mạnh vai trò của thanh niên đóng góp trong sự phát triển kinh tế-xã hội là vô cùng quan trọng, trong đó, đại biểu Quốc hội trẻ là những người lấy ý kiến trực tiếp từ cử tri để kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, Quốc hội có cơ chế giải quyết những vấn đề nhân dân đang khó khăn và yêu cầu cần được giải quyết.

Đồng chí cho biết, bình đẳng giới tại Việt Nam ngày càng được cải thiện rõ rệt. Không chỉ có luật về bình đẳng giới mà trong hệ thống Nhà nước, Chính phủ luôn xác định tỉ lệ nữ giới tham gia phải đạt tiêu chuẩn bao nhiêu % để hỗ trợ và thúc đẩy sự cân bằng giới tính. Nhiều đại biểu nữ tham gia vào các công việc của Nhà nước, Chính phủ đã được tin tưởng giao nhiệm vụ và được đánh giá cao.

Bên cạnh đó, tỉ lệ thanh niên quan tâm tới chính trị trong nước rất cao, được cụ thể hóa bằng các hành động cụ thể, như: Góp ý vào xây dựng văn kiện Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; thanh niên tham gia vào công tác tuyên truyền, hỗ trợ công tác chuẩn bị và ứng cử vào vị trí đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp và đại biểu quốc hội; thanh niên góp ý vào các dự thảo luật trước khi được ban hành;…

Trong thời gian tới, mong muốn của Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam hướng tới phát triển đất nước theo hướng bền vững. Bên cạnh thực hiện các mục tiêu và phương hướng hoạt động, nhóm mong muốn thực hiện được các mục tiêu đảm bảo công bằng, an sinh xã hội; bảo vệ môi trường, giữ ổn định chính trị-xã hội và chủ quyền đất nước.


Đ/c Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đoàn, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam trao quà cho đại biểu nghị sĩ trẻ trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ
Dịp này, một số đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam cũng đã trả lời nhiều câu hỏi về vấn đề khởi nghiệp. Các đại biểu Quốc hội trẻ đã tổ chức nhiều hội thảo để lắng nghe tiếng nói của các cử tri về vấn đề học tập, việc làm và khởi nghiệp của thanh niên, trong đó tại thành phố Hà Nội hiện đang thực hiện mô hình sáng tạo khởi nghiệp dành cho thanh niên bằng việc thành lập các trung tâm theo 04 giai đoạn theo tiêu chuẩn của thế giới: Thông tin khởi nghiệp và nghiên cứu ý tưởng; thành lập các quỹ mạo hiểm để đầu tư cho ý tưởng; thực hiện kết nối để thành lập doanh nghiệp, hỗ trợ nguồn nhân lực; Hỗ trợ đầu ra sau khi doanh nghiệp thành lập. Đặc biệt, hiện nay khởi nghiệp tại Việt Nam được hỗ trợ tập trung và ưu tiên cho các nhóm khởi nghiệp về công nghệ thông tin.

Sau thảo luận sôi nổi, các đại biểu nghị sĩ trẻ trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) gửi lời cảm ơn Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong công việc và những mô hình đang được thực hiện hỗ trợ cho thanh niên và người dân. Các đại biểu hy vọng sẽ có cơ hội được tham gia các chương trình thực địa cùng với nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam để học tập và chia sẻ nhiều kinh nghiệm hơn nữa từ nhiều quốc gia trên thế giới./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *