Anh xe ôm nặng lòng với người nghèo

Trong quá trình đưa rước khách, anh có dịp tiếp xúc với nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu, thậm chí không có được căn nhà lành lặn…

Anh Khanh bên căn nhà do anh vận động xây cất cho bà Phan Thị Màng /// Ảnh: Thiên Lộc
Anh Khanh bên căn nhà do anh vận động xây cất cho bà Phan Thị Màng
ẢNH: THIÊN LỘC
Hơn 2 năm qua, dù cuộc sống gia đình còn bộn bề khó khăn, nhưng anh Nguyễn Tuấn Khanh (35 tuổi, ngụ ấp Long An, TT.Cái Tắc, H.Châu Thành A, Hậu Giang) đã đứng ra thành lập đội từ thiện, vận động xây dựng 30 căn nhà tình thương cho bà con nghèo.

Anh Khanh kể, do nhà nghèo nên mới học xong lớp 8, anh đành bỏ dở việc học để đi làm kiếm tiền phụ giúp cha mẹ. Trải qua nhiều công việc nhưng không ổn định nên năm 2015, anh quyết định chuyển sang nghề chạy xe ôm. Trong quá trình đưa rước khách, anh có dịp tiếp xúc với nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu, thậm chí không có được căn nhà lành lặn để che nắng, mưa…

Là người từng thấm thía với cuộc sống đói nghèo, thấu hiểu cảnh “nhà dột, cột xiêu” nên những hoàn cảnh như vậy khiến anh Khanh trăn trở khôn nguôi. Câu hỏi “phải làm gì để giúp họ có một ngôi nhà ấm cúng như bao gia đình khác” cứ thôi thúc anh đứng ra vận động các nhà hảo tâm, bà con láng giềng đóng góp tiền của, vật liệu, ngày công… để xây nhà.

Lúc đầu đi vận động, anh gặp nhiều khó khăn bởi không ít người thấy anh nghèo khó mà đứng ra làm từ thiện nên không tin tưởng. Sau một thời gian kiên trì, dần dần anh Khanh đã chứng tỏ cho mọi người biết rõ anh làm việc này là vì bà con nghèo, hoàn toàn không vụ lợi. Tiếng lành đồn xa, từ đó ngày càng nhiều người tham gia đóng góp. Chị Phạm Thị Hiệp, người hàng xóm và cũng là người thường xuyên đóng góp tiền của, chia sẻ: “Tính anh Khanh ngay thẳng, thật thà, trong sáng và minh bạch nên mọi người rất tin tưởng. Của ít lòng nhiều, chúng tôi sẵn sàng đóng góp để cùng anh chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh”.

Anh Khanh cho biết đến nay số người đồng hành với anh, cùng nhau làm sườn nhà, dựng nhà lên đến 15 người. Họ là những người thiện nguyện, không nhận bất cứ một khoản thù lao nào. Sau 2 năm hoạt động, anh đã vận động xây cất được 30 căn nhà, mỗi căn trị giá trên dưới 10 triệu đồng, nền nhà do gia đình tự lo liệu. Bà Lê Thị Danh (60 tuổi, ngụ ấp Long An, TT.Cái Tắc) vui mừng cho biết trước đây nhà bà rách nát tả tơi, nay có được căn nhà lành lặn, kín đáo. Bà rất cảm ơn mọi người, đặc biệt là anh Khanh đã tích cực đứng ra vận động xây cất. Còn bà Phan Thị Màng

(70 tuổi, ngụ cùng ấp) xúc động nói: “Tôi già, không có tiền cất nhà. Nhờ chú Khanh vận động mà gia đình tôi mới có được căn nhà ấm cúng như hôm nay”.

Không chỉ cất nhà tình thương, thời gian qua anh Khanh còn đứng ra vận động bà con làm đường, sửa đường nông thôn, giúp đỡ người nghèo, người già cô đơn và hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học. Ngoài tiền vận động, anh còn dùng một phần tiền chạy xe ôm để giúp đỡ những người hoạn nạn, mua xăng, dầu vận chuyển vật liệu đến nơi dựng nhà cho bà con.

Ông Văn Công Phú, Trưởng ấp Long An, cho biết anh Tuấn Khanh tuy không khá giả, nuôi mẹ già 68 tuổi, bản thân chạy xe ôm, nhưng rất tốt bụng và lúc nào cũng hướng về cộng đồng. Bà con ở địa phương ai ai cũng quý mến và hết lòng ủng hộ việc làm của anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.