This is an example of a HTML caption with a link.

HUYỆN LONG MỸ - GƯƠNG THANH NIÊN SÁNG TẠO

Đăng lúc: Thứ hai - 01/04/2019 13:59 - Người đăng bài viết: Hoàng Khanh
Sinh ra và lớn lên trong gia đình bao đời gắn bó với nghề nông, nên đối với anh tình yêu ruộng vườn, cây lúa dường như đã thấm sâu vào trong máu thịt. Vậy nên, dù không có điều kiện để theo đuổi ước mơ trên giảng đường, anh vẫn miệt mài, tìm tòi học hỏi và sáng tạo ra các thiết bị kỹ thuật hiện đại, để áp dụng cơ giới hóa, tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nhằm tiết giảm chi phí và đưa năng xuất cây lúa ngày càng gia tăng. Người mà chúng tôi nhắc đến là anh Mai Như Ý – ngụ ấp 3 xã Lương Tâm với sáng chế “máy cấy lúa” – một trong hai ý tưởng ở huyện Long Mỹ được lọt vào vòng chung kết cuộc thi dự án, ý tưởng thanh niên khởi nghiệp năm 2019.
Dù còn thô sơ bởi được cải tiến lại từ chiếc máy cấy cũ nhưng 2 năm nay chiếc máy cấy lúa do bản thân tự tìm tòi chế tạo đã giúp gia đình anh Mai Như Ý gặt hái được nhiều thành công từ mô hình lúa cấy; Theo anh Ý chia sẽ: qua tìm tòi học hỏi trên mạng anh biết được mô hình lúa cấy là một trong những mô hình trồng lúa hiệu quả với nhiều lợi ích, như: giảm chi phí đầu tư ban đầu, cây lúa khỏe ít bị sâu bệnh, ít đổ ngã và năng suất cũng tương đối cao so với cách làm truyền thống; Thế nhưng vấn đề là chi phí để sở hữu một chiếc máy cấy hiện đại quá lớn so với khả năng của anh, cộng thêm việc ở khu vực xã Lương Tâm mô hình sạ bằng máy cấy cũng chưa phổ biến; quyết tâm phải có được chiếc máy cấy để phục vụ cho sạ lúa của mình, anh Ý đã tự mày mò làm ra chiếc máy cấy lúa khá độc đáo mà hoạt động cũng hiệu quả.
Tham gia dự thi ý tưởng khởi nghiệp do tỉnh hậu giang phát động lần này, một mặt là anh được xã Đoàn Lương Tâm khuyến khích, mặt khác anh cũng muốn tìm tòi học hỏi thêm và đặc biệt là giới thiệu hiệu quả của mô hình lúa cấy với hi vọng “sẽ tìm được sự hỗ trợ của các ngành chức năng, cơ quan chuyên môn đưa mô hình này phát triển rộng rãi nhằm giúp bà con trồng lúa thay đổi tư duy sản xuất để gia tăng lợi nhuận” Anh Ý thông tin thêm.
Ý tưởng của anh Mai Như Ý đã được anh khẳng định qua 4 vụ lúa cấy với chi phí giảm gần một nữa so với cách làm truyền thống. Với một huyện thuần nông, đời sống của bà con chủ yếu phụ thuộc vào cây lúa như huyện Long Mỹ thì đây là một ý tưởng rất thiết thực, và cần sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn để mô hình này được áp dụng rộng rãi trong sản xuất lúa hiện nay. Anh Võ Quốc Hội – Bí thư xã Đoàn Lương Tâm cho biết: “Hiện vấn đề khởi nghiệp của thanh niên chủ yếu gặp khó khăn về vốn, cũng như việc tìm đầu ra cho sản phẩm và tình hình chuyển giao khoa học công nghệ chưa đồng đều còn nghiên về nông nghiệp là chủ yếu”.
Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với thành công bước đầu của mình, mong rằng trong thời gian tới, ý tưởng khởi nghiệp của Anh Mai Như Ý sẽ tiếp tục được phát huy; Và cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp do tỉnh Hậu Giang tổ chức sẽ là bước đệm để hỗ trợ thanh niên nuôi dưỡng, phát triển những ý tưởng dự án của mình trên con đường khởi nghiệp, đồng thời khẳng định tinh thần tình nguyện, sáng tạo xung kích của tuổi trẻ trong việc đóng góp công sức trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng, phát triển quê hương.

Nguồn tin: ​Huyện Đoàn Long Mỹ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
 
 
 
 
 
 
 
     
Cuộc thi "Olympic Tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ 2019
 
Mekong Delta Marathon Hậu Giang 2019
 
50 NĂM THỰC HIỆN DI CHÚC CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Tổ chức Cuộc thi vẽ “Vì một Việt Nam xanh”
Hãy đăng ký và sử dụng Hệ tri thức Việt số hóa
ĐÁNH GIÁ TRẮC NGHIỆM TÌM HIỂU NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐOÀN TOÀN QUỐC LẦN THỨ XI
 
Bộ công cụ Infographic 6 bài học lý luận chính trị 2017
 
Tư vấn hướng nghiệp
 
 
 
 
 
Trường trung cấp luật Vị Thanh
Việc làm hậu giang
 

Thống Kê Online

  • Đang truy cập: 9
  • Khách viếng thăm: 8
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2071
  • Tháng hiện tại: 41403
  • Tổng lượt truy cập: 1701595