Bạn trẻ sáng tạo hệ thống cảnh báo ‘chống quên người trên xe’

Trong số 37 sáng kiến, công trình, giải pháp được tôn vinh tại liên hoan ‘Sáng tạo trẻ’ toàn quốc năm 2020 có những tác giả nhỏ tuổi đã có những sáng tạo có thể nhanh chóng áp dụng vào thực tiễn.

Bạn trẻ sáng tạo hệ thống cảnh báo chống quên người trên xe - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (phải) và anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn (trái) trao giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2020 – Ảnh: BẢO KHANH

Tối nay 29-11 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn trao giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo năm 2020 cho 37 công trình, sáng kiến, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu.

Chương trình nhằm tôn vinh các công trình, sản phẩm, giải pháp sáng tạo và sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiêu biểu của thanh thiếu nhi được áp dụng trong trong học tập, công tác, lao động sản xuất và trong đời sống hằng ngày.

Giải bài toán COVID-19

Được chọn lựa từ 241 hồ sơ gửi về, 37 sáng kiến, giải pháp sáng tạo thuộc các lĩnh vực khoa học và công nghệ, y tế, giáo dục và đào tạo, giao thông, quốc phòng – an ninh.

Ấn tượng nhất là các giải pháp xuất phát từ những bài toán thực tiễn như dịch COVID-19, chống bỏ quên trẻ em trên xe. Tiêu biểu như: Mũ cách ly di động phòng dịch COVID-19 Vihelm (nhóm học sinh ở Hà Nội); Hệ thống cảnh báo người còn trên xe (Trường THPT Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai); Trợ lý ảo Fara – ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xây dựng hệ thống đề xuất thực đơn hỗ trợ sức khỏe con người (tác giả Phạm Vũ Tuấn Đạt, Điện Biên); Ứng dụng Deep Learning trong chẩn đoán ung thư di căn hạch qua mẫu sinh thiết mô hạch bạch huyết (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An).

Bạn trẻ sáng tạo hệ thống cảnh báo chống quên người trên xe - Ảnh 2.

Nhóm bạn trẻ mang đến chiếc mũ cách ly phòng chống dịch COVID-19 – Ảnh: BẢO KHANH

Làm chủ kỹ thuật, công nghệ

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Trần Thanh Mẫn, chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đánh giá: “Tuổi trẻ đã và đang nhanh chóng làm chủ kỹ thuật, công nghệ hiện đại, tham gia đảm nhận những khâu then chốt trong lao động, sản xuất, từ đó hình thành lớp thanh niên có hoài bão, có tri thức, trí tuệ và phẩm chất sáng tạo để cống hiến cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước”.

Bạn trẻ sáng tạo hệ thống cảnh báo chống quên người trên xe - Ảnh 3.

Ông Trần Thanh Mẫn, chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, phát biểu tại lễ trao thưởng – Ảnh: BẢO KHANH

Ông hoan nghênh Trung ương Đoàn đã có sáng kiến tổ chức liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc và nhận định các công trình, sáng kiến tiêu biểu được tuyên dương hôm nay là những “trái chín, quả ngọt” từ vườn ươm sáng tạo của thanh niên.

Anh Nguyễn Anh Tuấn – bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam – cũng cho biết trong số 37 công trình, sáng kiến được tuyên dương hôm nay có những tác giả tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã có sáng kiến, giải pháp mang lại hiệu quả trong xã hội.

“Mỗi công trình, sản phẩm sáng tạo của các bạn trẻ là mảnh ghép chân thực tạo nên bức tranh sáng tạo đầy màu sắc của tuổi trẻ Việt Nam” – anh Tuấn đánh giá.

Bạn trẻ sáng tạo hệ thống cảnh báo chống quên người trên xe - Ảnh 4.

37 công trình, sáng kiến, giải pháp tiêu biểu nhất liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc” năm 2020 – Ảnh: BẢO KHANH

Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị tổ chức Đoàn tiếp tục khơi dậy, cổ vũ, phát huy trí tuệ, sức trẻ, sức sáng tạo của thanh niên; chủ động kết nối tổ chức, doanh nghiệp đưa sáng kiến của các bạn trẻ ứng dụng vào thực tiễn; tạo môi trường để tuổi trẻ khởi nghiệp sáng tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.