5 kỹ năng và ngành học triển vọng trong kỷ nguyên 4.0

5 kỹ năng công nghệ

IT vẫn là ngành hot, xong người trong ngành này cần xác định những kỹ năng quan trọng cần đầu tư học tập, để nắm được những thành công trong tương lai. Theo ITProtoday, 5 lĩnh vực chuyên môn dưới đây sẽ quyết định sự thành công trong các công việc về CNTT trong thập kỷ tới.


Phân tích dữ liệu (Data Analytics) và học máy (Machine Learning) là các loại kỹ năng có thể mang lại sự đột phá cho sự nghiệp CNTT hiện đại.

– Bảo mật CNTT:  Bảo mật không chỉ quan trọng với các chuyên gia bảo mật CNTT, mà đang trở thành trách nhiệm của mọi người. Bạn không cần phải đạt tất cả chứng nhận bảo mật mới có thể nắm giữ công việc trong ngành CNTT, nhưng bạn cần nắm được các mối đe dọa bảo mật hiện đại và các bài học thực tiễn tốt nhất về bảo mật. Điều này sẽ cần thiết hơn nếu bạn muốn làm việc tại các tổ chức coi bảo mật là ưu tiên hàng đầu.

– Phân tích dữ liệu và học máy: Phân tích dữ liệu (Data Analytics) và học máy (Machine Learning) là các loại kỹ năng có thể mang lại sự đột phá cho sự nghiệp CNTT hiện đại. Không nhất thiết phải trở thành một nhà khoa học dữ liệu, nhưng tìm hiểu về các công cụ và khung phân tích dữ liệu phổ biến – như Hadoop, Spark hay TensorFlow… ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm làm việc với các frameworks, hiểu cấu trúc công việc của nó và cách nó phù hợp với quy trình công việc mà bạn hỗ trợ có thể sẽ giúp bạn thực hiện công việc tốt hơn.

– Unix: “Vũ trụ công nghệ” từng được chia thành hai nửa: Một nửa tập trung vào các nền tảng lập trình khác nhau của Windows và Microsoft, nửa còn lại được thành lập dựa trên hệ điều hành mã nguồn mở Unix và những hệ điều hành kiểu Unix (bao gồm cả Linux). Ngày nay, ranh giới giữa hai thế giới này ngày càng mờ nhạt. Microsoft đã gia nhập Linux Foundation vào năm 2016, tích hợp một số khung và công cụ giống như Unix vào hệ sinh thái của mình. Hệ thống Windows cho Linux cho phép các chuyên gia CNTT sử dụng các công cụ Linux tiêu chuẩn trên hệ thống Windows. Microsoft SQL Server hiện cũng chạy trên Linux. Với các chuyên gia CNTT trong thời điểm này, làm quen với các công cụ Unix là quan trọng hơn bao giờ hết, ngay cả khi công việc của bạn là hỗ trợ hoặc xây dựng phần mềm cho môi trường Windows.


Dù đã nắm vững một ngôn ngữ lập trình, bạn vẫn cần cập nhật về các ngôn ngữ mới nhất.

– Ngôn ngữ lập trình mới: Nếu bạn làm việc trong ngành CNTT, bạn sẽ biết một số ngôn ngữ lập trình ở mức độ nhất định. Nhưng dù đã nắm vững một ngôn ngữ lập trình, bạn vẫn cần cập nhật về các ngôn ngữ mới nhất. Nếu Java hoặc C vẫn là ngôn ngữ chính của bạn, bạn nên học hỏi thêm những ngôn ngữ mới hơn. Đó có thể là ngôn ngữ giúp bạn code đa dạng hơn trong thời gian ngắn hơn, hoặc lập trình hiệu suất cao, an toàn hơn, hoặc viết ra những đoạn code dễ vận hành.

– Nhận thức về văn hóa và xã hội: Trong danh sách các kỹ năng CNTT trong thập kỷ tới, là khả năng nhận thức về tác động của các hệ thống CNTT trên góc độ văn hóa và xã hội. Đó là đòi hỏi từ người trong nghề một quan điểm lành mạnh về cách công nghệ ảnh hưởng đến xã hội trên góc độ phi kỹ thuật. Chúng ta đang sống trong một thế giới với các vụ bê bối của các công ty công nghệ về vi phạm quyền riêng tư của người dùng, về ý nghĩa đạo đức của những đổi mới công nghệ… Đối với các chuyên gia CNTT trong tương lai, đưa ra quyết định sáng suốt về cách triển khai hoặc phát triển công nghệ, đảm bảo các lợi ích về văn hóa và đạo đức là rất quan trọng.

5 chuyên ngành học triển vọng
​​​​​​

Trong bối cảnh tự động hóa ngày càng cao, nhiều ngành nghề sẽ không còn tồn tại. Theo ThinkBig, những chuyên ngành đại học dưới đây được cho là có giá trị nhất nhờ triển vọng tăng trưởng việc làm và sự phù hợp cho tương lai.


Tại Mỹ, ngành toán ứng dụng có tỷ lệ thất nghiệp chỉ khoảng 2% và nhận mức lương cao ngay sau khi tốt nghiệp.

 

– Toán ứng dụng: Nền tảng của những công nghệ vĩ đại nhất được viết bằng ngôn ngữ toán học. Toán học là tiền đề cho nhiều ngành khoa học. Ngày nay, ngành toán ứng dụng cho phép những sinh viên giỏi toán có thể khai thác kiến thức và tư duy toán học, áp dụng nó theo những cách mới trong các lĩnh vực mới nổi. Tại Mỹ, ngành toán ứng dụng có tỷ lệ thất nghiệp chỉ khoảng 2% và nhận mức lương cao ngay sau khi tốt nghiệp. Nhà toán học được đánh giá cao trong các viện nghiên cứu, đơn vị sản xuất hóa chất và trong công ty khởi nghiệp.


Tương lai của thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) sẽ khiến quảng cáo trở thành ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ đô la.

 

– Quảng cáo: Quảng cáo là một lĩnh vực năng động liên tục thay đổi. Nghề viết quảng cáo trước đây chỉ giới hạn trong quảng cáo in. Tuy nhiên, công việc này ngày càng  phong phú với nhiều hình thức thể hiện khác nhau trên điện thoại thông minh và các phương tiện kỹ thuật số khác. Tương lai của thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) sẽ còn khiến ngành quảng cáo trở thành ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ đô la. Các công ty lớn như Alphabet và Facebook đã tạo ra một nhu cầu mới và không gian mới, giúp các công ty và khách hàng kết nối với nhau. Tiếp thị hoặc điều hành quảng cáo sẽ là lĩnh vực thương mại liên tục phát triển.

Hiện tại, các kỹ năng cần thiết để bước chân vào lĩnh vực robot thường đến từ nhiều bằng cấp kỹ thuật khác nhau.

– Phát triển robot: Phát triển robot đã xuất hiện từ khoảng đầu thế kỷ 20, nhưng chưa bao giờ lĩnh vực này lại thú vị và hấp dẫn hơn bây giờ. Một số trường đại học có ngành học chuyên về robot, nhưng nhìn chung các kỹ năng cần thiết để bước chân vào lĩnh vực robot thường đến từ nhiều bằng cấp kỹ thuật khác nhau. Kỹ năng cho lĩnh vực này bao gồm từ lập trình đến kỹ thuật cơ khí, và nền tảng tốt về khoa học máy tính hoặc kỹ thuật là một lợi thế. Bên cạnh đó, nó còn phụ thuộc vào loại robot bạn muốn nghiên cứu. Ngay cả các nhà tâm lý học cũng có thể có việc làm trong lĩnh vực robot. Nếu phát triển các robot có ý thức, chúng ta sẽ cần mọi bộ kỹ năng và sự đa dạng về chuyên môn của con người để áp dụng cho chúng.

– Kỹ thuật sinh học: Nhiều nhà khoa học tin rằng ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học trong giai đoạn tới chính là thứ nằm ngay trong cơ thể – DNA. Bộ mã gen là ngôn ngữ của sự sống. Ngày nay, chúng ta nhận ra mã gen có thể được lập trình, chỉnh sửa và làm cho tốt hơn. Tương lai của y học và cách chúng ta nhìn nhận bản thân sẽ phụ thuộc vào các nhà kỹ thuật sinh học. Như một họa sĩ, họ sẽ sử dụng các chi tiết nhỏ của DNA làm phấn màu mới và cọ vẽ, cơ thể như bức tranh tối thượng. Hiện tại các nhà sinh học làm việc trong bệnh viện và chế tạo các thiết bị y tế. Lĩnh vực này rộng và đa dạng như chính bộ gen của cuộc sống. Trong vòng mười năm tới, thị trường việc làm dự kiến tăng 7%.


Nhu cầu công việc về hệ thống thông tin và công nghệ phần mềm đang rất lớn

 

– Khoa học máy tính: Một số người ví việc học lập trình ngày nay giống như việc học đọc và viết cách đây hàng nghìn năm. Mặc dù tất cả chúng ta sẽ không cần phải thành thạo trong việc viết một ngôn ngữ cụ thể hay truy vấn cơ sở dữ liệu, nhưng máy tính sẽ thay con người nói ra các tư tưởng của mình bằng ngôn ngữ lập trình. Nhu cầu công việc về hệ thống thông tin và công nghệ phần mềm đang rất lớn. Các nền tảng xã hội của chúng ta ngày nay hầu như đều trực tuyến và kết nối. Kiến thức về khoa học máy tính sẽ là điều cần thiết khi chúng ta xây dựng các siêu máy tính mới và đi sâu vào thế giới thú vị của điện toán lượng tử. Việc làm của các kỹ sư phần mềm được dự báo sẽ liên tục tăng trưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.